วันพฤหัสบดีที่  19 ตุลาคม 2560 เวลา 21:39 น.
 • 13:31 น. Listen

  บุกจับรีสอร์ทหรู 4 แห่งสร้างรุกที่อุทยานผาแต้ม

  เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2559 นายนครินทร์ สุทัตโต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติผาแต้ม ได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรโขงเจียม นำกำลังเข้าตรวจสอบรีสอร์ทจำนวน 4 แห่ง ที่บ้านกุ่มและบ้านตามุ่ย ตำบลห้วยไผ่ อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี หลังเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.โขงเจียม ว่ารีสอร์ททั้ง 4 แห่ง ประกอบด้วย เรือนกระยอมรีสอร์ท บ้านดินผาแต้ม ศรีชัยริเวอร์อินน์ และบ้านไม้หอม ซึ่งปลูกสร้างติดริมแม่น้ำโขง มีการรุกล้ำสร้างเข้าไปในพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติผาแต้ม 


  ทั้งนี้จากการตรวจสอบเอกสารที่แสดง และสอบถามข้อเท็จจริงจากพยานบุคคล พบว่ารีสอร์ท 2 แห่ง เอกสาร ส.ค.1 ที่นำมาแสดงไม่ตรงกับต้นขั้วฉบับที่ว่าการอำเภอโขงเจียม และอีก 2 แห่ง ไม่สามารถระบุยืนยันตำแหน่งที่ตั้งได้ สำหรับการครอบครองพื้นที่ของรีสอร์ททั้ง 4 แห่งมีเนื้อที่รวมกันประมาณ 20 ไร่ ในส่วนการอ้างซื้อที่ดินต่อมาจากชาวบ้านที่ทำกินอยู่เดิม ทางอุทยานแห่งชาติอนุญาตให้ชาวบ้านที่อยู่มาก่อนการประกาศเป็นพื้นที่อุทยานและป่าสงวนแห่งชาติสามารถทำกินได้ แต่ไม่อนุญาตให้ทำเชิงธุรกิจหรือมีการซื้อขายเปลี่ยนมือ
      
  นายนครินทร์ สุทัตโต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติผาแต้ม เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 อุบลราชธานี ได้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงมาตั้งแต่ปี 2557 โดยแต่งตั้งเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าว ได้ข้อสรุปว่ามีการรุกล้ำสร้างเข้าไปในพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติผาแต้ม และยังพบว่าเรือนกะยอมรีสอร์ท มีนายพัฒน์พงษ์ สังคพัฒน์ เป็นเจ้าของและเป็นลูกชายของนายสุวัจชัย สังคพัฒน์ อดีตนายอำเภอโขงเจียม ส่วนบ้านไม้หอมมีนางนิลา สิงห์คีรี ภรรยาของนายดุสิต สิงห์คีรี ผู้อำนวยการสำนักประชาสัมพันธ์เขต 2 อุบลราชธานี เป็นผู้ครอบครองรีสอร์ทที่ผิดกฎหมายดังกล่าวด้วย
       
  นายนครินทร์ กล่าวต่อว่า การดำเนินการเป็นไปตามตามคำสั่ง คสช.ฉบับที่ 64 เกี่ยวกับการป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรป่าไม้และสิ่งแวดล้อม ทางเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการเป็นขั้นตอนของกฎหมายเมื่อตรวจสอบพยานหลักฐานแล้วจึงได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับ ร.ต.อ.กฤตภาส ขันธวุธ พนักงานสอบสวน สภ.โขงเจียม เพื่อดำเนินคดีกับนายพัฒน์พงษ์ สังคพัฒน์ พร้อมพวก ในฐานะผู้จัดการเรือนกะยอมรีสอร์ท, นางนิลา สิงห์คีรี กับพวก เป็นผู้ครอบครองบ้านไม้หอม ,นายบดินทร์ ศรีชัย เป็นผู้ครอบครองศรีชัยริเวอร์อินน์ และนายพฤทธิสิทธิ์ บุญทน กับพวก เป็นผู้ครอบครองบ้านดินผาแต้ม ในข้อหาก่อสร้างแผ้วถางหรือกากระทำด้วยประการใดๆอันเป็นการทำลายป่าหรือเข้ายึดถือครอบครองป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต ยึดครองที่ดินก่อสร้างโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ และกระทำด้วยประการใดๆให้เป็นอันตรายหรือทำให้เสื่อมสภาพแก่ดิน หิน กรวดทราย โดยไม่ได้รับอนุญาต ยึดถือครอบครองทำประโยชน์หรืออยู่อาศัยในที่ดินก่อสร้างแผ้วถางเผาป่า ทำไม้ หรือกระทำด้วยประการใดๆอันเป็นการเสื่อมเสียแก่สภาพป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต พ.ร.บ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อม พ.ศ.2534 มาตรา 97 ผู้ใดกระทำหรือละเว้นการกระทำด้วยประการใดๆโดยมิชอบด้วยกฎหมาย อันเป็นการทำลายหรือทำให้สูญหายหรือเสียหายแก่ทรัพยากรธรรมชาติซึ่งเป็นของรัฐหรือเป็นสาธารณสมบัติของแผ่นดิน มีหน้าที่ต้องรับผิดชอบชดใช้ค่าเสียหายให้แก่รัฐตามมูลค่าทั้งหมดของทรัพยากร

  วันที่โพสข่าว : 9 กพ. 2559 เวลา 13:31 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!