วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 03:31 น.
 • 11:50 น. Listen

  “เครือข่ายวีมูฟ”จี้“คสช.”เลิกคุกคามเวทีปชช.มีส่วนร่วมร่างรธน.ใหม่

     
   
   
   
  นางสุนีย ไชยรส ผู้ประสานงานเครือข่ายขบวนการผู้หญิงปฏิรูปประเทศไทย (วีมูฟ) กล่าวถึงกรณีที่ทางฝ่ายความมั่นคงในนามของหน่วยงานคสช.จังหวัดอำนาจเจริญ พร้อมด้วยตำรวจ และพนักงานปกครอง อ้างคำสั่งให้ยุติการจัดเวทีนำเสนอและรับฟังความเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญ​ของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เมื่อวันที่ 13 - 14 ก.พ.​ ซึ่งจัดในพื้นที่จังหวัดอำนาจเจริญ ว่า กรณีดังกล่าวถือเป็นการคุกคามประชาชนต่อกระบวนการการมีส่วนร่วมในร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ทั้งนี้การจัดเวทีดังกล่าวยอมรับว่าไม่ได้ขออนุญาตจากฝ่ายใด เพราะมองว่าไม่ใช่เวทีทางการเมือง แต่เป็นเวทีวิชาการที่ให้ความรู้ ทั้งนี้ช่วงที่ผ่านมาทางเครือข่ายวีมูฟ ได้จัดเวทีลักษณะดังกล่าวมาแล้วจำนวน 2 ครั้ง คือ ที่กทม. และ ที่จ.ลำปาง ซึ่งไม่ได้ขออนุญาตแต่สามารถจัดงานผ่านมาได้อย่างดี อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่ทหารที่เข้ามายุติเวทีนั้นให้เหตุผลว่าหากให้เวทีเครือข่ายดำเนินการจัดเวทีได้ อาจมีกลุ่มอื่นๆ ขอจัดบ้าง ซึ่งตนเข้าใจ แต่กรณีที่เกิดขึ้นขอให้ทุกฝ่ายได้พิจารณาความสำคัญด้วยว่ากระบวนการทำร่างรัฐธรรมนูญที่เป็นกฎหมายสำคัญและบังคับใช้กับประชาชนทั้งประเทศ หากขาดการมีส่วนร่วมและการแสดงความเห็นของประชาชนแล้วช่วงของการออกเสียงประชามติจะมีประโยชน์อะไร
   
  “ขอเรียกร้องไปยังคสช. ให้เลิกการกระทำที่คุกคามการมีส่วนร่วมของประชาชนในเรื่องร่างรัฐธรรมนูญ เพราะการทำร่างรัฐธรรมนูญต้องอาศัยการมีส่วนร่วมของประชาชนทุกฝ่าย ซึ่งลำพัง กรธ.ที่จัดเวทีรับฟังความเห็นช่วงเวลาสั้นนั้น คงไม่สามารถทำครอบคลุมได้ ดังนั้นต้องอาศัยเครือข่ายภาคประชาชนดำเนินการ ทั้งนี้คสช.​ควรจะดีใจด้วยซ้ำที่ภาคประชาชนตื่นตัวในเรื่องนี้ ดังนั้นขออย่าคุกคามอีก ส่วนการจัดงานของเครือข่ายยืนยันจะเดินหน้าต่อไป เพราะยังมีเวทีที่จ.พัทลุงในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้” นางสุนี กล่าว
   
  ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากที่เวทีรับฟังความเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญของเครือข่ายขบวนการผู้หญิงฯ ถูกระงับไปเมื่อวันที่ 13 ก.พ. และต่อเนื่องถึงงานที่จะจัดในวันที่ 14 ก.พ. และพบว่ามีเจ้าหน้าที่ในจังหวัดส่งกำลังติดตามคณะผู้จัดงานไปถึงโรงแรมที่พักนั้น ล่าสุดทางเครือข่ายได้ออกแถลงการณ์เพื่อเรียกร้องไปยังคสช.​ ยุติการคุกคาม สิทธิ เสรีภาพของประชาชนต่อการแสดงความคิดเห็นในเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้การคุกคามดังกล่าวไม่เกิดประโยชน์ใดๆ และหากยังพบการคุกคามในลักษณะดังกล่าวต่อไปภาคประชาชนไม่สามารถลงประชามติให้กับร่างรัฐธรรมนูญที่ปราศจากมีส่วนร่วมของประชาชนได้ อย่างไรก็ตามในวันที่ 17 ก.พ. นี้ทางน.ส.สุเพ็ญศรี พึ่งโคกสูง อนุกรรมการสิทธิมนุษยชนจะนำเรื่องดังกล่าวเข้าที่ประชุมคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติให้พิจารณาด้วย
   

  วันที่โพสข่าว : 14 กพ. 2559 เวลา 11:50 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!