วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 07:36 น.
 • 21:12 น. Listen

  รองผบช.ส.ยันไม่มีคำสั่งห้ามพกปืนจากสันติบาล

  จากกรณีที่มีรายงานข่าวว่ากองกำกับการ 3 กองบังคับการตำรวจสันติบาล 3 (กก.3บก.ส.3) ได้มีการส่งข้อความผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ เกี่ยวกับการห้ามตำรวจนอกหน่วยพกพาอาวุธในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2559 ที่ผ่านมา

  ล่าสุดเวลา 18.30 น. วันเดียวกัน พล.ต.ต.พิทยา ศิริรักษ์ รองผู้บัญชาการตำรวจสันติบาล (รองผบช.ส.) กล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นยืนยันว่าไม่มีคำสั่งดังกล่าวออกมาจากทางสันติบาลแต่อย่างใด ซึ่งตนได้อ่านรายละเอียดแล้ว โดยมีข้อความอ้างถึงการฆ่าตัวตายของพนักงานสอบสวน ซึ่งตนยืนยันว่ามาตรการดังกล่าวไม่มีส่วนเชื่อมโยงกับสาเหตุการเสียชีวิตดังกล่าว โดยการห้ามไม่ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจพกอาวุธเข้ามาในสถานที่ราชการเป็นหน้าที่ของตำรวจสันติบาล 3 ที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) กำชับมาตั้งแต่ต้นและหลายสมัยแล้ว ตั้งแต่ยุคของ พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี อดีต ผบ.ตร. ที่ระบุว่า ห้องผู้บังคับบัญชาที่มีตำรวจสันติบาลดูแลความปลอดภัยอยู่จะต้องมีการค้นกระเป๋าบุคคลภายนอก และไม่ให้ตำรวจพกอาวุธเข้าไปภายในห้องผู้บังคับบัญชา หากพกมาก็ควรเก็บไว้ภายในรถเท่านั้น เข้ามาในตึกก็ต้องฝากยามไว้ ตรงนี้เป็นขั้นตอนปฏิบัติปกติอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามในรายละเอียดนี้ต้องให้ทางสันติบาล 3 ตรวจสอบต้นตอของข้อความนั้นว่ามีการปล่อยข่าวจากไหน อย่างไร

  “จริงๆมาตรการดังกล่าวเป็นเรื่องที่ถือปฏิบัติปกติอยู่แล้ว ในช่วงที่ผมเป็นเลขาฯ ก็พบว่ามีตำรวจพกอาวุธเข้ามาภายในห้อง ก็เลยกำชับทางสันติบาลว่า ให้ช่วยดูแลคนที่พกอาวุธเข้ามาโดยไม่มีเหตุอันควร ยกเว้นสันติบาลและนายเวรที่มีหน้าที่ดูแลเจ้านายเท่านั้น” พล.ต.ต.พิทยา กล่าว

  ด้าน พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า จากมาตรการของตำรวจสันติบาล 3 ที่ออกมาเผยแพร่ตามแอพพลิเคชั่นไลน์นั้น ตนก็ยังไม่ทราบรายละเอียดและวัตถุประสงค์ของมาตรการ เพียงแต่คาดว่าเป็นมาตรการรักษาความปลอดภัยเท่านั้น อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ตนขอประสานทางตำรวจสันติบาลก่อน แล้วจะแจ้งให้ทราบในภายหลัง

  ขณะที่ พล.ต.ต.ทรงพล วัธนะชัย รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตร. กล่าวว่า สำหรับมาตรการที่ทางตำรวจสันติบาล 3 นั้น คาดว่าน่าจะเป็นมาตรการรักษาความปลอดภัยภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งเป็นหน้าที่หลักๆอยู่แล้ว จึงไม่ควรเพิกเฉย และไม่ควรให้เกิดเหตุการณ์ต่อผู้ไม่หวังดีเข้ามาก่อเหตุในสถานที่เขตราชการ

  “สำนักงานตำรวจแห่งชาติถือเป็นตัวหลักในการรักษากฎหมาย ทางตำรวจสันติบาลมีหน้าที่รับผิดชอบดูแลความปลอดภัยภายในสถานที่ราชการ ผมคิดว่าไม่ได้เป็นการวางมาตรการเพื่อเชื่อมโยงเหตุการณ์หรือความวุ่นวายอื่นๆ” รองโฆษกตร. กล่าว

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้สื่อข่าวประจำสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้พยายามติดต่อไปยัง พล.ต.ท.ศักดา ชื่นภักดี ผบช.ส. และ พ.ต.อ.จักรเทพ กุญชร ณ อยุทธยา ผกก.ส.3 เพื่อสอบถามรายละเอียดข้อเท็จจริงดังกล่าว แต่ปรากฏว่าโทรศัพท์ปิดเครื่องและไม่มีสัญญาณตอบรับ นอกจากนี้ยังได้ติดต่อไปที่ พล.ต.ต.พิสิฐ ตันประเสริฐ ผบก.บก.ส.3 ซึ่งติดต่อได้แต่ไม่สะดวกที่จะให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน

  วันที่โพสข่าว : 14 กพ. 2559 เวลา 21:12 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!