วันพฤหัสบดีที่  19 ตุลาคม 2560 เวลา 21:34 น.
 • 15:43 น. Listen

  หน.ปชป.เผยส่งความเห็นร่างรธน.ให้“มีชัย”แล้ว แนะแก้ประเด็นสิทธิเสรีภาพ  

   
   
    
  นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ได้อ่านร่างรัฐธรรมนูญแล้ว ซึ่งตนเห็นด้วยกับการปราบปรามการทุจริต แต่เห็นควรเพิ่มกลไกการตรวจสอบในระบบรัฐสภา การถ่วงดุลอำนาจระหว่างองค์กรอิสระ และอยากให้นำเรื่องสิทธิเสรีภาพจากรัฐธรรมนูญ ปี 2540 และ ปี 2550 มาปรับใช้ในรัฐธรรมนูญฉบับนี้ โดยเฉพาะหมวดสิทธิของประชาชน ที่ควรคงไว้ตามรัฐธรรมนูญที่ผ่านมา เพราะไม่ได้เป็นปัญหาที่ทำให้เกิดวิกฤตการเมือง ซึ่งขณะนี้ประชาชนไม่พอใจและเกิดข้อกังขาในประเด็นนี้อย่างมาก รวมถึงอยากให้ทบทวนเรื่องที่มาของ สว. และนายกฯ คนนอกที่ควรจะบัญญัติให้เป็นข้อยกเว้น
   

  หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า นอกจากนี้สิ่งที่อยากเน้นย้ำคือ หนทางที่บ้านเมืองจะเดินหน้าไปได้ในที่สุดคือรัฐธรรมนูญผ่านการเห็นชอบโดยประชาชน และต้องเป็นที่ยอมรับของประชาชน ซึ่งขณะนี้ยังมีประชาชนบางส่วนที่ยังไม่เห็นด้วยและอยากให้มีการปรับปรุงร่างรัฐธรรมนูญ ดังนั้นประเด็นใดที่เป็นข้อทักท้วงก็อยากให้มีการปรับปรุงแก้ไข และชี้แจงในประเด็นที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ต้องการคงไว้ให้เกิดความชัดเจน

   
  “ผมคิดว่าการตัดสินใจว่าจะรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญยังเร็วเกินไปที่จะตัดสินใจขณะนี้ ทั้งนี้อยากให้ปรับทัศนคติที่ว่า หากต้องการร่างรัฐธรรมนูญที่ปราบโกงจะต้องลดประชาธิปไตย แต่หากอยากได้ประชาธิปไตยก็ต้องมีการโกง ผมเห็นว่าจะดีกว่าหรือไม่ถ้าให้เป็นประชาธิปไตยและปราบการทุจริตได้ด้วย ซึ่งส่วนตัวมองว่าที่ผ่านมาประเทศไทยมีความเป็นประชาธิปไตยมากเกินไป จึงมีการแสวงหาอำนาจเพื่อตนเองและนำมาซึ่งการทุจริต” นายอภิสิทธิ์ กล่าว

    
  นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ตนได้ส่งข้อเสนอแนะในการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญถึงนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรธ. แล้ว และหวังว่ากรธ.จะนำข้อเสนอแนะไปพิจารณาประกอบการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญด้วย ซึ่งอยากให้กรธ. แก้ไขให้เป็นที่ยอมรับของประชาชน ไม่ใช่ให้ประชาชนรับร่างรัฐธรรมนูญเพราะต้องการให้มีการเลือกตั้งหรือรับเพราะไม่ทราบถึงผลที่จะตามมาหากรัฐธรรมนูญไม่ผ่านการประชามติ
   

  วันที่โพสข่าว : 13 กพ. 2559 เวลา 15:43 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!