วันพฤหัสบดีที่  19 ตุลาคม 2560 เวลา 12:14 น.
 • 19:52 น. Listen

  ห้ามสปีดโบ๊ท-เรือหางยาว วิ่งเข้าพื้นที่แหล่งดำน้ำ

  เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 4 ก.พ.2559 ที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ นายศรายุทธ ตันเถียร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี นายบุญเชาวร์ ตั้งศิริไพศาล ผอ.สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขากระบี่ พร้อมด้วย ตำรวจน้ำ ตำรวจท่องเที่ยว และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เรียกประชุมผู้ประกอบการเรือไดวิ่ง จำนวนกว่า 30 บริษัท สำหรับให้บริการดำน้ำลึกแก่นักท่องเที่ยวในพื้นที่เมืองกระบี่และเกาะพีพี ประชุมหารือหลังเกิดเหตุนักท่องเที่ยวที่ดำน้ำลึกโผล่ขึ้นมาแล้วถูกเรือสปีดโบ๊ทชนจนบาดเจ็บสาหัส 2 ราย 

  โดยในที่ประชุม ได้แจ้งให้ทราบถึงการประชุมเพื่อกำหนดสถานที่สำหรับดำน้ำลึก โดยปัจจุบันมี 2 จุดที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชได้กำหนดไว้ในเขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี คือ เกาะปิดะนอก เกาะปิดะใน และ บริเวณอ่าวโล๊ะซามะ ส่วนที่เกิดเหตุเรือชนนักท่องเที่ยวแล้วใบพัดฟันเรือเมื่อวานนี้ (3 ก.พ.) บริเวณทางเข้าอ่าวมาหยา เกาะพีพีเล ไม่ใช่จุดสำหรับดำน้ำที่ได้มีการประกาศไว้ แต่ที่ผ่านมาผู้ประกอบการดำน้ำจะเลือกดำน้ำลึกได้หลายจุดโดยเฉพาะรอบๆ เกาะพีพีเล ซึ่งในที่ประชุม ทางผู้ประกอบการได้แย้งว่า ควรเปิดให้มีการดำน้ำได้ทุกจุดรอบเกาะพีพีเล แต่ควรกำหนดห้ามเรือสปีดโบ๊ทเข้ามาใกล้เกาะหรือวิ่งที่ความเร็วต่ำ แต่ทางเจ้าหน้าที่แจ้งว่า การประกาศดังกล่าวไม่สามารถทำได้ เพราะต้องออกกฎหมายมาบังคับใช้ ซึ่งต้องใช้เวลานาน ทางผู้ประกอบการควรกำหนดจุดที่จะดำน้ำ เพื่อเสนอไปยังกรมอุทยานฯประกาศเพิ่มเติมจะง่ายกว่า

  ส่วนตามแนวชายหาด หรือจุดดำน้ำตื้นนั้นขณะนี้ได้มีการกำหนดจุดไว้ชัดเจนทั้งหมดแล้ว และห้ามเรือเข้า ซึ่งมีทุ่นไข่ปลารอบๆ เกาะพีพีอยู่แล้ว ในที่ประชุมได้สรุปให้มีการเพิ่มจุดดำน้ำรอบๆ เกาะพีพีเล และเกาะพีพีดอนอีก 16 จุด จากปัจจุบันมี 2 จุด ซึ่งหลังจากนี้จะนำเสนอไปยังกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชเพื่อประกาศเป็นจุดดำน้ำลึก ส่วนเรือสปีดโบ๊ทและเรือหางยาวนำเที่ยวทางอุทยานฯจะได้หารือแจ้งให้ทราบเพื่อไม่ให้เข้าไปยังจุดดังกล่าวต่อไป

  วันที่โพสข่าว : 4 กพ. 2559 เวลา 19:52 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!