วันศุกร์ที่  22 กันยายน 2560 เวลา 09:38 น.
 • 21:23 น. Listen

  “ไพบูลย์”แจงดีเอสไอดำเนินการเรื่อง“ธัมมชโย”ตามหน้าที่

  พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงกรณี มติที่ประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) เกี่ยวกับพระธัมมชโยว่า เป็นหน้าที่ของแต่ละหน่วยงานในการดำเนินการ ซึ่งดีเอสไอได้รับเรื่องร้องจากผู้ร้องก็จำเป็นต้องดำเนินการตามคำร้องเพื่อแจ้งผลให้ผู้ร้องรับทราบว่าที่ต้องการทราบว่ามีการดำเนินการอย่างไรนั้น ดีเอสไอสอบถามหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้แล้วได้คำตอบอย่างไรบ้าง ในส่วนคดีที่เกี่ยวข้องกับพระธัมมชโยมีการร้องเรียนทั้งประเด็นที่เกี่ยวข้องกับดีเอสไอและบางประเด็นที่ไม่เกี่ยวข้อง หากเป็นประเด็นที่เกี่ยวข้องก็ดำเนินการตามหน้าที่ แต่หากไม่เกี่ยวข้องก็มีหน้าที่สอบถามจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อตอบคำถามกลับไปยังผู้ร้อง
   

  ด้านพ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ กล่าวว่า ประเด็นการอาบัติปาราชิกหรือไม่ของพระธัมมชโย เป็นหน้าที่ของหน่วย สงฆ์ที่รับผิดชอบโดยตรง ดีเอสไอมีหน้าที่สอบสวนคดีอาญา ซึ่งครั้งนี้ดีเอสไอทำหน้าที่เป็นตัวกลางสอบถามไปยังหน่วยงานที่รับผิดชอบเพื่อหาคำตอบให้ผู้ร้อง ส่วนผลการพิจารณาทางสงฆ์จะเป็นอย่างไร หน่วยงานนั้นๆก็มีหน้าที่ต้องรับผิดชอบต่อผลการพิจารณาของตัวเอง ซึ่งตนเชื่อว่าสังคมจะตัดสินเองได้ อย่างไรก็ตาม ต้องรอพิจารณารายละเอียดหนังสือชี้แจงจากมส.ก่อนว่าได้พิจารณาเรื่องดังกล่าวอย่างไร ซึ่งอาจมีการให้ข้อสังเกตในจุดที่เห็นสมควร ส่วนกรณีที่จะมีการฟ้องร้องเอาผิดกับมส. ตามมาตรา 157 ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่นั้น หากมีการร้องมาที่ดีเอสไอ ดีเอสไอก็ต้องส่งเรื่องไปให้หน่วยงานที่มีอำนาจไต่สวนคือสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.)ไต่สวน เพราะเป็นความผิดของเจ้าพนักงานไม่อยู่ในอำนาจของดีเอสไอ

  วันที่โพสข่าว : 11 กพ. 2559 เวลา 21:23 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.