วันอังคารที่  17 ตุลาคม 2560 เวลา 18:33 น.
 • 07:42 น. Listen

  นอภ.ประจันตคามปราจีนประกาศ6หมู่บ้านคุมโรคพิษสุนัขบ้า

  วันที่ 4 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายพิพิธ ภาระบุญ นายอำเภอประจันตคาม ว่าเมื่อปลายเดือน มกราคม 59 ที่ผ่านมากองงานสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมเทศบาลตำบลประจันตคาม ได้รับแจ้งจากหัวหน้าสถานีรถไฟอำเภอประจันตคาม ว่าได้มีสุนัขเพศผู้ สีดำมีปลอกคอ มีอาการคล้ายเป็นโรคพิษสุนัขบ้า วิ่งไปตามชุมชนและได้กัด สุนัข แมว ในระแวงนั้นอีกหลายตัว ซึ่งได้มีการประสานปศุสัตว์อำเภอประจันตามเร่งตามตัวสุนัข ในที่สุดสามารถพบตัวสุนัขตัวดัง และได้ทำการกำจัดสุนัขเพื่อส่งไปตรวจสอบ จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่พบว่าสุนัขตัวดังกล่าวแล้ว มีอาการเข้าข่ายสงสัยว่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้า และจากการตรวจประวัติของสุนัขพบว่าเป็นของนางพวงแก้ว เจริญจิตต์ บ้านเลขที่ 27 ม.1 ตำบลประจันตคาม อำเภอประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี โดยล่าสุดไม่มีการได้รับการฉีดวัคซีนมากกว่า 1 ปี
  ซึ่งจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนั้นทำให้ประชาชนในระแวงนั้นเกิดความหวาดระแวงในเรื่องของพิษสุนัขบ้าอาจะแพร่กระจาย เนื่องจาก หมา แมว ของที่อยู่ใกล้ในวันนั้นได้ถูกกัดไปด้วย จากการสำของปศูสัตว์พบว่า มีสุนัขจำนวน 10 ตัว แมวประมาณ 5 ตัว ซึ่งทางปศุสัตว์ได้ติดตามมาจนครบและได้ฉีดวัคซีนให้แก่สัตว์ทั้งหมดแล้ว ทั้งนี้ได้มาการออกประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนให้ประชาชนได้รับทราบ ร่วมกันเฝ้าระวังโรคพิษสุนัขบ้า ในพื้นที่ชุมชนเมืองเก่า และพื้นที่ใกล้เคียง ในขณะเดียวกันทางปศุสัตว์ยังได้ออกบริการออกฉีดวัคซีนให้กับสัตว์ หมา-แมว ของประชาชนที่อยู่ในรัศมี 3 กิโลเมตร โดยเฉพาะที่เป็นแหล่งร่วมของหมา-แมว เช่น โรงเรียน วัด สวนสาธารณะ ต่างๆ เท่าที่สามารถทำได้ โดยหมา-แมวที่ได้รับการฉีดวัคซีนแล้วจะได้รับป้ายห้อยคอ สำหรับเหตุการณ์ในครั้งนี้ยังไม่มีประชาชนโดนสุนัขกัด
  นอกจากนี้แล้วทางอำเภอประจันตคามได้ออกประกาศให้พื้นที่ 6 หมู่บ้าน ต.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรีนั้นเป็นเขตควบคุมโรคชนิดพิษสุนัขบ้า และเขตเฝ้าระวัง โดยเริ่มตั้งแต่ หมู่ที่ 1 ทิศเหนือ จด หมู่ 9 ต.โพธิ์งาม ทิศใต้ จด หมู่ที่ 4 ต.ประจันตคาม ทิศตะวันออก จด หมู่ที่ 3,4 ต.ประจันตคาม ทิศตะวันตก จด หมู่ที่ 6 ตำบลประจันตคาม ระยะเวลาเริ่มตังแต่ 29 มกราคม ถึง วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2559 และหากพบ หมา-แมว สัตว์อื่นที่มีอาการผิดแปลกหรือเข้าข่ายเป็นโรคติดต่อให้แจ้งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทันที่
   /////////

  วันที่โพสข่าว : 5 กพ. 2559 เวลา 07:42 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!