วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 07:41 น.
 • 15:10 น. Listen

  นายกฯ” ลงคำสั่งปรับรูปแบบให้ สื่อสัมภาษณ์ใหม่  

           
       
  เมื่อเวลา 12.30น.วันที่ 16 ก.พ. ที่ทำเนียบรัฐบาล ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) พ.อ.หญิงทักษดา สังขจันทร์ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ชี้แจงแนวทางการแถลงข่าวใหม่แก่สื่อมวลชน ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้สั่งปรับรูปแบบการถามคำถามนายกรัฐมนตรีและรองนายกรัฐมนตรีในวันประชุมครม. โดยกำหนดให้ถามคำถามผ่านไมโครโฟนได้แค่ 4 คำถาม ซึ่งก่อนถามสื่อมวลชนจะต้องแจ้ง ชื่อ-นามสกุล และสำนักข่าวก่อนทุกครั้ง ส่วนประเด็นย่อยอื่นๆนั้น ต่อจากนี้จะให้โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ผู้ช่วยโฆษกประจำกระทรวง และผู้ที่เกี่ยวข้องเป็นผู้ชี้แจง โดยเริ่มจากวันนี้เป็นต้นไป และจะพยายามใช้รูปแบบนี้ในทุกครั้งที่มีการให้สัมภาษณ์ ทั้งนี้นายกรัฐมนตรี ได้เซ็นเอกสารคำสั่งดังกล่าวไว้ตั้งแต่วันที่ 12 ก.พ. 59 ก่อนเดินทางเข้าร่วมการประชุมอาเซียน- สหรัฐฯ แล้ว
     
  พ.อ.หญิงทักษดา ชี้แจงว่า เรื่องของการปรับปรุงรูปแบบการให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนนั้น มีคำสั่งมาจากสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี โดยไม่ได้มีเจตนาที่ปิดกั้นการทำหน้าที่ของสื่อมวลชน แต่เพื่อต้องการให้เกิดความหลากหลาย เนื่องจากต้องการให้เกิดความหลากหลายในเรื่องการถามคำถามให้ทุกสำนักข่าวได้มีสิทธิ์ในการถามอย่างเท่าเทียม ไม่อยู่ที่กลุ่มเดียว ทั้งนี้ต้องการให้ประเด็นคำถามนั้นขอให้เป็นเรื่องที่สำคัญและเป็นประเด็นใหญ่ของเรื่องนั้น ส่วนประเด็นอื่นๆอยากให้สื่อมวลชน ไปสอบถามกับโฆษกประจำกระทรวงต่างๆ ที่ได้ตั้งขึ้นมาเพื่อให้มีการสร้างความรับรู้ได้ชัดเจนมากขึ้น ขณะเดียวกันรัฐบาลต้องการสร้างบรรยากาศในการสร้างการรับรู้ และตอบคำถามสื่อ เป็นไปด้วยดี เนื่องจากสถานการณ์บ้านเมืองขณะนี้อยู่ในช่วงสำคัญ
     
  จากนั้น เวลา 12.45 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล ภายหลังเป็นประธานการประชุม ครม. พล.อ.ประวิตร  วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นประธานการประชุมแทนนายกรัฐมนตรี ตอบคำถามผู้สื่อข่าวถามว่าทำไมการแถลงข่าวว่ามีเหตุผลอะไรจะให้โอกาสผู้สื่อข่าวซักถามเพียง 4 ข้อ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนอยากตอบแค่ 4 คำถาม ไม่ต้องถามเกินกว่านี้ แค่ 4 คำถามพอ เพราะว่าผู้สื่อข่าวถามมาตลอดตอนเดินก็ถาม ถามมาตั้งแต่เย็นวันที่ 15 ก.พ.แล้ว จนถึงเช้าวันเดียวกันนี้ ถึงเวลานี้เลยให้แค่ 4 คำถามพอ แต่ถ้าไม่ถามก็จะไปแล้ว
   
   
   

  วันที่โพสข่าว : 16 กพ. 2559 เวลา 15:10 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!