วันอาทิตย์ที่  22 ตุลาคม 2560 เวลา 05:55 น.
 • 14:42 น. Listen

  ระนองจับตานกอพยพหนีหนาวหวั่นแพร่เชื้อโรค

  เมื่อวันที่ 11 กพ. นายสุริยันต์ กาญจนศิลป์ ผู้ว่าราชการจังหวัดระนองเปิดเผยว่า จากการที่สภาวะอากาศได้เปลี่ยนในระยะนี้ที่พบว่าทางประเทศจีนมีอากาศหนาวเย็น ส่งผลให้มีนกอพยพอากาศหนาวจากประเทศจีน รวมทั้งแถบไซบีเรีย เริ่มเดินทางเข้ามาในพื้นที่ จ.ระนอง เข้ามาอาศัยในหลายพื้นที่ อาทิพื้นที่กลางทุ่งนา โดยเฉพาะบริเวณใกล้ริมแม่น้ำกระบุรีบริเวณบ้านนากลางพบมีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆในช่วงแรกพบมีประมาณ100ตัว แต่ปัจจุบันมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นกว่า 1,000ตัว โดยลักษณะของนกคล้ายๆกับนกปากห่าง หรือนกฟลาเมงโก้ และยังพบว่ามีชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างเดินทางมาดูนกอพเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบนกอพยพจากต่างพื้นที่เข้ามาอาศัยในบริเวณกลางทุ่งนา ม.4บ้านนางกลาง ซึ่งตนรีบประสาน จนท.ให้เข้าไปดูแล ซึ่งพบว่าพื้นที่ซึ่งเป็นบริเวณกลางทุ่งนาพบมีนกอพยพจำนวนมาก ซึ่งในเบื้องต้นคาดว่าจะเป็นฝูงนกจากไซบีเรียจากประเทศจีน ,รัสเซียที่หลบหนีอากาศหนาว อพยพมายังประเทศไทย
  จากการสอบถาม จนท.ที่มีความรู้เรื่องนกทราบว่า เป็นนกอพยพมาจากแถบไซบีเรียที่อาจจะหนีหนาว หรือกำลังเดินทางกลับหลังอพยพมาก่อนหน้านี้ โดยเหตุที่นกเข้ามาในจุดดังกล่าวเป็นจำนวนมาก เพราะจุดดังกล่าวห่างไกลจากบ้านเรือนผู้คน และเป็นที่ชื้นแฉะมีอาหารเป็นจำนวนมาก จึงทำให้นกเหล่านี้แวะระหว่างทาง ซึ่งได้สั่งห้ามชาวบ้านทำร้ายหรือล่ามาเป็นอาหาร โดยล่าสุดได้มีการจัดเวรยามเฝ้าระวังป้องกันไม่ให้ชาวบ้านหรือนักท่องเที่ยวทำร้ายนก หรือเข้าไปจับนก เคลื่อนย้ายนกเพราะอาจจะเกิดปัญหาการแพร่ระบาดของโรคติดต่อจากนกได้ ซึ่งทาง จนท.ปศุสัตว์จะเข้าไปสังเกตุและเก็บตัวอย่างมูลนกเพื่อคัดกรองโรคที่อาจระบาดมากับนกดังกล่าว หากพบจะได้มีการควบคุมได้อย่างทันท่วงที

  วันที่โพสข่าว : 11 กพ. 2559 เวลา 14:42 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!