วันจันทร์ที่  23 ตุลาคม 2560 เวลา 00:33 น.
 • 21:23 น. Listen

  คมนาคมสั่งนกเเอร์เเจงเหตุงดบินภายใน 3 วัน

  สถานการณ์”นักบินประท้วง”ด้วยการยุติไม่ขึ้นบินของสายการบินนกแอร์ที่กระทบผู้โดยสารเมื่อวันที่14-15ก.พ.นั้น รายการคมชัดลึก เนชั่นทีวี ได้สัมภาษณ์บุคคลที่เกี่ยวข้องในเรื่องนี้ แม้ล่าสุดนกแอร์มีมติพักงานพนักงาน2ราย สอบสวนพนักงาน7ราย และเลิกจ้าง1ราย กัปตันสนอง มิ่งเจริญนายกสมาคมนักบินไทย กล่าวว่า ต้องดูว่าหากนกแอร์ไล่นักบินนั้น เปิดโอกาสให้ผู้ถูกกล่าวหาชี้แจงแล้วหรือไม่ และต้องดูว่ามีช่องทางในชั้นศาลหรือไม่ ยุโรปก็มีเหตุแบบนี้เหมือนไทย แต่จะแจ้งเหตุล่วงหน้ากับผู้โดยสาร
   
  “เหตุผลที่นักบินยุติการบิน คือ รายได้ สภาพการจ้างงาน วันหยุด เพราะนักบินนั้นคือลูกจ้างเช่นกัน   แต่นักบินไม่มีสภาวิชาชีพนักบินและสหภาพ เพราะเป็นสิ่งจำเป็น เพื่อเป็นช่องทางในการระบาย แต่ในไทยไม่มีตรงนี้ กรณีที่เกิดขึ้นคือปลายเหตุ และผู้บริหารนกแอร์น่าจะตอบเรื่องนี้ได้ดี ตนเชื่อว่า นักบินส่วนใหญ่มีความรับผิดชอบ ทุกฝ่ายควรหาสาเหตุที่แท้จริงด้วยในเหตุที่ไม่บินครั้งนี้ ตนสงสารผู้โดยสาร”
   
  ส่วนนายพาที สารสิน ซีอีโอนกแอร์อ้างว่านักบินนกแอร์บางคนควบสองเก้าอี้ และไม่ผ่านมาตรฐานในหนึ่งเก้าอี้นั้น จึงต้องปรับเปลี่ยนและอาจเป็นเหตุในการประท้วง กัปตันสนองกล่าวว่า นกแอร์ตั้งมาสิบปีแล้ว หากปรับมาตรฐานก็ไม่แปลก แต่ถามว่านกแอร์ให้เวลานักบินเตรียมตัวในการปรับตัวและเรียนรู้หรือไม่ นักบินนั้นเป็นบุคลากรที่มีค่า กรณีนี้บางอย่างอาจมีอะไรไม่เข้าใจ แต่ควรมาคุยกัน เพราะการยกเลิกเที่ยวบินวันที่14ก.พ.นั้น คนไม่กี่คนทำไม่ได้ ตรงนี้ควรไปดูรากของปัญหาที่แท้จริงด้วย
   
  นายออมสิน ชีวะพฤกษ์    รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า ผลประชุมวันนี้ระหว่างกระทรวงกับสายการบินต่างๆนั้น ได้มอบให้ทุกสายการบินวางแผนฉุกเฉินหากเกิดเหตุแบบนี้ว่าจะทำอย่างไร รวมทั้งแผนบริหารความเสี่ยง สายการบินต้องส่งแผนกลับมาใน1เดือน ตนห่วงเหตุวันที่14ก.พ.เพราะผู้โดยสาร1500กว่าคนเดินทางไม่ได้ รัฐบาลไม่อยากให้เกิดเหตุแบบนี้ ฉะนั้นสายการบินต่างๆต้องมีพันธมิตรที่ต้องดำเนินการในทุกสายการบิน แม้จะมีการแข่งขันทางธุรกิจที่ควรมีความเป็นธรรมก็ตาม วันนี้ตนนัดประชุมโดยมี13สายการบินมาประชุม แต่นกแอร์ไม่มาประชุมเพราะนกแอร์ประชุมภายในเพื่อแก้ปัญหานี้ แต่ตนสั่งให้ส่งผลประชุมไปให้นกแอร์แล้ว ส่วนบทลงโทษหากเกิดแบบนี้นั้นมีอยู่แล้ว ความผิดครั้งแรกจะตักเตือน หากผิดครั้งที่2จะพักในอนุญาต หากผิดครั้งที่3จะยกเลิกใบอนุญาต
   
  “เราให้นกแอร์ตอบกลับมาภายในสามวันกับเหตุที่เกิดขึ้น”รมช.คมนาคมกล่าว
   
  นางอัมพวัน วรรณโก  รองอธิบดีกรมท่าอากาศยาน   กล่าวว่า ตอนนี้รอนกแอร์ชี้แจง     เพราะนกแอร์ขอเวลาจัดการปัญหาภายใน ส่วนผลการชี้แจงของนกแอร์นั้น จะพิจารณาว่าดำเนินการตามประกาศกระทรวงคมนาคมในการคุ้มครองดูแลผู้โดยสารหรือไม่ และต้องดูว่า14สายการบินจะป้องกันไม่ให้เหตุแบบนี้เกิดขึ้นอีกได้อย่างไร รวมทั้งให้ความเป็นธรรมกับผู้ถูกกล่าวหารวมทั้งคำชี้แจงของนกแอร์ด้วย นกแอร์ชี้แจงเหตุที่มีการประท้วงว่า คนที่ประท้วงนั้นไม่พอใจการปรับโครงสร้างและมาตรฐานภายใน

  วันที่โพสข่าว : 15 กพ. 2559 เวลา 21:23 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!