วันพฤหัสบดีที่  21 กันยายน 2560 เวลา 17:36 น.
 • 16:34 น. Listen

  รัฐบาลตีความข้อเสนอที่ห้ามก้าวก่ายเรื่องทางสงฆ์

  วันนี้(16 ก.พ.2559) เมื่อเวลา 15.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรี ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) ได้แจ้งข้อเสนอของพระเมธีธรรมาจารย์ หรือ เจ้าคุณประสาร จนฺทสาโร เลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) โดยเฉพาะข้อที่ระบุว่า “ห้ามหน่วยงานภาครัฐ เข้ามาก้าวก่ายเรื่องทางสงฆ์” นั้น นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ชี้แจงว่า สิ่งต่างๆต้องตีความคำว่า “เข้าไปยุ่ง” ให้ถูกต้อง ซึ่งถ้าเป็นการเข้าไปยุ่งเพื่อแทรกแซงรัฐบาลนี้ไม่เคยทำ รวมถึงทุกรัฐบาลที่ผ่านมาก็ไม่สามารถทำได้
    
  “แต่ด้วยกลไกขั้นตอนที่มาจากมหาเถรสมาคม(มส.)ต้องมีการส่งเรื่องโดยผ่านรัฐบาล ซึ่งในส่วนนี้ตามบทบาทหน้าที่ รัฐบาลจำเป็นต้องเข้าไปเกี่ยวข้อง จึงต้องตีความหมายว่าที่อย่าเข้าไปยุ่งนั้นหมายถึงอะไร ถ้าไม่ใช่หน้าที่ภาระ รัฐบาลก็ไม่เข้าไปยุ่งอยู่แล้ว แต่ถ้าเป็นภาระหน้าที่ ที่จำเป็นต้องปฏิบัติตามขั้นตอน ก็จำเป็นต้องปฏิบัติตามนั้น” พล.ต.สรรเสริญ กล่าว

  โฆษกรัฐบาล กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ ในส่วนการดำเนินคดีตามกฎหมายทุกอย่างต้องเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย อะไรผิดอะไรถูกมันยึดอยู่บนหลักการของกฎหมาย ซึ่งพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานในที่ประชุมครม. ได้สรุปด้วยว่า ขอให้ทุกฝ่ายยึดสิ่งที่เป็นพระธรรมวินัย เพราะศาสนาพุทธคือความร่มเย็น ดังนั้นอะไรที่เป็นความร่มเย็นขอให้ทุกฝ่ายใช้สติ ศาสนาพุทธในวันนี้ก็คือพระธรรมวินัยที่จะเป็นหลักจรรโลงสังคมให้เกิดความร่มเย็น

  วันที่โพสข่าว : 16 กพ. 2559 เวลา 16:34 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.