วันอาทิตย์ที่  22 ตุลาคม 2560 เวลา 05:49 น.
 • 20:09 น. Listen

  ตรวจยึดรถบรรทุกขนมันจากประเทศเพื่อนบ้าน 33 คัน

  เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2559 นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี นายเอกศักดิ์ อารยนันท์ พาณิชย์จังหวัดอุบลราชธานี นางสาวปาริชาติ พงค์พันเทา การค้าภายในจังหวัดอุบลราชธานี ร.ท.ธีรศักดิ์ สืบพรม หน.ชป.พท. ร.6 พัน 2 ตรวจสอบรถพ่วง 10 ล้อ หลังจากเจ้าหน้าที่ ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง กระทรงพาณิช สนธิกำลังตั้งด่านตรวจรถบรรทุก 10 ล้อ จากเขตอำเภอช่องเม็ก อำเภอสิรินธร บนถนนสายช่องเม็ก-อุบลราชธานี บริเวณบ้านป่าไม้ ต.คอแลน อ.บุณฑริก จ.อุบลราชธานี หลังสืบทราบว่าจะมีการลักลอบพืชผลทางการเกษตรจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย
  นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เผยการจับกุมในครั้งนี้สืบเนื่องจากการค้าภายในจังหวัดอุบลราชธานีได้รับการร้องเรียนว่ามีการลักลอบนำพืชผลทางการเกษตรจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมายจึงได้ทำการตรวจสอบหาข่าว ก่อนสนธิกำลังตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครองในพื้นที่จับกุมรถพ่วง 10 ล้อ บรรทุกมันสำปะหลังจากประเทศเพื่อนบ้านทั้ง 33 คัน พร้อมคนขับ 33 คน โดยทั้งหมดมีเอกสารการขอนำเข้ามันสำปะหลังผ่านพิธีการทางศุลกากรถูกต้องตามกระบวนการทุกขั้นตอน แต่ไม่มีใบแจ้งการขออนุญาตขนย้าย พืชผลทางการเกษตรตามขั้นตอนของพาณิชย์ ซึ่งมีประกาศคณะกรรมการว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ที่การขนสินค้าทางการเกษตรออกจากพื้นที่ชายแดนต้องมีใบอนุญาตขนย้าย เพื่อไม่ให้สินค้าที่นำเข้าเป็นไปตามกลไกตลาดไม่ให้กระทบกับเกษตรกรในประเทศ เบื้องต้นสอบถามทราบว่ามันทั้งหมดจะนำไปส่งขายในพื้นที่ อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี แต่ไม่มีสถานที่รับซื้อแน่นอน
  ขณะนี้จังหวัดได้ตั้งคณะทำงานเพื่อตรวจสอบความผิดในเรื่องนี้แล้วโดยให้สำนักงานพาณิชย์จังหวัดอุบลราชธานีเป็นประธานเพื่อตรวจสอบกระบวนการนำเข้าว่ามีความถูกต้องหรือไม่ ทั้งภาษีนำเข้า น้ำหนักมันสำปะหลังตรงตามที่แจ้งไหม น้ำหักบรรทุกเกินกว่ากฎหมาที่กำหนดหรือไม่ ซึ่งทั้งหมดก็จะดำเนินการในขั้นตอนต่อไปก่อนจะสรุปว่าจะแจ้งข้อหาใดบ้างและมีรายงานจากทางอำเภอสิรินธร เจ้าหน้าที่ฝ่ายป้องกันเข้าควบคุมตรวจสอบรถบรรทุกมันสำปะหลังอีก 20 คัน ว่ามีเอกสารครบถ้วนหรือไม่อย่างไร
   

  วันที่โพสข่าว : 6 กพ. 2559 เวลา 20:09 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!