วันอังคารที่  17 ตุลาคม 2560 เวลา 13:12 น.
 • 16:06 น. Listen

  “สุรชัย”เผยเตรียมหารือแม่น้ำ 3 สาย แก้รธน.ปี2557ในสัปดาห์หน้า                  

                  
                  
      
  นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนที่ 1 ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการสามัญพิจารณาศึกษา เสนอแนะและรวบรวมความเห็นเพื่อการจัดทำร่างรัฐธรรมนูญ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีข้อเสนอแนะของสนช.ต่อร่างรัฐธรรมนูญร่างแรกภายหลังที่ได้ส่งมอบไปยังคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ว่า ข้อเสนอแนะในประเด็นต่างๆ อาทิ การใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบเพื่อเลือกส.ส.บัญชีรายชื่อและส.ส.เขต โดยใช้เขตเลือกตั้งแบบเขตใหญ่เรียงเบอร์ และใช้วิธีสัดส่วนผสมในการคำนวณคะแนน เนื่องจากที่ผ่านมาประชาชนคุ้นเคยกับการใช้บัตร 2 ใบ หากจะต้องทำความเข้าใจกับประชาชนเพิ่มเติมอาจกระทบต่อการดำเนินงานตามแผนโรดแมปได้ ส่วนประเด็นที่มาส.ว.ที่เสนอให้มีจำนวน 200 คนมาจากการสรรหาทั้งหมดนั้น ก็เพื่อให้ส.ว.มีความเป็นเอกภาพ เพราะหากฐานที่มาแตกต่างกัน อาจเกิดดุลอำนาจไม่เหมาะสม และเชื่อว่าข้อเสนอดังกล่าวทางคณะกรรมาธิการสามัญในสนช.ได้ถอดบทเรียนมา อย่างดีแล้วจากประสบการณ์ในรัฐธรรมนูญฉบับปี 40 และปี 50 ก่อนตกผลึกเป็นความคิด ดังกล่าว นอกจากนี้ในเรื่องศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของประชาชน ควรเป็นเรื่องสิทธิเสรีภาพของประชาชน ซึ่งไม่ควรบัญญัติในหมดหน้าที่ของรัฐ และยังขาดความชัดเจนว่า หากรัฐไม่ทำตามประชาชนจะมีสิทธิ์ฟ้องรัฐหรือไม่
            

  นายสุรชัย ยังกล่าวถึงกรณีที่มีกลุ่มต่างๆเข้าร่วมแสดงความคิดเห็นต่อกรธ.ในวันสุดท้าย เป็นจำนวนมาก ว่า เป็นเรื่องที่ดี สะท้อนสังคมต้องการมีส่วนร่วมและแสดงความเห็นที่หลากหลาย แต่เมื่อกรธ.นำไปพิจารณาเป็นร่างสุดท้ายแล้ว หากความเห็นใดไม่ได้รับการปรับแก้ไข กรธ.ก็ควรมีการอธิบายเหตุผลรองรับมากกว่าการออกมาตอบโต้ ซึ่งจะทำให้การจัดทำร่างรัฐธรรมนูญเป็นไปอย่างสมบูรณ์
               

  ส่วนประเด็นที่ว่าสนช.จะต้องจัดทำคำถามประชามติด้วยหรือไม่นั้น นายสุรชัย กล่าวว่า  ยังไม่ได้ข้อสรุป รวมถึงประเด็นการนับคะแนนเสียงประชามติซึ่งเป็นปัญหาในรัฐธรรมนูญฉบับชั่ว คราว 2557 ที่จะต้องไปแก้ไข และรัฐบาลต้องเป็นผู้ตัดสินใจว่าจะแก้ไขให้เกิดความชัดเจนหรือไม่ แต่คาดว่าในการประชุมแม่น้ำ 3 สายสัปดาห์หน้า ทางสนช.ก็อาจจะนำไปเป็นข้อหารือกับคณะรัฐมนตรี 
   
   
      

  วันที่โพสข่าว : 16 กพ. 2559 เวลา 16:06 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!