วันศุกร์ที่  20 ตุลาคม 2560 เวลา 21:28 น.
 • 14:44 น. Listen

  บิ๊กป้อมยันพบ สมช.รัสเซีย ถกความมั่นคงปัดเจรจาซื้อรถถัง

  พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึง กรณีนายนิไคโล ปาตรูเซฟ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติสาธารณรัฐรัสเซีย และคณะที่เดินทางมาเข้าพบว่า เป็นการพูดคุยด้านความมั่นคง โดยตลอดระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมาก็ได้มีการหารือกันมาตลอด โดยการพบกันในวันนี้จะหารือถึงองค์กรข้ามชาติด้วย เพราะมีชาวรัสเซียมาอยู่ในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก ซึ่งเราจะดูแลอย่างไรเพื่อให้เกิดความปลอดภัย ตลอดจนถึง
   
  การต่อต้านการก่อการร้าย อาชญากรข้ามชาติ นอกจากนี้ยังมีเรื่องการเจรจาการค้าขายพืชผลทางเกษตร ส่วนทางรัสเซียก็จะเสนอขายยุทโธปกรณ์เกี่ยวกับการป้องกันภัยพิบัติ เช่นเครื่องบินดับไฟป่า เครื่องมือเกี่ยวกับทหารช่าง โดยการพูดคุยเป็นการคุยเพื่อแลกเปลี่ยนการซื้อขายระหว่างกัน ซึ่งในครั้งนี้จะไม่พูดคุยด้านการทหาร แต่จะเน้นด้านความมั่นคง
   
  เมื่อถามว่าจะพูดคุยเกี่ยวกับการจัดซื้อรถถังของประเทศรัสเซีย หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่มีการพูดคุยเรื่องนี้ ไปเอาข่าวมาจากไหน ส่วนจะซื้อจากประเทศจีนนั้น ตนคิดว่าจะซื้อของประเทศไหนก็ได้ เพียงแต่ขอให้ดี และราคาถูก แต่สำหรับการจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์เป็นหน้าที่ของกองทัพบกจะต้องพิจารณา ไม่ใช่หน้าที่ตน
   
  พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึง การเดินทางไปเยือนประเทศรัสเซียในช่วงวันที่ 23-27 กุมภาพันธ์ว่า เป็นการเจรจาด้านการแลกเปลี่ยนยุทโธปกรณ์ เกี่ยวกับอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ ซึ่งเราต้องไปคุยกันก่อน และจะมีคณะร่วมการเดินทางไปเยือนในครั้งเช่นนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และทีมเศรษฐกิจ ซึ่งนอกจากจะพูดคุยเรื่องยุทโธปกรณ์แล้วยังจะเป็นการหารือปัญหาด้านเศรษฐกิจด้วย

  วันที่โพสข่าว : 11 กพ. 2559 เวลา 14:44 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!