วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 18:28 น.
 • 15:29 น. Listen

  ตั้ง“ดร.ธนู”เป็นอธิการบดีม.เอแบค

  เมื่อวันที่ 15 ก.พ.2559 ที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา(สกอ.) รศ.นพ.สรนิต ศิลธรรม รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) ในฐานะกรรมการคณะกรรมการควบคุมมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (เอแบค) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการควบคุมฯ ซึ่งมี ศ.ดร.อานนท์ เที่ยงตรง ประธานคณะกรรมการควบคุมฯ เป็นประธานว่า ที่ประชุมได้รับทราบการแต่งตั้ง ดร.ธนู กุลชล เป็นผู้ปฏิบัติหน้าที่อธิการบดี ม.เอแบค แทน ดร.มัทนา สานติวัตร ที่ขอหยุดปฏิบัติหน้าที่อธิการบดี ม.เอแบค เนื่องจากอยู่ในช่วงของการไว้ทุกข์ให้มารดา โดย ศ.ดร.อานนท์ ได้ลงนามในคำสั่งแต่งตั้ง เมื่อวันที่ 12 ก.พ.2559 และจะเริ่มปฏิบัติงานในวันที่ 16 ก.พ.2559 เป็นต้นไป
   นอกจากนั้น ที่ประชุมยังมีมติแต่งตั้งผู้ที่จะมาปฏิบัติหน้าที่รองอธิการบดี 4 คน และผู้ช่วยอธิการบดี 1 คน ตามที่ ดร.ธนู เสนอ ประกอบด้วย นายอภิมุข สุขประสิทธิ์ เป็นรองอธิการบดีฝ่ายกิจการพิเศษ, ภราดา ดร.อำนวย ยุ่นประยงค์ รองอธิการบดีฝ่ายการศึกษาพัฒนาจริยธรรม, ดร.วินชัย โกกะกูล รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ, นายสมพล ณ สงขลา รองอธิการบดีฝ่ายบริหาร และดร.กฤษณะ กิจเจริญ ผู้ช่วยอธิการบดี ทั้งนี้รายชื่อดังกล่าวมีทั้งบุคคลภายนอกที่ตั้งขึ้นมาใหม่ รวมถึงบุคคลภายในที่เป็นรองอธิการบดีเดิมอยู่แล้ว ซึ่งเป็นผู้ที่น่าจะไม่เป็นจุดที่ทำให้เกิดปัญหาความขัดแย้ง อย่างไรก็ตามเนื่องจาก ม.เอแบค เป็นมหาวิทยาลัยขนาดใหญ่ ดังนั้นอาจจะต้องมีการพิจารณาแต่งตั้งรองอธิการบดีขึ้นมาช่วยดูแลการบริหารงานเพิ่มเติมอีก
   “ดร.ธนู เคยเป็นอดีตอธิการบดี ม. กรุงเทพ ซึ่งเป็นผู้ที่เหมาะสมที่จะมาเป็นผู้ปฏิบัติหน้าที่อธิการบดี ม.เอแบค เพราะมีประสบการณ์ในด้านการบริหารงานมหาวิทยาลัยเอกชนมาอย่างยาวนาน และเคยเป็นนักบวชด้วย โดยก่อนที่จะมีการแต่งตั้งได้หารือกับทางมูลนิธิคณะเซนต์คาเบรียลแห่งประเทศไทย และผู้ที่เกี่ยวข้องแล้ว จึงเชื่อว่าจะช่วยทำให้บรรยากาศในการทำงานมีความเข้าใจกัน และลดความกดดันในการทำงานมากขึ้น ซึ่งหลังจากนี้ ดร.ธนู จะต้องบริหารงานให้งานประจำดำเนินการตามปกติ และบริหารงานให้ ม.เอแบคมีความยั่งยืนต่อไป” รศ.นพ.สรนิต กล่าว
  ทั้งนี้ ส่วนปัญหาการทุจริตภายใน ม.เอแบคนั้น ในการประชุมคณะกรรมการควบคุมฯ วันที่ 23 ก.พ.2559 จะมีการตั้งคณะอนุกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงปัญหาภายใน ม.เอแบค ได้แก่ ปัญหาเกี่ยวกับการดำเนินโครงการห้องปฏิบัติการเครื่องฝึกบินจำลองเสมือนจริงแบบแอร์บัส เอ 320, ปัญหาการใช้จ่ายงบประมาณของสำนักวิจัยเอแบคโพลล์ และปัญหาการรายงานงบดุลประจำปี 2557 โดยจะเชิญผู้แทนจากคณะกรรมการควบคุมฯ บุคคลภายนอก และมูลนิธิคณะเซนต์คาเบรียลฯ มาร่วมเป็นกรรมการ ทั้งนี้ในเบื้องต้นได้กำหนดกรอบการทำงานการตรวจสอบข้อเท็จจริงให้แล้วเสร็จประมาณ 2-3 เดือน

  วันที่โพสข่าว : 15 กพ. 2559 เวลา 15:29 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!