วันอังคารที่  26 กันยายน 2560 เวลา 23:14 น.
 • 10:42 น. Listen

  “ประวิตร”ระบุตร.เห็นด้วยยุบพนักงานสอบสวน ทำให้สายงานกว้างขึ้น  

   
   
   
  เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงคำสั่งมาตรา 44 ที่ 6/2559 ให้ ยุบ เลิก ตำแหน่งและเงินประจำตำแหน่งพนักงานสอบสวน ว่า ไม่ได้ปรับโครงสร้างของตำรวจ ส่วนการยุบตำแหน่งพนักงานสอบสวนก็เพื่อให้งานลื่นไหลได้ โดยสายงานอื่นสามารถเข้ามาร่วมทำงานได้ด้วย เช่นเดียวกับการทำงานของทำงานทหาร
   

  เมื่อถามว่า แต่เจ้าหน้าที่ในฝ่ายสอบสวนเดิมก็วิตกว่าจะทำให้การทำงานไม่เป็นเอกเทศเหมือนเดิม พล.อ.ประวิตร กล่าวปฏิเสธว่า “ไม่มีอะไรหรอก การทำงานยังปกติเช่นเดิม มีเพียงบางคนที่วิตกกังวลไปเอง ส่วนที่มองว่าจะทำให้งานสืบสวนแคบลงไปนั้น คิดแบบนี้ไปกันคนอื่นหมด ก็แย่สิ ”
    

  เมื่อถามย้ำว่า มีข่าวว่าหลังยุบตำแหน่งพนักงานสอบสวนแล้ว จะมีโครงสร้างและตำแหน่งใหม่ใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่มีตำแหน่งใหม่ แต่เป็นเพียงพนักงานสอบสวนธรรมดา เป็นเพียงการยุบชื่อ ไม่มี สบ.4 สบ.2 สบ.3 แล้ว ถือเป็นเจ้าพนักงานของตำรวจ ไม่เช่นนั้นผู้กำกับไม่มีอำนาจในการสั่งการพนักงานสอบสวน เพราะที่ผ่านมาพนักงานสอบสวนทำงานเป็นเอกเทศ ตำรวจฝ่ายอื่นจะเข้าไปช่วยเหลือไม่ได้ ต่อจากนี้ไปผู้กำกับจะมีอำนาจในการดูแล โดยส่วนตัวมองว่าไม่เป็นปัญหา แต่เป็นเรื่องดี “เดิมมันเป็นเอกเทศไม่ขึ้นกับใคร ผู้กำกับไม่สามารถลงไปจี้งานต่างๆได้ เดิมเป็นอิสระ แต่ตอนนี้ผู้บังคับบัญชาจะได้มีส่วนรับผิดชอบในคดีต่างๆด้วย ผมว่าดีแล้ว ตำรวจส่วนใหญ่ต่างเห็นด้วยว่ามันดีขึ้น มีเพียงส่วนน้อยที่ไปคิดกันเอาเอง และในองค์กร สตช.เขาก็เข้าใจ” พล.อ.ประวิตร กล่าว

   
  พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ส่วนที่มีข่าวว่าการปฏิรูปตำรวจหลังจากนี้จะให้เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปฏิบัติงานจับกุมใส่เครื่องแบบ ส่วนงานอื่นๆไม่ต้องใส่เครื่องแบบนั้น ไม่เป็นความจริง คนเป็นตำรวจก็ต้องแต่งเครื่องแบบตำรวจ จะมีก็เพียงแต่ นักเรียนนายร้อยตำรวจที่เป็นผู้หญิง ที่ต่อไปจะต้องเติบโตเป็นหัวหน้าสถานี ซึ่งตรงนี้ยังไม่รู้ว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป ก็ต้องค่อยๆมาคิดกัน
   

  เมื่อถามว่า การปฏิรูปตำรวจจำเป็นต้องทำให้เสร็จโดยเร็วหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ก็ทำไปเรื่อยๆ เมื่อเสร็จระยะที่ 1 แล้วก็ทำต่อๆไป ในขั้นตอนของการปฏิรูป ระยะแรกนี้ถือยังไม่ใช่การปรับโครงสร้าง แต่เป็นเพียงการปรับการทำงานของตำรวจ ตำรวจตอนนี้ถือว่าดี
   

  วันที่โพสข่าว : 10 กพ. 2559 เวลา 10:42 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้