วันอาทิตย์ที่  22 ตุลาคม 2560 เวลา 05:55 น.
 • 10:29 น. Listen

  “สุขุมพันธุ์”ถือฤกษ์ 9 โมงเช้าตอกเสาเข็มเขื่อนคลองลาดพร้าว-คลองสอง   

    
    
   
  เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2559 ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.) พร้อมนายจุมพล สำเภาพล นายอมร กิจเชวงกุล พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง รองผู้ว่าฯ กทม. นายแพทย์พีระพงษ์ สายเชื้อ ปลัดกทม. ผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ ผู้อำนวยการเขตและผู้เกี่ยวข้อง ร่วมพิธีผู้ว่าฯกทม.เป็นประธานพิธีตอกเสาเข็มปฐมฤกษ์โครงการก่อสร้างเขื่อนคอนกรีตเสริมใยเหล็ก(ค.ส.ล.) และประตูระบายน้ำ คลองลาดพร้าว คลองบางบัว คลองถนน คลองสองและคลองบางซื่อ จากบริเวณเขื่อนเดิมอุโมงค์ยักษ์พระรามเก้า-รามคำแหง ไปทางประตูระบายน้ำคลองสองสายใต้ เพื่อเริ่มดำเนินการก่อสร้างโครงการในจุดที่ไม่มีสิ่งปลูกสร้างและบ้านเรือนรุกล้ำ ซึ่งมีระยะทางประมาณ 8 กิโลเมตร หรือคิดเป็นร้อยละ 20 ของโครงการ

   
  ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ กล่าวว่า กทม.ดำเนินโครงการก่อสร้างเขื่อนค.ส.ล.และประตูระบายน้ำคลองลาดพร้าว-คลองสองตามนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล โดยกำหนดแนวเขตก่อสร้างในพื้นที่โครงการในระยะ 25-38 เมตร ตามสภาพของคลองตามธรรมชาติเดิมก่อนถูกรุกล้ำ โดยคำนึงถึงประสิทธิภาพในการระบายน้ำเป็นสำคัญ พร้อมทั้งได้เตรียมแผนงาน 3 ด้านในการดำเนินการควบคู่กันไป ประกอบด้วย 1.แผนการก่อสร้าง 2.แผนการจัดหาที่อยู่อาศัย และ3.แผนการประชาสัมพันธ์ ส่วนแผนการก่อสร้างนั้นกทม.ได้ลงนามในสัญญาจ้างกับบริษัท ริเวอร์ เอนจิเนียริ่ง จำกัด ให้ดำเนินการโครงการก่อสร้างโดยมีเนื้องานก่อสร้างความยาวสองฝั่งคลอง 45,300 เมตร ระยะเวลาก่อสร้าง 1,260 วัน นับตั้งแต่ลงนามในสัญญาหรือประมาณเดือนมิ.ย.2562 วงเงิน 1,645 พันล้านบาท


  ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้การพัฒนาคลองลาดพร้าวต้องดำเนินการพร้อมกันในหลายด้าน ทั้งงานก่อสร้าง การจัดหาที่อยู่อาศัยและการประชาสัมพันธ์ การดำเนินงานจึงต้องอาศัยความร่วมมือจากหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กองทัพบก กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กรมธนารักษ์ กรมชลประทาน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ อย่างไรก็ตาม เมื่อโครงการก่อสร้างแล้วเสร็จตามแผนงาน จะช่วยเพิ่มพื้นที่รองรับน้ำฝนและการระบายน้ำได้มากขึ้นกว่าร้อยละ 80 หรืออีกกว่าเท่าตัว อีกทั้งทำให้ง่ายต่อการขุดลอกทำความสะอาดคลองเพื่อเปิดทางน้ำไหล ป้องกันการทรุดตัวของตลิ่งสองฝั่งคลอง และแก้ไขปัญหาคุณภาพน้ำในคลองรวมถึงทัศนียภาพและสิ่งแวดล้อมสองฝั่งคลองให้ดีขึ้น และพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชน

   
  “นอกจากจะช่วยแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ 8 เขต ได้แก่ เขตดอนเมือง สายไหม หลักสี่ บางเขน จตุจักร ลาดพร้าว ห้วยขวาง และ วังทองหลาง ต่อเนื่องไปยังจังหวัดปทุมธานี ยังสามารถใช้เป็นเส้นทางสัญจรและทางจักรยาน เพิ่มทางเลือกในการเดินทาง เชื่อมสู่ระบบขนส่งมวลชน ล้อ ราง เรือ ในปัจจุบันและอนาคตได้สะดวกยิ่งขึ้น ต่อยอดเพื่อเป็นเส้นทางคมนาคมทางน้ำและเป็นแหล่งท่องเที่ยว รวมถึงเป็นต้นแบบในการแก้ไขปัญหาสิ่งปลูกสร้างรุกล้ำคลองสาธารณะและการจัดระเบียบชุมชนแออัดให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี”ผู้ว่าฯกทม. กล่าว
   

  วันที่โพสข่าว : 10 กพ. 2559 เวลา 10:29 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!