วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 07:41 น.
 • 17:14 น. Listen

  นักประดำน้ำงมหาพยานวัตถุในคลองหลังคอนโดอาร์ตูร์

  เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 9 ก.พ.2559 พล.ต.อ.ปัญญา มาเม่น ที่ปรึกษา สบ10 พร้อมด้วยนักประดาน้ำจากมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ได้เดินทางเข้าตรวจสอบบริเวณคลองสามเสนใน หลังคอนโดมิเนียม ย่านถนนพระราม 9 เพื่อหาพยานหลักฐานเพิ่มเติมในคดีฆ่าหั่นศพนักธุรกิจชาวสเปน โดยมีหน่วยอีโอดี นำเครื่องตรวจจับโลหะ ลงงมค้นหาพยานวัตถุที่คาดว่าน่าจะเป็นมีดภายในคลอง

  พล.ต.อ.ปัญญา กล่าวว่า จุดที่เข้าตรวจสอบในวันนี้ เป็นจุดที่เราคาดการณ์ว่า จะมีการนำวัตถุพยานบางส่วนทิ้งลงมาจากบนห้องพักของนายอาร์ตูร์ เซกรารา ปรินเซป อายุ 37 ปี ผู้ต้องสงสัยในคดีฆ่าหั่นศพ นายเดวิด เบอร์นาร์ด นักธุรกิจ ชาวสเปน เพราะจากกายภาพของห้องสามารถที่จะทิ้งสิ่งของลงมาได้ ซึ่งเราก็อยากจะตรวจสอบให้ครบถ้วนสมบูรณ์ ว่ามีหรือไม่มี เท่าที่ลงตรวจสอบดูก็ยังไม่พบอะไร ส่วนห้องพักในคอนโด ทางเจ้าหน้าที่เชื่อว่า น่าจะเป็นจุดชำแหละ และจากพฤติการณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการสั่งตู้แช่ ตู้เย็น และอุปกรณ์เครื่องมือต่างๆมายังสถานที่แห่งนี้ จากนั้นก็ได้มีการขนออกไป เพราะฉะนั้นไม่ใช่พฤติการณ์ของการเอามาใช้มาอยู่ ซึ่งของบางส่วนนายอาร์ตูร์ ได้มีการไปซื้อก่อนจะให้เขามาส่ง ซึ่งตู้แช่มาส่งวันที่ 17 ม.ค. ก่อนจะขนออกไปวันที่ 31 ม.ค. จากลักษณะเราเชื่อว่าน่าจะมีการเตรียมการไว้ก่อน เราถึงได้แจ้งข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ซึ่งจากการสอบปากคำของเจ้าหน้าที่ ว่าตู้แช่ที่ซื้อมานำมาทำอะไร ผู้ต้องหาก็ให้การอ้างไปเรื่อยว่า แช่ผัก แช่อย่างอื่น

  พล.ต.อ.ปัญญา กล่าวอีกว่า จากการเข้าเก็บหลักฐานภายในห้องพักของนายอาร์ตูร์ เมื่อวานที่ผ่านมา เบื้องต้นตำรวจได้พยานหลักฐานที่เป็นประโยชน์ต่อรูปคดีอยู่บ้าง เราได้วัตถุพยานบางอย่างที่บ่งชี้ในบางเรื่อง ซึ่งยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบของกองพิสูจน์หลักฐาน ทางกองพิสูจน์หลักฐานก็พยายามจะทำให้เร็วที่สุด บางส่วนประมาณอีก 2 วันก็น่าจะรู้ผล ซึ่งได้นัดทีมเพื่อจะรวบรวมพยานหลักฐานกันอีกครั้งเป็นครั้งสุดท้ายในวันศุกร์ที่ 12 ก.พ.นี้ เวลา 10.00 น.

  เมื่อถามว่า จนถึงขณะนี้นายอาร์ตูร์ ได้มีการรับสารภาพแล้วหรือยัง พล.ต.อ.ปัญญา กล่าวว่า นายอาร์ตูร์ ยังไม่ให้การใดที่เป็นประโยชน์ ซึ่งเราก็ไม่ได้คาดหวังที่จะได้จากคำให้การของเขา ซึ่งเบื้องต้นจากการพูดคุยกับนายอาร์ตูร์ เล่าว่า รู้จักกับนายเดวิด เบอร์นาร์ด ผู้ตาย ส่วนการที่ผู้ต้องหามีการตั้งทนาย เพื่อมาต่อสู้คดีนั้น ทางตำรวจไม่ได้หนักใจ เพราะว่าเป็นสิทธิ์ของผู้ต้องหา ซึ่งตนได้เรียนไปแล้วว่า ในการสืบสวนสอบสวนคดี เราถือว่าเป็นการค้นหาความจริง เราไม่ได้มุ่งเป้าที่จะไปกล่าวหาใคร เราให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ความจริงเป็นอย่างไรคือสิ่งที่เราดำเนินการอย่างนั้น ซึ่งในระยะแรกๆมีเพื่อนของนายอาร์ตูร์ เข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งเมื่อมีการเชิญตัวมาก็เข้ามาเคลียร์ว่า เกี่ยวไม่เกี่ยวอย่างไร และเมื่อเราเข้าไปดูพยานหลักฐานค้นหาความจริงแล้ว พบว่าเขาไม่ได้เกี่ยว เราก็ไม่ได้กล่าวหาเขา บางส่วนก็ยินดีให้การเป็นพยาน

  เมื่อถามว่า ตัวนางสาวปริศนา ตอนนี้ก็ยังเป็นแค่พยานหรือไม่ พล.ต.อ.ปัญญา กล่าวว่า เขายินดีให้การกับเจ้าหน้าที่ และการนำไปชี้จุดต่างๆนั้น เป็นในส่วนที่เขาเห็นตามธรรมชาติของคนอยู่ด้วยกัน ซึ่งก็ให้ความร่วมมือ เป็นข้อเท็จจริงที่ดีของเขา ส่วนกรณีที่มีทูตสเปน เข้าไปร่วมฟังการสอบสวนด้วยนั้น ทางนครบาลยังไม่ได้รายงานอะไรมาที่ตนมากนัก อย่างไรก็ตาม ทางสเปนก็ต้องคุ้มครองคนของเขา อันนี้เป็นเรื่องธรรมดา

  วันที่โพสข่าว : 9 กพ. 2559 เวลา 17:14 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!