วันอาทิตย์ที่  22 ตุลาคม 2560 เวลา 05:58 น.
 • 13:14 น. Listen

  เด็กปชป.ยื่นคสช.ทบทวนคำสั่งยุบพนง.สอบสวน  

   
   
   
  เมื่อเวลา 10.00 น.นายวัชระ เพชรทอง อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคประชาธิปัตย์ เข้ายื่นหนังสือถึง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เรื่อง ขอให้ทบทวนหรือยกเลิกคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 6 และ7/2559 กรณียกเลิกตำแหน่งพนักงานสอบสวน โดยหนังสือระบุว่าคำสั่งดังกล่าวทำให้ข้าราชการตำรวจไม่ได้รับความเป็นธรรมจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(คสช.) และได้รับการเยียวยาตามคำสั่งของศาลปกครองสูงสุดมีอันต้องสิ้นผล ทำให้สตช.ไ่ม่ต้องปฏิบัติตามคำสั่งของศาลปกครองสูงสุดและทำให้กระบวนการยุติธรรมตามคำสั่งของศาลปกครองสูงสุดไม่สามารถใช้บังคับได้ ส่งผลให้ข้าราชการตำรวจต้องสูญเสียสิทธิอันพึงมีพึงได้ตามกฎหมายและความเป็นธรรม ต้องเสียสิทธิตำแหน่งพนักงานสอบสวน เสียอนาคตและเสียเงินประจำตำแหน่ง และเสียสิทธิที่จะได้รับเงินประจำตำแหน่งตั้งแต่ 20,800 บาท สร้างความเดือดร้อนแก่ครอบครัวของตำรวจ ทำให้จบสิ้นการเจริญก้าวหน้าในอาชีพ และปิดกั้นการพัฒนางานสอบสวนไปสู่ความต้องการของประชาชน อีกทั้งหน่วยใหม่ที่จะให้ไปสังกัดก็ยังไม่ปรากฏ
  หนังสือของนายวัชระ ระบุอีกว่า การที่อาศัยอำนาจตามมาตรา 44 ไม่ได้เป็นการส่งเสริมให้เกิดความสามัคคีหรือสร้างความปรองดองสมานฉันท์ของคนในชาติ หรือเพื่อป้องกันระงับหรือปราบปรามการกระทำอันเป็นการบ่อนทำลายความสงบเรียบร้อยหรือความมั่นคงของชาติ เศรษฐกิจของประเทศหรือราชการแผ่นดินตามองค์ประกอบของกฎหมายในมาตรา 44 ที่ท่านกล่าวอ้างแต่ประการใด จึงใคร่ขอให้ได้โปรดกรุณาทบทวนคำสั่งดังกล่าวเพื่อให้ความยุติธรรมกับข้าราชการตำรวจและพนักงานสอบสวนวมถึงประชาชนผู้ใช้บริการต่อไป จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาโดยด่วน หากได้ผลประการใดกรุณาแจ้งให้ข้าพเจ้าทราบด้วย จักขอบพระคุณยิ่ง
   
  “จากการรับฟังคำให้สัมภาษณ์ ของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเมื่อวานนี้ พบว่ายังมีความเข้าใจผิดในคำสั่งฯ เพราะคำสั่งหัวหน้าคสช.ดังกล่าวเป็นการยกเลิกตำแหน่งเจ้าพนักงานสอบสวนแล้ว ขอให้พลเอกประวิตรซึ่งมีราศีเป็นนายกรัฐมนตรีได้ ช่วยแจ้งความจริงให้นายกรัฐมนตรีทราบ ว่าคำสั่งฯทำให้พนักงานสอบสวนได้รับผลกระทบสร้างความเดือดร้อน และระงับการเติบโตในหน้าที่การงาน หากรัฐบาลต้องการแก้ปัญหาการทำงานของเจ้าพนักงานสอบสวนขอให้รอรัฐบาลใหม่เข้ามาใช้กฎหมายแก้ไขจะดีกว่า”นายวัชระ กล่าว

  วันที่โพสข่าว : 11 กพ. 2559 เวลา 13:14 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!