วันพฤหัสบดีที่  19 ตุลาคม 2560 เวลา 21:27 น.
 • 15:18 น. Listen

  ประวิตรแจงส่ง รด.ทำความเข้าใจร่าง รธน.ไม่ได้ชี้นำ

  เมื่อวันที่ 9 ก.พ.2559 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)ว่า ที่ประชุมครม.ไม่มีการหารือเกี่ยวกับข้อเสนอแนะในส่วนของรัฐบาลที่จะส่งให้คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.)แต่อย่างใด ส่วนข้อเสนอแนะเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญในส่วนของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นั้นพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. จะพิจารณาอีกครั้ง ทั้งนี้กระทรวงกลาโหมเองจะมีข้อเสนอแนะเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งยังไม่อยากเปิดเผยตอนนี้เนื่องจากยังไม่ถึงขั้นตอนสุดท้าย ซึ่งนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี จะพิจารณารวบรวมความเห็นทุกกระทรวงก่อน จากนั้นต้องวิเคราะห์ว่าแต่ละข้อเสนอแนะมีความเชื่อมโยงอะไรบ้าง เพราะจะต้องมีการเพิ่มเติมบางหมวดเข้าไปเช่นหมวดปฏิรูปเกี่ยวกับยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ก็จำเป็นต้องมี
    
  เมื่อถามถึง กรณีมีคนออกมาโจมตีในประเด็นที่กองทัพให้นักศึกษาวิชาทหาร (รด.) ออกไปทำความเข้าใจกับประชาชนเรื่องร่างรัฐธรรมนูญหน้าหน่วยเลือกตั้ง พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ขอว่าอย่าไปโจมตีเรื่องนี้เพราะรด.ก็คือนักศึกษาทั้งหมด ทั้งนี้พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารทบ (ผบ.ทบ.) จะให้เจ้ากรมรักษาดินแดนและคสช.ออกชี้แจงเรื่องรัฐธรรมนูญให้ประชาชนทั้งประเทศ ซึ่งไม่ถือเป็นการชี้ประเด็นว่าให้เป็นไปทางไหนเพราะจุดประสงค์หลักคืออยากให้ประชาชนออกมาลงประชามติและไม่ได้พูดเรื่องการเมือง จะชี้แจงแต่เรื่องคอรัปชั่น ปัญหาความเหลื่อมล้ำต่าง ๆ ไม่เกี่ยวกับเรื่องที่มาส.ส.และส.ว.แน่นอน เพราะฉะนั้นไม่ต้องเป็นห่วงอะไร
     
  ผู้สื่อข่าวถามว่าในที่ประชุมครม.นายกฯอารมณ์ดีหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “นายกฯอารมณ์ดีทุกวันอยู่แล้ว” เมื่อถามย้ำว่าแต่ช่วงนี้นายกฯ อารมณ์ไม่ดีกับสื่อมวลชน พล.อ.ประวิตร กล่าวด้วยอารมณ์ขันว่า “ก็เพราะนักข่าวไปถามกวน นายกฯไม่ได้เป็นคนขี้โมโห เขาอยู่กับผมมานานอยู่มาตั้งแต่ปี 2517 หลายปีแล้ว อยู่มาเยอะ ถ้าโมโหง่ายผมไม่อยู่ด้วยหรอก ผมเองนี่แหละขี้โมโหง่ายกว่านายกฯ อีก”

  วันที่โพสข่าว : 9 กพ. 2559 เวลา 15:18 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!