วันอังคารที่  26 กันยายน 2560 เวลา 23:31 น.
 • 11:38 น. Listen

  “เพื่อไทย” วอน เปิดเวทีดีเบตรธน.ทุกฝ่ายร่วม

    
       
  นายนพดล ปัทมะ อดีตรมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า ตนเรียกร้องให้เปิดเวทีดีเบทร่างรัฐธรรมนูญผ่านรายการโทรทัศน์โดยมีตัวแทนกรธ. ตัวแทนสื่อมวลชน ตัวแทนประชาชน และนักการเมืองเข้าร่วม เนื่องจากขณะนี้ กรธ. ใช้สื่อของรัฐฝ่ายเดียว การเชิญหลายฝ่ายเข้าร่วมจะทำให้กรธ. ได้ชี้แจงตรงประเด็นที่ประชาชนสงสัย และให้ประชาชนเข้าถึงสื่อของรัฐซึ่งเป็นของประชาชนทุกคนอย่างเท่าเทียม ซึ่งจะเป็นผลดีต่อการรับรู้และการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ เนื่องจาก กรธ. อ้างว่าร่างรัฐธรรมนูญมีความเป็นสากล ซึ่งไม่เป็นความจริง และประชาชนควรรู้ว่าไม่เป็นสากลอย่างไรและจะมีปัญหาอย่างไรในอนาคต เช่นประเด็นเรื่องศาลรัฐธรรมนูญนั้น ในเยอรมันและฝรั่งเศสให้สภาผู้แทนฯและวุฒิสภาแต่งตั้งตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ดังนั้นจึงยึดโยงกับตัวแทนประชาชน แต่ที่มาของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญตามร่างนายมีชัยไม่เป็นเช่นนั้น และมีคำถามจากหลายฝ่ายว่าร่างรัฐธรรมนูญให้อำนาจศาลรัฐธรรมนูญมากจนเป็นซุปเปอร์องค์กรและมีอำนาจชี้เป็นชี้ตายของฝ่ายอื่นๆที่มาจากประชาชนโดยไม่มีการถ่วงดุลการใช้อำนาจใช่หรือไม่
    
  “ในขณะนี้คนไทยด้วยกันเองไม่ไว้วางใจอีกฝ่ายหนึ่ง ทำให้เกิดกติกาที่ขัดหลักการประชาธิปไตย ให้อำนาจองค์กรที่ไม่ได้มาจากประชาชนและรับผิดชอบต่อประชาชนมาควบคุมตัวแทนประชาชนจนเกินสมควรและเสียสมดุล จึงเสนอให้กรธ.เขียนรัฐธรรมนูญป้องกันการเบียดบังอำนาจประชาชนด้วย สมมติว่าถ้าร่างรัฐธรรมนูญผ่านประชามติ แต่ประชาชนเกือบครึ่งค่อนประเทศไม่เห็นด้วย กติกานี้จะทำให้ประเทศมั่งคั่ง ยั่งยืนได้อย่างไร ดังนั้น กรธ. ควรรับฟังเสียงประชาชนบ้างและปรับเนื้อหาให้เป็นสากลและเป็นประชาธิปไตย ที่ทุกฝ่ายพอรับกันได้ อย่าทำให้คำกล่าวที่ว่าชนชั้นใดเขียนกฎหมายเพื่อชนชั้นนั้นเป็นจริงเพราะจะไม่เป็นผลดีต่อความปรองดองในชาติ” นายนพดล กล่าว
    

  วันที่โพสข่าว : 14 กพ. 2559 เวลา 11:38 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้