วันศุกร์ที่  20 ตุลาคม 2560 เวลา 21:40 น.
 • 14:00 น. Listen

  หินปูนหนักกว่า15ตันถล่มทับรางรถไฟสายมรณะถ้ำกระแซ

  หินปูนนักกว่า 15 ตัน ถล่มจากยอดเขาสูงกว่า 50 เมตร ทับรางรถไฟสายมรณะถ้ำกระแซ โชคดีไร้เจ็บ จนท.ระดมเร่งซ่อมคาดบ่ายนี้เปิดใช้เส้นทางได้ตามปกติ ด้าน ดร.ปริญญานักธรณีศาสตร์ ม.มหิดล แนะเร่งสำรวจเส้นทางรถไฟที่ผ่านหน้าผาสูงชันด่วน โดยเฉพาะจุดที่เป็นภูเขาหินปูน
  เมื่อเวลา 05.50 น.วันนี้ 11 ก.พ.59 พนักงานขับรถไฟ (พขร.)ขบวนที่ 260 สายน้ำตก-ธนบุรี กำลังขับรถไฟพาผู้โดยสารมุ่งหน้าเข้า กทม.มาถึงพื้นที่ หมู่ 1 บ้านวังโพธิ์ ต.ลุ่มสุ่ม อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี พบก้อนหินขนาดใหญ่ตกลงมาจากยอดเขาขวางทางรถไฟ ไม่สามารถเดินทางต่อไปได้ สำหรับก้อนหินดังกลางเป็นชนิดหินปูนมีน้ำหนักกว่า 15 ตัน เมื่อตกลงมาถึงพื้นได้กระกระจายออกเป็นสองก้อน และยังมีเศษหินขนาดต่างๆกระจายอยู่เต็มพื้นที่ ส่วนรางรถไฟเสียหายลักษณะดุ้งและแยกออกจากกัน รวม 2 จุด ซึ่งจุดที่เกิดเหตุอยู่ห่างจากทางรถไฟถ้ำกระแซสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังประมาณ 20 เมตร
  ขณะนี้ นายสมคิด น้อยนรินทร์ สารวัตรบำรุงทางรถไฟกาญจนบุรี ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าไปขนย้ายก้อนหินออกได้ทั้งหมดแล้วและอยู่ระหว่างการซ่อมบำรุงรางรถไฟให้กลับมาใช้งานได้ตามปกติโดยเร็ว คาดว่าภายในบ่ายของวันนี้น่าจะสามารถเปิดใช้เส้นทางได้ตามปกติ ส่วนความเสียหายที่เกิดขึ้นยังไม่สามารถ ประเมินราคาได้
  และในขณะนี้ พ.ต.อ.บัณฑิต ม่วงสุขำ ผกก.สภ.ไทรโยค รวมทั้งเจ้าหน้าที่ทหารชุดควบคุมกรมทหารราบที่ 29 กองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอไทรโยค และเจ้าหน้าที่มูลนิธิพิทักษ์กาญจน์ เข้าไปให้ความช่วยเหลืออีกทางหนึ่งแล้ว
  ด้าน ดร.ปริญญา พุทธาภิบาล หัวหน้าสาขาวิชาธรณีศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตกาญจนบุรีกล่าวว่า หลังจากเกิดเหตุก็ได้เดินทางลงพื้นที่เกิดเหตุ เพื่อหาสาเหตุว่าหินปูนหล่นลงมาได้อย่างไร ซึ่งก็พบว่าซานของก้อนหินมีรอยร้าวและมีสนิมขึ้นอยู่เต็มไปหมด แต่ยังไม่สามารถคาดเดาได้ว่าร้าวมานานกี่ปี เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้เรียกว่าเหตุการณ์หินตก ซึ่งส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นมากที่สุดในช่วงหน้าฝน สิ่งสำคัญที่สุดในตอนนี้คือ จังหวัดกาญจนบุรี รวมทั้งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด จำเป็นจะต้องเร่งตรวจสอบเส้นทางการรถไฟในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรีตลอดแนว โดยเฉพาะจุดตามจุดเสี่ยงที่รถไฟวิ่งผ่านหน้าผาสูงชัน และภูเขามีลักษณะเป็นภูเขาหินปูน จะต้องเร่งตรวจสอบเป็นการด่วน ซึ่งตนพร้อมที่จะให้ความร่วมมือตลอดเวลา
   

  วันที่โพสข่าว : 11 กพ. 2559 เวลา 14:00 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!