วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 18:34 น.
 • 13:05 น. Listen

  โฆษกคสช.โต้“จตุพร”ระบุนศท.สามารถรณรงค์ปชช.มาลงมติรธน.ตามระบอบปชต.ได้

   
  พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวกรณีนายจตุพร พรหมพันธ์ ประธาน นปช. กล่าวถึงที่ทางหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน (นรด.)จะสนับสนุนให้ นักศึกษาวิชาทหาร(นศท.) รณรงค์และทำความเข้าใจกับประชาชนให้ใช้สิทธิ์ลงมติร่างรัฐธรรมนูญ เป็นการชี้นำว่า ไม่อยากให้มองติดภาพของการเมืองอย่างเดียว เพราะเรื่องของการออกมาใช้สิทธิเป็นธรรมเนียมหลักของระบอบประชาธิปไตย แต่จะเลือกแนวทางไหนนั้นก็คงเป็นสิทธิ์ของแต่ละบุคคลอยู่แล้ว ฉะนั้นการร่วมรณรงค์จึงน่าเป็นเรื่องปกติตามครรลองของ ระบอบประชาธิปไตย ที่คนในสังคมทุกคนสามารถมีส่วนร่วมได้ เพราะไม่ใช่การชี้นำผลให้เลือกอย่างหนึ่งอย่างใด
   

  พ.อ.วินธัย กล่าวต่อว่า รัฐบาลและคสช.ไม่ได้เร่งให้ร่างรัฐธรรมนูญผ่านการทำประชามติ หรือบังคับให้ใครประชาสัมพันธ์ร่างรัฐธรรมนูญ อย่างที่บางคนเข้าใจ ส่วนที่มองว่าร่างรัฐธรรมนูญเป็นเหมือนเรื่องกฏหมายกึ่งวิชาการ ถ้าไม่ตั้งใจหรือไม่มีสมาธิพออาจทำให้การรับรู้ได้ไม่เต็มที่ หรืออาจเข้าใจได้ไม่ครบถ้วนนั้น ขนาดบางคนได้ศึกษามาบ้างแล้วแต่ยังมีเข้าใจคลาดเคลื่อนอยู่เช่นกัน อย่างไรก็ตามอยากให้ทุกคนได้มีโอกาสศึกษาร่างรัฐธรรมนูญก่อน เพราะที่ผ่านมาพบว่ามีบางคนบางกลุ่มมีความพยายามบิดเบือนในเนื้อหา และหาจุดอ่อนมาติติง หวังสร้างปั่นกระแสในทางการเมือง
   

  “จากการติดตามข้อมูลกลุ่มผู้เสนอความเห็นเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญพบว่า มีบางกลุ่มที่เจตนาไม่ชัด เหมือนตั้งธงจะคว่ำลูกเดียวกับบางกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์ด้วยเจตนาอยากปรับแก้ให้ดีขึ้นกว่าเดิม และเป็นรัฐธรรมนูญฉบับปฏิรูปจริง ๆส่วนที่มีการใช้คำว่า เป็นประชามติลวงโลก อาจเป็นหนึ่งในวาทะกรรมของกลุ่มที่มีตั้งธงไว้ในใจอยู่แล้ว เชื่อสังคมคงรู้เท่าทันการเสนอความเห็น เพื่อก่อให้เกิดพัฒนาการ สามารถทำได้มีหลายความเห็นได้เจาะเป็นประเด็นๆไป ไม่ใช่เหมารวมมาลอยๆ โดยไม่มีรายละเอียดและคำอธิบายที่เป็นสากลเพียงพอ”พ.อ.วินธัย กล่าว
   

  พ.อ.วินธัย กล่าวต่อว่า ขณะนี้เชื่อว่ามีหลายคนยังไม่ได้ศึกษาร่างรัฐธรรมนูญโดยละเอียดจึงอยากเชิญชวนให้ศึกษา โดยเฉพาะช่วงเวลาที่ละเอียดอ่อนจะได้ไม่ตกเป็นเครื่องมือปลุกปั่นให้ใคร ยืนยัน คสช.ไม่ได้มองความเห็นต่างเป็นภัยคุกคาม เรื่องของเจตนาในการแสดงออก เพราะต้องไม่ทำให้สังคมสับสน เหมือนพยายามเอาเรื่องของร่างรัฐธรรมนูญมาผสมเคลื่อนไหวเพื่อมุมทางการเมืองด้วย

  วันที่โพสข่าว : 6 กพ. 2559 เวลา 13:05 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!