วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 18:34 น.
 • 12:36 น. Listen

  เชียงรายพบไข่ไก่ปลอมระบาด

  เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2559 ที่โรงเรียนอนุบาลเชียงของ จังหวัดเชียงราย นางรัชนี ชอบจิตต์ ครูวิชาวิทยาศาสตร์ และนักเรียนชั้น ม.2 ได้นำไข่ไก่มาทดลองให้ผู้สื่อข่าวดูหลังพบว่า ไข่ที่เด็กนักเรียนในชั้นเรียน ซื้อมาจากรถเร่ขายของในหมู่บ้านศรีดอนชัย ตำบลศรีดอนชัย อำเภอเชียงของ เพื่อนำมาใช้ทดลองในวิชาวิทยาศาสตร์ พบว่าจากการมองด้วยตาไข่ดังกล่าวเป็นรูปวงรีขนาดเท่ากันหมด เปลือกไข่มีสีขาวนวลออกเหลืองอ่อนและเวลาเขย่าจะคล้ายไข่ลวก ที่เปลือกมีสัญลักษณ์คล้ายตัวเอช มีสีเขียวประทับไว้

  จากการทดลองด้วยสารเคมีของครูและนักเรียนพบว่า ไข่ดังกล่าวจะทำปฏิกิริยากับเคมีที่มีผลต่างไปจากไข่ไก่จริง ซึ่งพบว่าไข่จริงหลังเทลงจานไข่แดงจะยังคงรักษารูปทรงเอาไว้ เพราะมีไข่น้ำค้างหุ้มไว้ แต่ไข่ที่เป็นไข่ปลอมเมื่อตอกใส่จานไข่ก็จะแบนออกทันทีและเสียรูปทรง ส่วนไข่จริงจะมีเยื่อสีขาวที่อยู่ระหว่างเปลือกกับไข่ขาวสามารถลอกออกเป็นแผ่น ส่วนไข่ปลอมจะมีเป็นคล้ายแป้ง เมื่อนำไปแช่น้ำเยื่อที่เปลือกไข่ปลอมมีลักษณะเหมือนกระดาษทิชชู ส่วนเปลือกเมื่อนำไปเผาไฟไข่จริงมีกลิ่นปกติ แต่เปลือกไข่ปลอมจะเหม็นเหมือนเผาสารเคมี

  นางรัชนี อธิบายถึงความเป็นไปได้ว่า ไข่ดังกล่าวไม่ใช่ไข่ธรรมชาติเป็นเหมือนไข่ที่ผลิตด้วยสารเคมีบางตัวที่ให้คล้ายไข่จริง ทั้งรูปไข่ เปลือกไข่ และเนื้อไข่ ทั้งไข่ขาวและไข่แดงที่ผิดจากธรรมชาติไปหมด จากการสอบถามเด็กนักเรียนที่เอาไข่มาบอกว่า มีรถกระบะไปเร่ขายในหมู่บ้านเป็นไข่เบอร์ 1 ขายในราคาแผงละ 60 บาท และเมื่อพ่อเอาไปต้มกินเหมือนกินแป้ง และพบว่าหลังการทดลองไข่ดังกล่าวน่าจะปลอม ทำให้บรรดาครูและนักเรียนต่างหวาดผวาไม่กล้ารับประทานเมนูไข่เพราะไม่มีความมั่นใจ ล่าสุดทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอเชียงของ ได้เข้ามาเก็บตัวอย่างไข่ไปตรวจสอบในห้องแล็บและอีกประมาณ 1 สัปดาห์จะทราบผล

  วันที่โพสข่าว : 12 กพ. 2559 เวลา 12:36 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!