วันจันทร์ที่  25 กันยายน 2560 เวลา 13:17 น.
 • 11:08 น. Listen

  “ชวลิต”แนะกรธ.ฟังความเห็นจังหวัด พร้อมแบ่งทีมสำรวจศก. รับรู้ความทุกข์ยากปชช.    

    
    
    
  นายชวลิต วิชยสุทธิ์ รักษาการรองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า เห็นข่าว 2 ข่าวที่ปรากฏตามสื่อทุกฉบับ สะท้อนเศรษฐกิจปากท้องประชาชนกำลังย่ำแย่ คือ 1.กองสลากจำหน่ายสลากกินแบ่ง จำนวน 120 ล้านฉบับ หมดในเวลา 48 นาที สะท้อนว่าคนจน โดยเฉพาะผู้หาเช้ากินค่ำ เกษตรกรที่ขายผลผลิตไม่ได้ราคา ไม่รู้จะหาเงินมาประทังชีวิตอย่างไร นอกจากเสี่ยงซื้อหวย ถามว่าคนรวยซื้อล็อตเตอรี่ไหม 2.มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยระบุดัชนีผู้บริโภคต่ำสุดในรอบ 4 เดือน ก่อนหน้านั้น ก็มีข้อมูลด้านการส่งออกทรุดหนัก จนตนได้ขอให้ฝ่ายเศรษฐกิจของพรรคพื่อไทยช่วยสำรวจข้อมูลว่า นับแต่มีการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง Wealth หรือสินทรัพย์หรือความมั่งคั่งของประเทศ ลดลงหรือหายไปเท่าใด ถามว่าที่เศรษฐกิจบ้านเมืองเป็นอย่างนี้ เพราะภาวะผันผวนของเศรษฐกิจโลก เศรษฐกิจจีนถดถอย น้ำมันราคาตกต่ำ เท่านั้น หรือถ้าอย่างนั้น ทำไมประเทศไทยถึงมีอัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจต่ำสุดในกลุ่มประเทศอาเซียน10 ชาติ เพราะประเทศเหล่านั้นก็ได้รับผลกระทบดังกล่าวเหมือนกัน เราแพ้แม้กระทั่ง ลาว พม่า กัมพูชา ทั้งๆ ที่โครงสร้างพื้นฐานทางเศรษฐกิจและด้านอื่นๆ เราดีกว่าเขามาก

    
  นายชวลิต กล่าวว่า ตนจึงขอให้ กรธ.ได้ใคร่ครวญข้อท้วงติง ข้อเสนอแนะที่สร้างสรรค์ ซึ่งตนจะไม่ลงรายละเอียดอีก ผู้ที่ให้ข้อเสนอแนะ เขาก็รักชาติเหมือนกัน อย่าผูกขาดความรักชาติทราบว่า หลายๆ ภาคส่วนจะส่งข้อท้วงติง ข้อเสนอแนะภายใน 15 ก.พ.59 ซึ่งพรรคเพื่อไทยก็จะส่งภายในกำหนดดังกล่าวเช่นกัน แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงมากกว่านั้นก็คือ ปัญหาเศรษฐกิจปากท้อง ประชาชนที่กำลังย่ำแย่สุดๆ จะทำอย่างไร บรรดาข้าราชการ หรือผู้ที่มีเงินเดือนกิน อาจจะไม่รู้สึกเดือดร้อนมาก แต่คนหาเช้ากินค่ำ เกษตรกร เงินจะให้ลูกไปเรียนหนังสือยังไม่มี อย่าลืม ถ้าฐานปิรามิดข้างล่างล้ม ส่วนกลาง และส่วนยอด ก็จะล้มตามมา ตนขอเสนอความเห็นว่า ควรผ่อนคลายบรรยากาศว่า บ้านเมืองของเรากำลังจะไปสู่ความเป็นประชาธิปไตย อะไรที่จะทำให้สังคมเห็นว่าบ้านเมืองกำลังจะเดินไปสู่ประชาธิปไตย ก็ควรผ่อนคลาย นอกเหนือจากการปรับปรุงร่าง รธน.ดังกล่าว เพื่อให้นักลงทุนและชาวโลกเกิดความเชื่อมั่น ซึ่งจะเป็นผลในแง่จิตวิทยา

    
  “การที่ผมเคยรับราชการมาก่อน และมาเป็นนักการเมือง เคยทำงานใน กมธ.ต่างๆ มาก็หลายคณะ การที่ กรธ.ตั้งข้าราชการจากคณะกรรมการกฤษฎีกาทั้งอดีตและปัจจุบันเป็น กรธ.นั้น ประโยชน์สำคัญยิ่ง คือ การทำกฎหมายลูก ควบคู่กันไป จะปรับย่นระยะเวลาให้เร็วเข้าอย่างไรก็ได้ ไม่พ้นความสามารถของข้าราชการจากคณะกรรมการกฤษฎีกา ซึ่งควรทำอย่างยิ่ง เพื่อผลในแง่จิตวิทยาดังกล่าวข้างต้น ที่สำคัญ เพื่อไม่ให้ปัญหาเศรษฐกิจจมลึกไปมากกว่านี้ ถ้ามีความตั้งใจแก้ปัญหาชาติก็ทำได้ นอกจากทำเพื่อตนเองและพวกพ้อง ก็เป็นเรื่องน่าเศร้าครับ” นายชวลิต กล่าว
   

  วันที่โพสข่าว : 5 กพ. 2559 เวลา 11:08 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.