วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 18:28 น.
 • 15:19 น. Listen

  สนช.ส่งข้อเสนอแก้ร่างรธน.ต่อกรธ.15 ก.พ.นี้ 

         
    

   
  นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) คนที่ 1 ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการสามัญพิจารณาศึกษาเสนอแนะ และรวบรวมความเห็นเพื่อประกอบการพิจารณาจัดทำร่างรัฐธรรมนูญ สนช. แถลงว่า ในวันที่15 ก.พ.นี้ เวลา13.00 น. จะยื่นข้อเสนอการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ของสนช. ให้กับนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) เพื่อนำประกอบการพิจารณา ทั้งนี้ส่วนตัวไม่ได้คาดหวังว่ากรธ.จะแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญที่สนช.เสนอทั้งหมด เนื่องจากถือว่าเป็นการต่างคนต่างทำหน้าที่ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด ซึ่งการแก้ไขเนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญถือเป็นอำนาจของกรธ.อยู่แล้ว 

    
  นายสุรชัย กล่าวว่า สำหรับสาเหตุที่สนช.เสนอให้มีกลไกเพื่อให้แก้ไขปัญหาวิกฤตประเทศ โดยให้ประธานศาลรัฐธรรมนูญเรียกผู้บัญชาการเหล่าทัพ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ประธานองค์กรอิสระ ปลัดกระทรวงกลาโหม และบุคคลอื่นตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด เพราะเห็นว่าที่ผ่านมาเคยเกิดปัญหาวิกฤตจนทำให้สถาบันทางการเมืองไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ จึงควรต้องมีกลไกดังกล่าวเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้ประเทศคืนสู่สภาวะปกติโดยเร็ว และยืนยันว่าการทำหน้าที่ของประธานศาลรัฐธรรมนูญไม่ได้ถือเป็นรัฐฏาธิปัตย์ เพียงแต่เป็นฝ่ายธุรการในการเรียกประชุมเท่านั้นและก็ประชุมในลักษณะนี้ไม่สามารถเกิดขึ้นได้ทันทีเพราะจะต้องให้รัฐสภา หรือวุฒิสภา มีความเห็นก่อนว่าเกิดสถานการณ์วิกฤติที่ประธานศาลรัฐธรรมนูญจะสามารถเรียกประชุมได้ “การให้กองทัพเข้ามาอยู่ในกลไกแก้วิกฤตประเทศ เพราะเห็นว่ากองทัพถือเป็นสถาบันหนึ่งของประเทศ จึงควรมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาให้กับประเทศ” รองประธานสนช.คนที่ 1 กล่าว

     
  ผู้สื่อข่าวถามว่า ขณะนี้คณะรัฐมนตรี(ครม.) และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ได้ดำเนินการจัดทำร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ(ฉบับชั่วคราว) มาให้สนช.แล้ว หรือไม่ นายสุรชัย กล่าวว่า ยังไม่มีการประสานมาและเพิ่งเห็นจากข่าวที่สื่อนำเสนอ อย่างไรก็ตามประเด็นปัญหาหนึ่งเกี่ยวกับการทำประชามติที่จะต้องพิจารณาในอนาคต คือสนช.มีอำนาจในการเสนอคำถามประชามติเพิ่มเติมได้หรือไม่ เนื่องจากรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว ปี 2557 ที่ใช้บังคับอยู่ในปัจจุบันกำหนดให้สนช.เสนอคำถามได้ แต่การเสนอคำถามดังกล่าวของสนช.จะต้องมาจากการที่สภาปฏิรูปแห่งชาติ(สปช.) มีมติเห็นชอบกับร่างรัฐธรรมนูญ และคำถามประชามติเพิ่มเติมก่อน ซึ่งปัจจุบันไม่มีสปช. จึงเป็นปัญหาว่าสนช.มีหน้าที่เสนอคำถามประชามติเพิ่มเติมได้หรือไม่ ซึ่งจะมีการพิจารณาในอนาคตต่อไป
      
          

  วันที่โพสข่าว : 12 กพ. 2559 เวลา 15:19 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!