วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 09:34 น.
 • 13:55 น. Listen

  ‘สุวัจน์’แนะกรธ.-ฝ่ายการเมือง ร่วมมือกันอย่างเป็นมิตร        

        
        
    
  เมื่อเวลา 11.30น. นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี และประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา กล่าวถึงร่างรัฐธรรมนูญร่างแรกของคณะกรรมาการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ว่า ขณะนี้กรธ.อยู่ในช่วงรับฟังความคิดเห็นก่อนที่จะนำไปสรุปเพื่อแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญต่อไป ซึ่งมีข้อเสนอแนะมากมายหลายมุม ทั้งจากด้านนิติศาสตร์ เศรษฐศาสตร์ และรัฐศาสตร์ ซึ่งตนเชื่อมั่นทั้งฝ่ายที่ร่างและฝ่ายที่เสนอแนะ เพราะต่างคนต่างมีประสบการณ์การทำงาน โดยตนอยากให้มีความร่วมมือแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ต่อกัน ในบรรยากาศที่เป็นมิตรภาพ หากสร้างบรรยากาศแบบนี้ได้ก็จะเป็นประโยชน์ต่อการร่างรัฐธรรมนูญต่อไป
    

  นายสุวัจน์ กล่าวต่อไปว่า ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้เกิดในภาวะพิเศษ ที่ทุกคนเห็นตรงกันว่าควรจะปฏิรูป สิ่งสำคัญอยู่ที่ว่า ทำอย่างไรให้ประชาชนได้รับรู้ ข้อมูล ข้อเท็จจริง ที่เป็นกลางเพื่อจะได้ตัดสินใจในวันลงประชามติว่าจะรับหรือไม่รับ นอกจากนี้ส่วนตัวยังคิดว่า กรธ. ต้องระบุกลไกให้รัฐธรรมนูญเดินหน้าต่อไปได้ เช่น การแก้ไขรัฐธรรมนูญจะเป็นอย่างไรต่อ หรือถ้ากลไกไม่ทำงาน เดินหน้าไม่ได้จะทำอย่างไรต่อไป เราควรเดินสายกลาง ไม่ใช่บัญญัติให้แก้ง่ายเกินไปหรือบัญญัติแก้ยากจนแทบทำอะไรไม่ได้เลย โดยจะต้องคำนึงถึงสถานการณ์ และต้องทำให้เป็นกติกาที่ประชาชนยอมรับได้

    
  ผู้สื่อข่าวถามว่า เร็วไปหรือไม่ที่จะบอกว่ารับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญในขณะนี้ นายสุวัจน์ กล่าวว่า ยังมีเวลา ต้องดูร่างฉบับสุดท้ายก่อน ทั้งนี้ทุกพรรคคงมีความพร้อมเลือกตั้งแล้วแต่ต้องวางแผนตามกติกาที่ใช้ และถ้ามีการเลือกตั้งแล้วพรรคการเมืองควรหันหน้าพูดคุยกัน ลดความขัดแย้ง เพื่อยุติปัญหาต่าง ๆ แบบในอดีต ซึ่งประเทศจะเดินหน้าต่อไปได้ 
     

  ผู้สื่อข่าวถามอีกว่า มีข้อเสนอแนะในการร่างรัฐธรรมนูญไปถึงกรธ.หรือไม่ นายสุวัจน์ กล่าวว่า  ทุกคนก็มีสิทธิพูด แต่ตอนนี้ร่างรัฐธรรมไม่ใช่ร่างฉบับสุดท้าย ซึ่งท้ายที่สุดประชาชนจะเป็นผู้ตัดสินใจว่าจะรับหรือไม่ โดยส่วนตัวรับได้หมด เหมือนนักกีฬาทีต้องเล่นตามกติกา ที่เขาออกแบบมา ดังนั้นการฟังความคิดเห็นและการรณรงค์ให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิถือเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งรัฐธรรมนูญต้องดีและประชาชนต้องชอบ ด้วยพื้นฐานของคนในประเทศคิดต่างกัน จำเป็นต้องหาจุดที่เหมาะสมร่วมกัน สอดคล้องกัน ให้การยอมรับ แต่คงไม่ใช่งานง่าย ทุกคนก็คงเอาใจช่วย หากเดินหน้าตามโรดแมปเชื่อว่าจะเดินหน้าประเทศไทยได้ ทั้งนี้อยากเห็นคนรุ่นใหม่นักการเมืองใหม่ ๆ เข้ามาทำงานในยุคปฏิรูป เพื่อมาเป็นทรัพยากรที่มีค่าต่อไป ส่วนตัวตอนนี้ไม่ได้อยากเป็นอะไรหรือมีตำแหน่งอะไรแล้ว
      
              

  วันที่โพสข่าว : 9 กพ. 2559 เวลา 13:55 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!