วันพุธที่  20 กันยายน 2560 เวลา 07:13 น.
 • 15:04 น. Listen

  เชียงใหม่หมอกควันเริ่มลด วันที่ 2 ยังเฝ้าระวัง

       
       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สืบเนื่องจากในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ในพื้นที่ภาคเหนือประสบกับปัญหาหมอกควันจากไฟป่า โดยพบว่ามีหมอกควันปกคลุมพื้นที่ตามยอดดอย ประกอบกับสภาพอากาศหนาวเย็น โดยเมื่อวันที่ 11-12 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ค่าฝุ่นละอองในอากาศขนาดเล็กกว่า 10 ไมครอน หรือค่า PM10 สูงกว่ามาตรฐาน ที่ 120 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ติดต่อกันถึง 2 วัน ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ลำปาง และบางพื้นที่ของจังหวัดลำพูน เกินมาตรฐานที่บริเวณต.สบป้าด อ.แม่เมาะ ลำปาง, ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ ลำปาง, ต.ช้างเผือก อ.เมือง เชียงใหม่ และในพื้นที่ ต.ในเมือง อ.เมือง ลำพูน
        ขณะที่ช่วงเช้าของวันนี้ (14 ก.พ.) ค่าฝุ่นละอองในอากาศเริ่มมีแนวโน้มลดลง โดยในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ แม้ว่า ทัศนียภาพพื้นราบเมื่อมองยอดดอยต่างๆ ยังคงเลือนรางจากหมอกควันที่ปกคลุม โดยเฉพาะมองไม่เห็นทิวทัศน์ของดอยสุเทพ และเมื่อมองลงจากพื้นที่สูงก็พบว่าหมอกยังคงปกคลุมทั่วทั้งเมือง โดยเฉพาะบริเวณลานบินของท่าอากาศยานเชียงใหม่ยังถูกปกคลุมไปด้วยหมอกควัน แต่ก็พบว่าสภาพอากาศค่อนข้างดีกว่า 2-3 วันที่ผ่านมา
         นายพสิษฐ์ ศึกษานภาพัฒน์ นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชำนาญพิเศษ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ค่าฝุ่นละอองในอากาศมีแนวโน้มลดลงต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 ผลจากการวางแผนป้องกันและเฝ้าระวังจุดเสี่ยง ที่จะเกิดไฟป่า และการเผา และจากการจัดชุดเฉพาะกิจดับไฟป่า ทั้ง 211 อปท.ในพื้นที่ ที่สามารถเข้าระงับเหตุเมื่อตรวจพบจุดฮอตสปอตได้อย่างทันท่วงที โดยข้อมูลจากดาวเทียม เมื่อวานนี้ ยังคงพบจุดฮอตสปอต ในพื้นที่ดอยสูงในจังหวัดเชียงใหม่ 6 จุด ที่ถือว่าน้อยลงมากเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกัน ในปีก่อนๆ รวมทั้งยังพบว่าได้มีลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็วลม 7 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ที่พัดขึ้นสู่ยอดเขา มาช่วยระบายหมอกควันที่ปกคลุมท้องฟ้าให้เบาบางลงเล็กน้อย
         ข้อมูลจากจุดตรวจวัดคุณภาพอากาศ พื้นที่ตำบลช้างเผือก ที่ตั้งอยู่ในศูนย์ราชการจังหวัดเชียงใหม่ พบว่า ค่าฝุ่นละอองในอากาศวัดได้ 70 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ขณะที่จุดตรวจวัดที่บริเวณพื้นที่ตำบลสุเทพ วัดค่าฝุ่นละอองในอากาศได้ 47 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งถือว่าอยู่ในเกณฑ์คุณภาพปานกลาง ยังไม่มีผลกระทบต่อสุขภาพ แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ควรประมาท ผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจ ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมในพื้นที่ที่มี หมอกควันปกคลุม หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรสวนหน้ากากหรือใช้ผ้าปิดจมูก ประชาชนทั่วไปขอให้ติดตามข่าวสารและปฏิบัติ ตามข้อแนะนำจากภาคราชการ และหากเกิดอาการเจ็บป่วยควรรีบปรึกษาแพทย์
         ทั้งนี้แม้ว่าในปีนี้จะมีมาตรการรับมือหมอกควันไฟป่า โดยมีการบูรณาการจัดตั้งศูนย์เฝ้าระวัง และเผชิญเหตุ จากทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง และมีการออกมาตรการ และบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด โดยมีการกำหนดมาตรการ 60 วันห้ามเผา เริ่มตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์จนถึงเดือนเมษายน 2559 นี้ เพื่อห้ามเผาป่า ห้ามเผาใบไม้ และห้ามเผาไร่นา หากมีการฝ่าฝืนจะมีโทษทั้งจำคุกและโทษปรับ ที่อาจทำให้ผู้ที่เคยเผาเกรงกลัวได้บ้าง แต่เนื่องจากปีนี้มีภาวะภัยแล้งหนักกว่าทุกปีที่ผ่านมา จึงทำให้เศษวัชพืชในป่าแห้งจัดกลายเป็นเชื้อเพลิงได้อย่างดี และเมื่อเกิดประกายไฟในป่าก็อาจทำให้ไฟโหมลุกลามได้เร็วมากขึ้น จึงต้องคอยติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง ต่อไป
   

  วันที่โพสข่าว : 14 กพ. 2559 เวลา 15:04 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.