วันศุกร์ที่  20 ตุลาคม 2560 เวลา 21:33 น.
 • 15:38 น. Listen

  สหรัฐอาหรับเอมิเรสต์เตรียมตั้งกระทรวงความสุข

  สหรัฐอาหรับเอมิเรสต์หรือยูเออีประกาศจะตั้งกระทรวงความสุขและกระทรวงความอดกลั้น เพื่อมุ่งส่งเสริมให้ประชาชนในประเทศมีความสุข

  ชีค โมฮัมเหม็ด บิน ราชิด อัล มัคตุม นายกรัฐมนตรีสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ และเจ้าผู้ครองนครรัฐดูไบ แจ้งผ่านทวิตเตอร์ระหว่างร่วมประชุมสุดยอดรัฐบาลโลกที่ยูเออีเป็นเจ้าภาพเมื่อวันจันทร์ว่า จะมีการจัดตั้งกระทรวงใหม่ภายใต้ชื่อว่ากระทรวงความสุข ที่มีภารกิจดำเนินนโยบายเพื่อสร้างสังคมที่มีความสุขยิ่งขึ้น ขณะเดียวกันจะตั้งกระทรวงความอดกลั้น เพื่อผลักดันให้ความอดกลั้นเป็นค่านิยมพื้นฐานของสังคม

  การตั้งสองกระทรวงนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของแผนการปรับโครงสร้างการบริหารราชการครั้งใหญ่ที่สุดนับจากก่อตั้งประเทศ โดยยุบและรวมบางกระทรวง เช่น กระทรวงต่างประเทศควบรวมกับกระทรวงความร่วมมือระหว่างประเทศและการพัฒนา ปรับโครงสร้างการทำงานบางกระทรวงให้ครอบคลุมมากขึ้น เช่น ปรับเปลี่ยนกระทรวงสาธารณสุขเป็นกระทรวงสาธารณสุขและการป้องกัน เพื่อมุ่งให้ความสำคัญมากขึ้นกับการป้องกันโรค

  นอกจากนี้ภายใต้แผนใหม่ยังมีการโอนงานบริการของรัฐส่วนใหญ่ให้ภาคเอกชนทำแทน และชีค โมฮัมเหม็ด ประกาศตั้งสภาเยาวชนแห่งชาติ ประกอบด้วยคนหนุ่มสาวที่จะทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาแก่รัฐบาลในประเด็นเยาวชน

  วันที่โพสข่าว : 9 กพ. 2559 เวลา 15:38 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!