วันอังคารที่  26 กันยายน 2560 เวลา 23:24 น.
 • 16:06 น. Listen

  มีชัยเผยยึดหลักเนื้อหาในการปรับแก้ร่างรธน.

  เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 15 ก.พ.2559 ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.)กล่าวว่า ขณะนี้ตนไม่ทราบว่ามีการเสนอความเห็นมายังกรธ.ครบหมดหรือไม่ ซึ่งเท่าที่เห็นมีของสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.), สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.), องค์กรอิสระ รวมถึงพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งเสนอมาในนามพรรค โดยมีลายเซ็นของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ด้วย และคนอื่นๆที่สนใจ ส่วนข้อเสนอของคณะรัฐมนตรี (ครม.) นั้นยังไม่เห็น คาดว่าอาจจะส่งทางไปรษณีย์ก็ได้ ทั้งนี้การทำงานของกรธ. จากนี้ไป จะประมวลว่าแต่ละมาตรามีการเสนอให้แก้โดยใคร และมีเหตุผลอย่างไร โดยกรธ.จะยึดหลักของเนื้อหาเป็นหลัก ถ้าไม่ถึงกับต้องทำให้ร่างใหม่ก็แก้ให้ได้ แต่หากข้อเสนอใดที่เสนอแล้วทำให้ถึงกับต้องร่างใหม่ กรธ.คงไม่ทำ เพราะเราคงไม่ฆ่าตัวตาย เนื่องจากระยะเวลาเวลาที่เหลืออยู่ไม่พอ ทั้งนี้เท่าที่ดูภาคเอกชน และภาคประชาสังคม เป็นห่วงเรื่องสิทธิเสรีภาพมาก ก็อยู่ในวิสัยที่ปรับปรุงได้
   
  เมื่อถามว่าการที่มีหลายฝ่ายท้วงติงเรื่องบัตรเลือกตั้งใบเดียว โดยอยากให้กลับมาใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ จะแก้ให้ได้หรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า จะต้องพิจารณาดูว่าถึงขั้นยกร่างใหม่ทั้งฉบับหรือไม่ ส่วนความเห็นที่ปรากฏตามข่าวต่างๆ แต่ไม่ได้ส่งมายังกรธ.โดยตรง ตนได้กำชับกรธ.ทุกคนว่าหากเห็นข้อเสนอที่มีเหตุผลให้โน้ตไว้ ยืนยันว่าเราเปิดกว้าง เมื่อถามถึงกรณีที่หลายฝ่ายเห็นตรงกันว่าควรมีองค์กรหนึ่งทำหน้าที่หาทางออกยามวิกฤต เพราะศาลรัฐธรรมนูญตีความได้เฉพาะกฎหมายเท่านั้น นายมีชัย กล่าวว่า ในส่วนนี้ตนยังไม่เห็นรายละเอียด ขอไปดูข้อเสนอก่อน ทั้งตนไม่ใช่ศาสตราจารย์คงยังวิจารณ์ไม่ได้ เพราะศาสตราจารย์วิจารณ์โดยไม่เห็นเนื้อหาได้
   
  เมื่อถามย้ำถึงเข้อเสนอของสภาพัฒนาการเมือง ที่ไม่เห็นด้วยที่ให้อำนาจตามมาตรา 7 แก่ศาลรัฐธรรมนูญ นายมีชัย กล่าวว่า ยังไม่เห็นข้อเสนอของสภาพัฒนาการเมือง แต่ถ้ามีเหตุผลเราก็พิจารณา ทั้งนี้ยืนยันว่า กรธ.ไม่ได้เพิ่มอำนาจหรือเปลี่ยนแปลงอะไร และต้องถามเขากลับไปว่าแต่เดิมใครเป็นผู้มีอำนาจพิจารณามาตรา 7 ส่วนข้อเสนอให้แยกหมวดปฏิรูปออกจากหมวดบทเฉพาะกาล ถ้าไม่มีเรื่องปฏิรูปเยอะก็แยกเป็นหมวดได้ไม่หนักหนาอะไร

  เมื่อถามต่อว่าในร่างรัฐธรรมนูญจะไม่มีการเขียนเพิ่มองค์กรที่มีลักษณะคล้ายคปป.แล้วใช่หรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า ถ้าไม่มีคนเสนอเราจะไม่เพิ่มอะไรที่เป็นสาระสำคัญ เว้นแต่เสริมในสิ่งที่ตกหล่นแล้วมีคนเสนอด้วยเหตุผล กรธ.ก็พิจารณาได้ อย่างไรก็ดีหากมีการปรับแก้มาตราใดหลังจากนี้ ก็จะออกมาบอกความเคลื่อนไหวของการปรับแก้ตลอดเวลา ซึ่งขณะนี้ตนกำลังติวเข้มทีมโฆษกอยู่

  วันที่โพสข่าว : 15 กพ. 2559 เวลา 16:06 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้