วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 01:47 น.
 • 09:57 น. Listen

  ชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านเตรียมยื่นหนังสือคัดค้านร่างรธน.

  ชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านเตรียมยื่นหนังสือคัดค้านร่างรธน.
  เมื่อวันที่ 12 ก.พ.2559 นายยงยศ แก้วเขียว นายกสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านแห่งประเทศไทย ได้ร่อนหนังสือสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านทั้งประเทศ เกี่ยวกับการเสนอร่างรัฐธรรมนูญ ที่เกี่ยวข้องกับการปกครองส่วนภูมิภาค ซึ่งไม่ได้บัญญัติไว้ในร่างรัฐธรรมนูญ มาโดยตลอดทุกขั้นตอน ซึ่งเป็นที่น่าห่วงใยอย่างยิ่ง เพราะในร่างกฎหมายรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ไม่ได้บัญญัติว่าด้วยการปกครองส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค แต่อย่างใด และมีเหตุอันสงสัยก็คือ ในร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ มีเฉพาะการบัญญัติไว้ เกี่ยวกับการปกครองส่วนท้องถิ่น ในหมวดที่ 14 หน้า 83 เท่านั้น เหตุอันใดที่รัฐธรรมนูญปี 2550 มาตรา 78 วรรค 2 ได้บัญญัติไว้ว่า “รัฐจะต้องจัดระบบบริหารราชการ ส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค และส่วนท้องถิ่น” อย่างชัดเจน

  โดยสรุปว่า ทางสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านแห่งประเทศไทย ขอให้ชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้าน ระดับจังหวัด นายกสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านระดับจังหวัดได้ร่วมกันร่างหนังสือคัดค้านร่างรัฐธรรมนูญ และยื่นพร้อมกันในวันที่ 17 กุมภาพันธ์ ต่อผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด

  ทางด้าน นายกิตติศักดิ์ ศุภพงษ์ ประธานกำนันผู้ใหญ่บ้านจังหวัดลพบุรี กล่าวว่า ทางจังหวัดลพบุรี พร้อมที่จะยื่นหนังสือคัดค้านร่างรัฐธรรมนูญ ที่กล่าวถึงนั้น ได้มีการบัญญัติโดย ซ่อนเงื่อน โดยจะให้หลายท้องถิ่น รวมเป็นเทศบาลตำบล แล้วก็ยกเป็นเทศบาลเมือง แล้วก็จะทำให้กำนันผู้ใหญ่บ้านหมดภายใน 1 ปี เนื่องจากจะรวมอบต.หลายๆตำบลเป็นเทศบาลตำบล แล้วยกเป็นเทศบาลเมือง ถ้าเทศบาลตำบล กำนันผู้ใหญ่บ้านยังอยู่แต่ถ้ายกเป็นเทศบาลเมือง ภายใน 1 ปี กำนันผู้ใหญ่บ้านหมดไป

  “ซึ่งในวันที่จะยื่นหนังสือให้ผู้ว่าราชการจังหวัด จะมีประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านของแต่ละอำเภอ และเลขาฯมาร่วมยื่นหนังสือคัดค้าน ซึ่งจะนัดยื่นหนังสือคัดค้านพร้อมกันทุกจังหวัดทั่วประเทศ ตามที่สมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านแห่งประเทศไทยได้ดำเนินการ” ประธานกำนันผู้ใหญ่บ้านจังหวัดลพบุรี กล่าว

  วันที่โพสข่าว : 12 กพ. 2559 เวลา 09:57 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!