วันพุธที่  20 กันยายน 2560 เวลา 10:54 น.
 • 12:13 น. Listen

  เมียนมาร์ส่งตำรวจคุ้มกันซูจีครั้งแรก หลังถูกขู่ฆ่า

  เมียนมาร์ส่งตำรวจคุ้มกันออง ซาน ซูจี ผู้นำของพรรค NLD เป็นครั้งแรก หลังเธอได้รับคำขู่ฆ่า หากแก้รัฐธรรมนูญเปิดทางให้ตัวเองขึ้นเป็นประธานาธิบดี

  ผู้บัญชาการตำรวจเปิดเผยกับสำนักข่าวบีบีซีภาคภาษาพม่าว่า มีการจัดส่งตำรวจชุดพิเศษไปคุ้มครองนางออง ซาน ซูจี ผู้นำของพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยหรือ NLD ซึ่งครองเสียงข้างมากในรัฐสภาชุดใหม่ที่เข้ารับตำแหน่งแล้วในเดือนนี้ หลังพบว่าชายคนหนึ่งโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กขู่ฆ่านางซูจี และแม้เขาจะขอโทษในเวลาต่อมาแล้ว แต่ผู้บัญชาการตำรวจยืนยันว่าไม่อาจปล่อยให้มีความเสี่ยงเกิดอะไรขึ้นกับเธอได้ โดยตำรวจจะคุ้มกันด้านนอกบ้านพักในนครย่างกุ้ง เพราะเธอมีทีมรักษาความปลอดภัยส่วนตัวเฝ้าดูแลอยู่แล้ว

  คำขู่มีขึ้นท่ามกลางกระแสข่าวสะพัดว่าพรรค NLD กำลังเจรจากับกองทัพเพื่อให้ระงับการใช้รัฐธรรมนูญมาตรา 59(f) ที่ห้ามบุคคลที่มีคู่สมรสและทายาทเป็นพลเมืองต่างชาติดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี เพื่อเปิดทางให้ซูจี ที่มีสามีและลูกถือสัญชาติอังกฤษสามารถดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีได้

  ชายคนที่ขู่ฆ่าโพสต์ในเฟซบุ๊กเมื่อสัปดาห์ที่แล้วระบุว่า หากมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 59(f) เขาจะปลิดชีวิตเธอด้วยปืนและขอเวลาหนึ่งเดือนเพื่อฝึกฝน พร้อมกับโพสต์ภาพตัวเองในชุดทหารและถือปืนไรเฟิล แต่ต่อมาเขาอ้างว่าคำขู่ดังกล่าวเป็นการกระทำโดยคนที่แฮคแอคเคานต์ของเขา และขณะนี้แอคเคานต์ของเขาถูกลบไปแล้ว

  วันที่โพสข่าว : 12 กพ. 2559 เวลา 12:13 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.