วันอังคารที่  19 กันยายน 2560 เวลา 20:40 น.
 • 16:29 น. Listen

  รบ.เตือนนกแอร์หากเกิดเหตุอีกจะพักและถอนใบอนุญาต

  เมื่อวันที่ 16 ก.พ.2559 เวลา 14.30 น. พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมครม.ว่า ในที่ประชุมได้หารือปัญหาเกี่ยวกับสายการบินนกแอร์ โดยนายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เล่าว่าเกิดปัญหาอะไรขึ้น โดยมีผู้โดยสารได้รับผลกระทบ 1,491 คน ซึ่งรัฐบาลมองว่าเป็นเรื่องที่ต้องคุ้มครองผู้บริโภคก็ต้องแก้ไขให้ได้ ซึ่งพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ได้สั่งการว่ากระทรวงคมนาคมต้องเชิญสายการบินนกแอร์มาคุยให้เป็นเรื่องเป็นราวที่ชัดเจน และต้องแสดงจุดยืนให้ชัดเจนว่ารัฐบาลไม่สามารถละเลยสิ่งที่เป็นผลกระทบต่อผู้บริโภคหรือประชาชนได้ ดังนั้นเมื่อเกิดลักษณะเช่นนี้ “ซีอีโอ” ไม่ว่าจะเกิดกับใครก็แล้วแต่จะต้องออกมารับผิดชอบตั้งแต่เนิ่นๆ จะปล่อยให้ปัญหาคาราคาซังและแก้ปัญหาโดยเจ้าหน้าที่ระดับที่ต่ำลงไปไม่ได้ เพราะพิสูจน์แล้วว่าปัญหาเหล่านั้นแก้ไขไม่ได้จริง อย่าหนีปัญหา ต้องกล้าเผชิญหน้าเพื่อแก้ปัญหากับผู้โดยสาร
    
  “มีแต่ระดับปฏิบัติการลงไปชี้แจงอธิบายความว่าเครื่องมันเสีย กว่าจะมีการยืนยันว่าเกิดอะไรขึ้นก็ใช้เวลานานพอสมควร วันนี้จึงมีการสั่งการให้เรียกสายการบินนกแอร์มาเตือน ถ้าหากเกิดเช่นนี้อีกครั้งที่สองจะพักใช้ในอนุญาต และถ้าซ้ำครั้งที่สามจะต้องเพิกถอนใบอนุญาตด้านการบิน เพราะนี่เป็นความพยายามในการยกระดับมาตรฐานการบินของเราที่ตอบรับองค์กรการบินของนานาประเทศ” พล.ต.สรรเสริญ กล่าวถึงข้อสั่งการของรองนายกรัฐมนตรีในครม.
    
  พล.ต.สรรเสริญ กล่าวอีกว่า สิ่งที่รองนายกรัฐมนตรีสั่งการกระทรวงคมนาคมระบุว่า ต้องแจ้งกับสายการบินต่างๆก็คือ 1.ทุกสายการบินจะต้องมีแผนฉุกเฉิน แผนบริหารความเสี่ยง และส่งให้กระทรวงคมนาคมรับทราบล่วงหน้า 1 เดือน 2.มีมาตรการคุ้มครองผู้บริโภคให้ชัดเจน 3.ขยายความร่วมมือกับสายการบินอื่น เผื่อเหลือเผื่อขาด จะต้องช่วยเหลือกัน ซึ่งทุกบริษัทต้องให้ความร่วมมือ นอกจากนี้ ในที่ประชุม นายสมคิด ยังสั่งการด้วยว่า ให้กระทรวงคมนาคมมองอนาคตข้างหน้าด้วยว่าในการยกระดับมาตรฐานการบิน ที่กระทบต่อบุคลากรของแต่ละบริษัท ดังนั้นกระทรวงคมนาคมต้องหาแนวทาง เสนอแนะแนวทางร่วมกับแต่ละบริษัทว่าจะแก้ไขอย่างไร จะต้องมีการฝึกผู้มีส่วนเกี่ยวข้องให้ได้มาตรฐานที่กำหนด อย่าให้การแก้ปัญหาเป็นการแก้โดยลำพังของบริษัทและผู้ได้รับผลกระทบแต่ละบริษัทที่อาจจะหนักเบาไม่เหมือนกัน และเกิดผลกระทบลักษณะเช่นนี้
    
  “ซึ่งรองนายกฯสมคิดบอกว่า เรายอมไม่ได้ที่จะให้เกิดผลกระทบเช่นนี้กับผู้บริโภค เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญที่จะประนีประนอมไม่ได้” พล.ต.สรรเสริญ กล่าว

  วันที่โพสข่าว : 16 กพ. 2559 เวลา 16:29 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.