วันเสาร์ที่  23 กันยายน 2560 เวลา 08:56 น.
 • 13:54 น. Listen

  ทันตแพทยสภามีมติกล่าวโทษ“หมอดลฤดี”หนีทุน

  เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2559 ที่สถาบันทันตกรรม ทพ.ธรณินทร์ จรัสจรุงเกียรติ นายกทันตแพทยสภา กล่าวว่า คณะกรรมการทันตแพทยสภาได้นำกรณี ทพญ.ดลฤดี จำลองราษฎร์ ที่ถูกกล่าวหาว่าหนีทุนเข้าหารือเป็นวาระเร่งด่วน แต่เนื่องจากไม่มีผู้เสียหายมากล่าวหาทพญ.ดลฤดีต่อทันตแพทยสภา ทันตแพทยสภาทั้งคณะจึงมติด้วยตนเองในการกล่าวโทษทพญ.ดลฤดี และให้นำเรื่องเข้าสู่คณะอนุกรรมการจรรยาบรรณแห่งวิชาชีพทันตกรรม เพื่อดำเนินการสืบสวนสอบสวนด้านจริยธรรม จรรยาบรรณ จากนี้อนุฯจะรวบรวมข้อมูลหลักฐานต่างๆ โดยจะเชิญผู้เสียหายที่เป็นผู้ค้ำประกันทั้ง 4 คนเข้าให้ข้อมูลพร้อมหลักฐาน รวมทั้ง ส่งหนังสือตามที่อยู่ที่แจ้งไว้กับทันตแพทยสภาให้ทพญ.ดลฤดีในฐานะผู้ถูกกล่าวหาเข้าให้ข้อมูลด้วย หากหนังสือตีกลับก็จะสืบหาที่อยู่ใหม่ ทั้งนี้ ทพญ.ดลฤดี จะเข้าให้ข้อมูลด้วยตนเองหรือส่งเป็นหนังสือก็ได้ แต่หากไม่ชี้แจงก็ถือว่าสละสิทธิ์ คาดว่าจะส่งหนังสือเรียกตัวได้ภายในเดือนนี้

  “หากคณะอนุกรรมการจรรยาบรรณฯพิจารณาจากข้อมูลหลักฐานแล้วเห็นว่าความผิดมีมูล ก็จะส่งเรื่องให้คณะกรรมการทันตแพทยสภาเพื่อสอบขั้นสุดท้าย หากมีความผิดจะลงโทษใน 4 ขั้นตอน คือ ว่ากล่าวตักเตือน ภาคทัณฑ์ พักใช้ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพทันตกรรม และเพิกถอนใบอนุญาตฯ อย่างไรก็ตาม ถ้าอนุกรรมการฯพิสูจน์ทราบและเห็นว่า มีพฤติกรรม หรือการกระทำที่สร้างความเสื่อมเสียเกียรติศักดิ์แห่งวิชาชีพทันตกรรมและไม่เคารพกฎหมาย หรือ กฎระเบียบ ก็จะทำให้ทพญ.ดลฤดีขาดจากการเป็นสมาชิกภาพของทันตแพทยสภาไปโดยปริยาย เป็นไปตามข้อบังคับทันตแพทยสภา ว่าด้วยจรรยาบรรณแห่งวิชาชีพทันตกรรม พ.ศ.2538 ทำให้ไม่สามารถประกอบวิชาชีพทันตกรรมในประเทศไทยได้”ทพ.ธรณินทร์กล่าว

  ผู้สื่อข่าวถามว่ากรณีการที่ทันตแพทย์ถูกฟ้องล้มละลายถือว่าเข้าข่ายทำให้พ้นจากการเป็นสมาชิกภาพโดยปริยายหรือไม่ ทพ.ธรณินทร์ กล่าวว่า ขณะนี้ศาลยังไม่ได้พิจารณาตัดสินกรณีทพญ.ดลฤดี แต่หากมีคำตัดสินของศาลมาประกอบก็จะทำให้มีหลักฐานที่หนักแน่นขึ้นที่จะทำให้พ้นจากการเป็นสมาชิกภาพ

  “ถ้าคณะอนุกรรมการฯสืบสวนพบข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับความผิดเรื่องจริยธรรม จรรยาบรรณก็จะพิจารณาส่งหนังสือถึงมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดด้วย เพื่อให้ทราบถึงการประเด็นทางจริยธรรมของทันแพทย์ เนื่องจากที่ผ่านมาที่ได้ทราบจากสื่อมวลชนคือฮาร์วาร์ดมองว่าเรื่องการหนีทุนเป็นเรื่องเกี่ยวกับทรัพย์สินส่วนตัว ซึ่งบางรัฐในสหรัฐอเมริกาก็จะไม่ข้องเกี่ยว แต่หากเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับวินัย คุณธรรมจริยธรรมเป็นเรื่องที่ทุกประเทศต้องนำมาพิจารณา”ทพ.ธรณินทร์กล่าว

  วันที่โพสข่าว : 11 กพ. 2559 เวลา 13:54 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้