วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 07:31 น.
 • 15:40 น. Listen

  “ไพบูลย์”ลั่นม็อบพระกดดันดีเอสไอไม่ได้ ยันสงฆ์-ฆราวาสอยู่ใต้กม.เดียวกัน   

    
    
    


  พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีกลุ่มพระสงฆ์ออกมาเคลื่อนไหวกดดันโดยยื่นข้อเรียกร้องต่อรัฐบาล 5 ข้อ โดยเฉพาะการทำงานของกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ให้ยุติการแทรกแซงศาสนจักรว่า การสอบสวนของดีเอสไอเป็นผลสืบเนื่องมาจากคดียักยอกทรัพย์สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด ไม่ใช่การตรวจสอบวัดพระธรรมกาย ไม่ใช่เรื่องของวัด แต่เป็นการตรวจสอบการทำผิดของบุคคลและกลุ่มบุคคลที่ทำผิดกฎหมาย กรณีสหกรณ์คลองจั่นเป็นเรื่องของกฎหมายและคดี ไม่ใช่เรื่องศาสนจักรที่เอามาพูดกัน การทำงานของกระทรวงยุติธรรมไม่มีประเด็นใดเข้าไปเกี่ยวข้องกับการเมือง จึงไม่ต้องการให้นำคดีมาเชื่อมโยงกับวัด แม้ตัวบุคคลที่ถูกดำเนินคดีจะอยู่ในวัดหรือเกี่ยวข้องกับวัดก็ตาม
    

  พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวอีกว่า ม็อบกลุ่มสงฆ์ไม่สามารถกดดันการทำงานของกระทรวงยุติธรรมได้สำเร็จและกดดันตนไม่ได้ เพราะเราทำในสิ่งที่ต้องทำ ดีเอสไอทำคดีตามหน้าที่ไม่ว่าสงฆ์หรือฆราวาส ล้วนอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกัน จะห้ามไม่ให้ดีเอสไอไม่ทำงานไม่ได้ เรื่องสหกรณ์คลองจั่นเกี่ยวข้องกับเอกชนและพลเรือนหลายรายจะยกเว้นความผิดส่วนใดส่วนหนึ่งออกไปไม่ได้ เพราะฉะนั้นข้อเรียกร้องที่เสนอมาไม่มีอะไรที่จะมากดดันการทำงานของดีเอสไอได้ ใครที่ยื่นเงื่อนไขแบบนี้เข้ามาขอสังคมมาช่วยดูว่าใครเป็นฝ่ายกดดันใครกันแน่


  ส่วนกรณีที่นายจักรภพ เพ็ญแข ได้ออกมาสนับสนุนม็อบพระ พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า อยากให้คนพูดกลับมาเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมายเสียก่อนที่จะไปแนะนำหรือให้การสนับสนุนคนอื่น คนที่ทำผิดกฎหมายจะมาแนะนำผู้ที่ปฎิบัติตามกฎหมายได้อย่างไร ตัวเองให้เดินมาตามกฎหมายเสียก่อน หากสังคมเห็นว่าเรื่องนี้จะถูกโยงเข้าไปเป็นเรื่องการเมือง ก็ต้องช่วยกันดึงกลับมา เพราะเรื่องนี้ไม่ใช่ปัญหาของศาสนจักร การทำงานไม่ได้ตีแผ่ให้กว้างไปทั่ว แต่เจาะจงลงไปเฉพาะส่วนที่เกี่ยวข้องกับการยักยอกทรัพย์
   

  ด้านพ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยว่า เช้านี้ (16 ก.พ.) ดีเอสไอ ได้รับหนังสือตอบกลับ จากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เกี่ยวกับมติมหาเถรสมาคม (มส.) กรณีที่ดีเอสไอสอบถามตามคำร้องว่าพศ.และมส.ได้ดำเนินการอย่างไรแล้วบ้าง จากพระลิขิตสมเด็จพระสังฆราช กรณีอาบัติปาราชิกของพระธัมมชโย โดยพศ. ส่งหนังสือราชการตอบมาให้ดีเอสไอ ทางไปรษณีย์ จ่าหน้าซองถึงอธิบดีดีเอสไอ โดยหลังได้รับหนังสือ ตนได้มอบหมายให้พนักงานสอบสวนสำนักคดีความมั่นคง รับไปศึกษารายละเอียด ก่อนเรียกประชุมพร้อมกันอีกครั้ง ดีเอสไอยืนยันปฏิบัติตามหน้าที่ ยึดกฎหมายและมีความเป็นมืออาชีพในการทำงาน เพื่อให้เกิดความเป็นธรรม ตรงไปตรงมา

  วันที่โพสข่าว : 16 กพ. 2559 เวลา 15:40 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!