วันจันทร์ที่  25 กันยายน 2560 เวลา 04:16 น.
 • 16:39 น. Listen

  กรธ.เชิญทูตต่างชาติแจงร่างรธน. ยันเลือกตั้งตามโรดแมป

  เมื่อวันที่ 9 ก.พ.2559 ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงการต่างประเทศ ว่า เมื่อเวลา 10.30 น. นายนรชิต สิงหเสนี โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) พร้อมนายศุภชัย ยาวะประภาส กรรมการร่างรัฐธรรมนูญได้เชิญคณะทูตานุทูตต่างชาติ ประจำประเทศไทย จาก 63 ประเทศ โดยเป็นระดับเอกอัครราชทูต 9 ประเทศ อาทิ สเปน แอฟริกาใต้ นอร์เวย์ และ กาตาร์และองค์การระหว่างประเทศ 10 แห่งเข้าร่วมรับฟังการบรรยายสรุปสาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญเบื้องต้น ภายหลังที่มีการเปิดเผยเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญไปเมื่อ 29 ม.ค.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ โอกาสนี้โฆษก กรธ.ได้ชี้แจงและตอบข้อซักถามในประเด็นที่คณะทูตต่างชาติมีข้อสงสัยเพิ่มเติม โดยใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมงครึ่ง
   
  ภายหลัง นายนรชิต แถลงว่า การบรรยายสรุปครั้งนี้จัดขึ้นตามที่คณะทูตานุทูตได้แสดงความสนใจต่อเนื้อหาสาระของร่างรัฐธรรมนูญที่จัดทำอยู่นี้ ซึ่งตนได้อธิบายถึงกระบวนการร่างรัฐธรรมนูญและสาระสำคัญที่บรรจุอยู่ในร่างรัฐธรรมนูญให้คณะทูตต่างชาติทราบอย่างครบถ้วน ซึ่งคณะทูตได้สนใจสอบถามเกี่ยวกับ กรธ.มีความมั่นใจแค่ไหน ในการร่างรัฐธรรมนูญให้สามารถลดความขัดแย้งและแก้ไขปัญหาที่ไทยประสบอยู่ ทางกรธ.ชี้แจ้งไปว่า เราได้ความพยายามอย่างเต็มที่่ที่จะหากระบวนการอย่างดีที่สุด ในการร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อให้สามารถตอบโจทย์ไม่ให้ประเทศกลับไปสู่ความขัดแย้ง โดยในความเป็นจริง ไม่ว่าจะร่างรัฐธรรมนูญให้ออกมาดีอย่างไร ก็ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ทั้งหมด เพราะในทางปฏิบัติ ขึ้นอยู่กับผู้นำไปใช้ พรรคการเมือง ประชาชน และทุกภาคส่วนที่จะต้องร่วมมือกัน ในการประคับประคองประเทศและก้าวผ่านความขัดแย้งไปได้ 
   
  "ขอยืนยันว่า จะให้เขียนรัฐธรรมนูญขึ้นมาใหม่กี่ครั้ง ก็ออกมาลักษณะนี้อยู่ดี เพราะมีบทบัญญัติ 5 ข้อที่ให้เนื้อหาสาระของร่างรัฐธรรมนูญมุ่งปราบคอร์รัปชั่น โดยร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ต้องการให้พรรคการเมืองมีแรงบันดาลใจในการส่งตัวแทนลงแข่งขันการเลือกตั้ง และชนะเลือกตั้งด้วยตัวเอง ทั้งนี้ ร่างรัฐธรรมนูญไม่ใช่ยาวิเศษ จะแก้ไขปัญหาและประเด็นความขัดแย้งในประเทศได้ แต่ขึ้นอยู่กับประชาชนจะนำไปใช้ต่อ โดยจะต้องร่วมแรงร่วมใจกันให้กระบวนการประชาธิปไตยเดินหน้าต่อไปได้" นายนรชิต กล่าว 
   
  นายนรชิต กล่าวอีกว่า  ตนยังได้อธิบายถึงระบบการเลือกตั้ง ส.ส. โดยใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียว และที่มา ส.ว. ที่ให้มาจากการเลือกตั้งทางอ้อม เพื่อไม่ให้อิงพรรคการเมือง และชี้แจงถึงคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของ ส.ว.
    
  ผู้สื่อข่าวถามว่า หากร่างรัฐธรรมนูญครั้งนี้ ไม่ผ่านลงประชามติจะทำอย่างไร นายนรชิต กล่าว หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่าน ทางครม. และคสช.จะร่วมกันหาทางออก โดยอาจจะนำรัฐธรรมนูญ ปี 40 หรือปี 50 หยิบขึ้นมาแล้วให้ทาง ครม.พิจารณาแก้ส่วนใดส่วนหนึ่ง เพื่อมาแก้ไขให้เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบันและนำมาประกาศใช้ พร้อมกันนี้ ตนขอยืนยันว่า กระบวนการจัดทำกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้งนี้จะไม่ขยายไปจากที่ กรธ. กำหนดไว้ เนื่องจากจะต้องมีการเลือกตั้ง ในปี 2560 ตามโรดแมปของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่กำหนดไว้
   

  วันที่โพสข่าว : 9 กพ. 2559 เวลา 16:39 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.