วันอังคารที่  26 กันยายน 2560 เวลา 09:05 น.
 • 16:59 น. Listen

  หมอกควันไฟป่าเริ่มปกคลุมเชียงใหม่

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จังหวัดเชียงใหม่ เริ่มประสบกับปัญหาหมอกควันจากไฟป่า โดยพบว่ามีหมอกควันปกคลุมพื้นที่ตามยอดดอย ประกอบกับสภาพอากาศหนาวเย็น โดยช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา พบว่าค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กPM10 สูงเกินมาตรฐานติดต่อกันเป็นวันที่สอง แต่ในช่วงเช้าวันนี้ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก Pm10 ที่สถานีตรวจวัดสภาพอากาศทั้ง 3 แห่งในเขตอำเภอเมืองเชียงใหม่ มีค่ามลพิษไม่เกินค่ามาตรฐาน
  โดยที่สถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศโรงเรียนยุพราช วัดได้ 118 ไมโครกรัมต่อลูกบาศ์กเมตร สถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศศรีภูมิวัดได้ที่ 116 ไมโครกรัมต่อลูกบาศ์กเมตร และที่สถานีวัดคุณภาพอากาศบริเวณศาลากลางเชียงใหม่ วัดได้ที่ 92 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งยังถือว่าอยูไม่เข้าขั้นวิกฤติปัญหาหมอกควันคุณภาพอากาศอยู่ในเกณฑ์ปานกลาง
  นายพสิษฐ์ ศึกษานภาพัฒน์ นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชำนาญพิเศษ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า จากการสำรวจจากภาพดาวเทียม Gisda เมื่อวันที่ 11 ก.พ.2559 เกิดจุดฮอตสปอตจำนวน27 จุด ทำให้สถานีตรวจจวัดคุณภาพอากาศที่โรงเรียนยุพราช อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ วัดได้ค่าฝุ่นละอองได้สูงที่สุดที่ 127 ไมโครกรัมต่อลูกบาศ์กเมตรเกินมาตราฐาน แต่ล่าสุดสถานการณ์ในวันนี้เบาบางลงแล้ว และความเสี่ยงในพื้นที่ยังไม่มีความน่าเป็นห่วง โดยขณะนี้ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก Pm10 ในแต่ละพื้นที่มีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง
  สำหรับมาตราการชิงเผาทางจังหวัดเชียงใหม่ได้มีการกำหนดระยะเวลาในการเผา โดยกำหนดให้จับคู่พื้นที่ทางภาคตะวันออกกับตะวันตกของจังหวัดเชียงใหม่และพื้นที่ทิศเหนือและใต้ เผาเป็นคู่กัน โดยจะมีการกำหนดระยะเวลาเผาในช่วงเวลาประมาณ 09.00- 15.00 น.ซึ่งเป็นช่วงที่ความกดอากาศไม่สูงมากนักทำให้ไม่กระทบกับสภาพอากาศเท่าที่ควรและขณะนี้ได้มีการประชาสัมพันธ์ชี้แจงให้ประชาชนได้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นและวิธีการป้องกันอย่างถูกต้องเพื่อแก้ไขปัญหาหมอกควันภาคเหนือ โดยมีการกำหนดมาตราการ 60 วันห้ามเผา เริ่มตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์จนถึงเดือนเมษายน 2559 นี้ เพื่อห้ามเผาป่า ห้ามเผาใบไม้ และห้ามเผาไร่นา หากมีการฝ่าฝืนจะมีโทษทั้งจำคุกและโทษปรับ
  “อย่างไรก็ตามทั้งนี้ทางจังหวัดเชียงใหม่ก็ได้มีการติดตามสถานการณ์ปัญหาหมอกควันแบบรายวันโดยให้หน่วยงานในแต่ละพื้นที่ต่างอำเภอได้มีการนำเสนอสถานการณ์หมอกควันเข้ามายังจังหวัดเชียงใหม่ก่อนเวลา 15.00 น.ของทุกวันเพื่อประเมินเตรียมแผนรับมือกับสถานการณ์หมอกควันอย่างใกล้ชิด”นายพสิษฐ์ กล่าว
  ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสภาพบรรยากาศตลอดช่วงเช้าในตัวเมืองจังหวัดเชียงใหม่ พบว่าถูกปกคลุมไปด้วยหมอกควันจากไฟป่า และควันไฟจากการชิงเผาในพื้นที่ทางการเกษตร ทำให้มีผลต่อทัศนวิสัยในการมองด้วยตาเปล่ามีลดน้อยลง และไม่สามารถมองไม่เห็นทิวทัศน์ของดอยสุเทพ และเริ่มมีประชาชนบางส่วนเริ่มมีการสวมใส่ผ้าปิดปากขณะออกมายังพื้นที่โล่งแจ้ง ขณะที่ค่าฝุ่นละอองทางอากาศสูงเกินมาตรฐานติดต่อกันสองวัน เพิ่งจะลดระดับลงในวันนี้
   

  วันที่โพสข่าว : 12 กพ. 2559 เวลา 16:59 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.