วันอังคารที่  26 กันยายน 2560 เวลา 09:07 น.
 • 18:58 น. Listen

  มีชัยรับฟังข้อเสนอให้คสช.เลือกสว.ชุดแรก แต่อย่าเพิ่งตัดสิน

  เมื่อวันที่ 9 ก.พ.2559 เวลา 15.15 น. นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกรณีที่สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ(สปท.) อภิปรายว่าขั้นตอนการจัดทำกฎหมายลูกของกรธ.เขียนไว้ยืดยาวอาจส่งผลให้การเลือกตั้งเกิดขึ้นในช่วงเดือนเมษายน 2561 ว่า เรารู้ถึงความกังวลของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แล้ว ซึ่งระยะเวลาของการจัดทำกฎหมายลูกอีกประมาณ 8 เดือน กรธ.ก็อาจจะไปจัดสรรว่ากฎหมายใดที่จำเป็นก็จะดำเนินการจัดทำไปก่อน โดยสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีเวลาในการพิจารณากฎหมายลูกให้แล้วเสร็จประมาณ 2 เดือน ซึ่ง สปท.ไม่ได้ทำส่วนนี้จะไปคาดการณ์เองไม่ได้ ทั้งนี้การพิจารณากฎหมายลูกเราจะพิจารณาดูว่าฉบับใดมีความจำเป็นก็จะรีบดำเนินการ และเมื่อพิจารณาฉบับใดเสร็จก็จะทยอยส่งให้สนช.พิจารณา จะไม่ได้ส่งไปทีเดียวพร้อมกันหมดทั้ง 10 ฉบับ
   
  ทั้งนี้นายมีชัย กล่าวถึงข้อเสนอของสมาชิกสปท.ที่ต้องการให้บทเฉพาะกาลเขียนกำหนดให้ส.ว.ชุดแรกมาจากการแต่งตั้งจากคสช.นั้น เข้าใจว่าเป็นการพูดเป็นรายคน คงต้องรอดูเขาก่อนว่าความเห็นทั้งหมดว่าอย่างไร เบื้องต้นเราก็คงต้องรับฟังไปก่อน อย่าเพิ่งไปคิด หรือตัดสินอะไร ควรจะรอดูมติที่ชัดเจนก่อน 
   
  เมื่อถามว่าแสดงว่ากรอบการจัดการเลือกตั้งก็จะอยู่ในช่วงเดือนสิงหาคม 60 ใช่หรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า คงจะอยู่แถวๆนั้นไม่น่าจะผิดพลาดไปมาก เพราะเมื่อท่านนายกฯพูดแล้วก็ต้องเคารพ
    
  เมื่อถามอีกว่า กรธ.ต้องอธิบายหรือชี้แจงประเด็นส.ว.เพิ่มขึ้นหรือไม่ เนื่องจากหลายคนบอกว่ายังมีละเอียดไม่ชัดเจนอยู่ นายมีชัย กล่าวว่า ต้องดูเขาก่อนว่าสิ่งใดไม่ชัดเจน หากไม่ชัดเจนจริงเราเขียนได้เราก็เขียน หากเขียนไม่ได้ก็ต้องไปเขียนในกฎหมายลูก ในส่วนข้อเท็จจริงเราไม่เขียนละเอียด เพราะเพื่อจะได้ปรับเปลี่ยนได้กรณีที่มันเกิดเป็นปัญหาและจะได้พัฒนาไปตามวิถีทาง ถ้าหากเขียนทั้งหมดไว้ในร่างรัฐธรรมนูญก็จะทำให้เกิดเป็นปัญหาในภายหลังได้ หากว่าเราคิดไม่รอบคอบ ยกตัวอย่าง เราคิดว่าแก้ปัญหาเพื่อป้องกันการฮั้วกันได้ แต่เอาเข้าจริงป้องกันไม่ได้ เราก็จะได้ปรับปรุงแก้ไขได้ เบื้องต้นก็คงต้องรอฟังความคิดเห็นของแต่ละฝ่ายไปก่อน

  วันที่โพสข่าว : 9 กพ. 2559 เวลา 18:58 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.