วันอังคารที่  19 กันยายน 2560 เวลา 20:21 น.
 • 07:27 น. Listen

  วิษณุแย้มหากร่างรธน.มีชัยถูกคว่ำอาจหยิบมาปรับแก้แล้วประกาศใช้

  เมื่อเวลา 18.00 น.เมื่อวานนี้(9 ก.พ.2559) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ตอบคำถามผู้สื่อข่าวอีกครั้งถึงกรณีที่ระบุว่า หากประชามติไม่ผ่าน ถ้าจะเอารัฐธรรมนูญฉบับไหนมา ต้องรอดูคะแนนประชามติ หากคะแนนไม่รับร่างรัฐธรรมนูญสูงกว่ารับร่างไม่ได้มาก แสดงว่ามีคนเห็นส่วนดีของมัน และจะเป็นตัวชี้วัดอยู่เหมือนกัน ส่วนจะมีโอกาสที่จะหยิบร่างรัฐธรรมนูญฉบับของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) มาแก้ไขประกาศใช้ใช่หรือไม่นั้น สามารถชวนให้คิดได้หลายแบบ เพียงแค่ไม่สามารถไปกำหนดอะไรก่อนได้ เพราะถ้ากำหนดไปก่อนไปเปลี่ยนอะไรไม่ได้ สมมติคะแนนต่างกัน 1 ล้านก็ถือว่าน้อยแล้ว เมื่อเทียบกับคะแนนทั้งหมด
      
  ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า แสดงว่าโอกาสความเป็นไปได้ในการหยิบร่างรัฐธรรมนูญฉบับกรธ. มาปรับแก้แล้วประกาศใช้ นายวิษณุ กล่าวว่า อาจเป็นอย่างนั้นก็ได้ ถ้าจะเอาเร็วเข้าว่า ก็ต้องเป็นอย่างนั้น โดยไม่ต้องทำประชามติอีก
     
  เมื่อถามว่า หากใช้วิธีการดังกล่าวจะทำให้ผู้ที่ลงประชามติไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ไม่พอใจหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เมื่อของเก่าไม่ผ่านก็คือไม่ผ่าน ถือว่าจบแล้ว ก็นำอามาปรับปรุงแก้ไข ส่วนจะปรับปรุงอย่างไรนั้นอีกเรื่องหนึ่ง แต่ตนไม่ได้พูดว่า จะเอาร่างรัฐธรรมนูญฉบับปี 59 ขึ้นมาปรับปรุงนะ เพียงแต่บอกว่ามันชวนให้คิดได้หลายแบบ เพราะวิธีตีความการออกเสียงประชามติมันมีวิธีของมัน ว่านั้นเป็นการแสดงว่าอะไร อย่างน้อยรับหรือไม่รับ ดูได้จากที่พูดๆกันในขณะนี้
      
  ผู้สื่อข่าวถามว่า สุดท้ายแล้วใครจะเป็นผู้ตัดสินใจว่าหากประชามติไม่ผ่านจะยกรัฐธรรมนูญฉบับใดมาปรับใช้ นายวิษณุ กล่าวว่า หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะเป็นผู้ตัดสินใจ

  วันที่โพสข่าว : 10 กพ. 2559 เวลา 07:27 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.