วันอังคารที่  17 ตุลาคม 2560 เวลา 13:06 น.
 • 10:44 น. Listen

  การประปาเชียงใหม่มั่นใจมีน้ำเพียงพอรับมือภัยแล้ง

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากปัญหาวิกฤตภัยแล้งที่ยืดเยื้อมานานในจังหวัดเชียงใหม่ส่งผลให้ระดับน้ำในแหล่งกักเก็บน้ำขนาดใหญ่ของจังหวัดเชียงใหม่ อย่างเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชลและเขื่อนแม่กวงอุดมธารานั้นมีระดับปริมาณน้ำที่ลดต่ำในรอบ 20 ปี และคาดว่า จะส่งผลกระทบต่อระบบการผลิตน้ำน้ำประปาในเขตพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ทางนายปฏิญญา เพ็ชรมาก ผจก.การประปาส่วนภูมิภาค (ชั้นพิเศษ) สาขาเชียงใหม่ ได้พาผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ ที่สถานีผลิตน้ำแม่แฝก ต.แม่แฝก อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ เพื่ออธิบายแผนการรับมือกับปัญหาวิกฤตภัยแล้งและยืนยันว่าจะมีน้ำประปาพอใช้สำหรับประชาชนชาวเชียงใหม่แน่นอน

  นายปฏิญญา เพ็ชรมาก ผจก.การประปาส่วนภูมิภาค (ชั้นพิเศษ) สาขาเชียงใหม่ กล่าวว่า จากปัญหาวิกฤตภัยแล้งที่ยืดเยื้อมานาน ส่งผลให้ระดับน้ำในแหล่งกักเก็บน้ำขนาดใหญ่ของจังหวัดเชียงใหม่ อย่างเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชลและเขื่อนแม่กวงอุดมธารานั้นมีระดับปริมาณน้ำที่ลดต่ำในรอบหลายสิบปี และคาดว่าจะส่งผลกระทบต่อระบบการผลิตน้ำน้ำประปาในเขตพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ที่ต้องใช้ปริมาณน้ำสำหรับการผลิตมากถึง 3,672,000 ลูกบาศก์เมตรต่อเดือน แต่เนื่องด้วยน้ำดิบที่ใช้สำหรับทำน้ำประปานั้นมากกว่า 90% ได้จากเขื่อนแม่กวงอุดมธารา ซึ่งปัจจุบันพบว่า เหลือน้ำใช้เพียง 31 ล้านลูกบาศก์เมตร และสามารถใช้สำหรับการผลิตน้ำประปาได้จริงเพียง 17 ล้านลูกบาศก์เมตรเท่านั้น ซึ่งจากข้อมูลของการประปาส่วนภูมิภาคสาขาเชียงใหม่ ระบุว่า ปริมาณน้ำดังกล่าวสามารถพยุงการใช้งานได้จนถึงเดือนพฤษภาคม 2559 ถือว่า เพียงพอต่อความต้องการน้ำประปาของพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ทั้งหมด

  นายปฏิญญา กล่าวว่า ตลอดช่วงปีที่ผ่านมา การประปาส่วนภูมิภาคสาขาเชียงใหม่ ได้เฝ้าระวังและเล็งเห็นถึงปัญหาวิกฤตภัยแล้ง ซึ่งก็ได้มีการวางแผนรองรับตามลำดับขั้นตอน คือ ในระยะที่ 1 จะยังคงใช้น้ำดิบจากแม่น้ำปิงที่ทางเขื่อนแม่กวงอุดมธาราปล่อยลงมาเดือนละ 1 ล้านลูกบาศก์เมตร และหากยังเกิดวิกฤติต่อเนื่องปริมาณน้ำเหลือน้อย ก็จะมีการใช้ถุงทรายขนาดใหญ่มาปิดกั้นบริเวณสถานีสูบน้ำ และในระยะที่ 3 หากเกิดวิกฤติและน้ำในแม่น้ำปิงแห้งขอด ก็มีการใช้น้ำจากแหล่งน้ำดิบสำรอง คือที่อ่างเก็บน้ำห้วยแม่เย็น อ่างเก็บน้ำห้วยแม่หยวก และอ่างเก็บน้ำแม่จอกหลวง ซึ่งมีความจุมากถึง 1 ล้านลูกบาศก์เมตร และสามารถผลิตน้ำประปาต่อเนื่องได้ประมาณ 1 เดือน

  ทั้งนี้ปัจจุบันการประปาส่วนภูมิภาคจังหวัดเชียงใหม่ มีสถานีผลิตน้ำขนาดใหญ่ 5 แห่งด้วยกันคือ สถานีผลิตน้ำแม่กวง, สถานีผลิตน้ำอุโมงค์, สถานีผลิตน้ำป่าตัน, สถานีผลิตน้ำแม่แฝกและสถานีผลิตน้ำป่าแดด ซึ่งได้มีการลดกำลังการผลิตน้ำลงราว 700 ลูกบากศ์เมตรต่อชั่วโมง จากสถานีผลิตน้ำเกือบทั้งหมด เนื่องจากต้องแบ่งจัดสรรน้ำให้กับภาคเกษตร ระบบนิเวศน์ท้ายน้ำ และยืนยันว่าการผลิตน้ำประปาในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ยังคงเพียงต่อความต้องการของทุกภาคส่วนตลอดช่วงวิกฤติภัยแล้งนี้แน่นอน

  วันที่โพสข่าว : 6 กพ. 2559 เวลา 10:44 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!