วันอังคารที่  17 ตุลาคม 2560 เวลา 18:26 น.
 • 18:56 น. Listen

  ตร.คลองลึกสอบเขมรทุบเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ขยายผลหาเพื่อนร่วมก่อเหตุ

  ความคืบหน้าจากเหตุการณ์พ่อค้าแม่ค้าชาวกัมพูชาที่ตลาดโรงเกลือ ไม่พอใจเจ้าหน้าที่ดีเอสไส ที่เข้ามาจับสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ในตลาดโรงเกลือ และมีการทำร้ายร่างกายเจ้าหน้าที่รวมทั้งทุบรถดีเอสไอเมื่อวานนี้ บรรยากาศที่ตลาดโรงเกลือเช้าวันนี้( 4กพ.) พบว่าร้านค้าที่ส่วนใหญ่เป็นของชาวกัมพูชาปิดไปกว่าร้อยละ 70 แม้ว่าเจ้าของร้านจะเข้ามาดูร้านของตนเอง แต่ก็ตัดสินใจไม่เปิดขายเหมือนเช่นทุกวัน เนื่องจากยังไม่แน่ใจว่าเจ้าหน้าที่ดีเอสไอจะเข้ามาตรวจค้นอีกหรือไม่ และมีการปล่อยข่าวว่าเจ้าหน้าที่ ดีเอสไอได้ประสานตำรวจ สภ.คลองลึกให้นำตัวผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์มาสอบสวน ถ้าพบว่ากระทำความผิดให้ดำเนินการตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด


  ต่อมาเมื่อเวลา 15.00 น. พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ ผบก.ภ.จว.สระแก้ว ได้สั่งการให้ พ.ต.อ.เสกสรร วัฒนพงศ์ ผกก.สภ.คลองลึก จัดเจ้าหน้าที่ ตำรวจสภ.คลองลึก นำตัวนายสมโอน กง อายุ 22 ปี เจ้าของร้านขายที่นอน บริเวณล็อคซี รวมทั้งนายสัยหา ยิม อายุ 23 ปี เจ้าของร้านขายเครื่องมือรถ ร้านอยู่บริเวณล็อคซี ในตลาดโรงเกลือ เนื่องจากทั้ง 2 คน มีภาพปรากฏอยู่ในคลิปที่ชาวเขมรถ่ายและแชร์ในโซเชียลมีเดียกันจำนวนมาก โดยได้ก่อเหตุทุบรถอีซุซุ มิวเซเว่น ของเจ้าหน้าที่ดีเอสไอพังเสียหาย 


  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ต้องหาทั้ง 2 คน มีสีหน้าวิตกกังวลอย่างเห็นได้ชัด หลังร้อยเวรได้สอบอย่างเคร่งเครียด เพื่อขยายผลจับกุมผู้กระทำความผิดที่เหลือ ซึ่งผู้สื่อข่าวพยายามสอบถามถึงความเป็นอยู่เมื่อคืนนี้ แต่ผู้ต้องหาทั้ง 2 คนไม่พูดอะไร และพยายามหลบกล้อง  ทั้งนี้ผู้ต้องสงสัยได้รับสารภาพ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำไปขยายผลหาเพื่อนร่วมก่อเหตุมาสอบปากคำ ด้าน ร.ต.ท.วิญญู กล่าวพียงสั้นๆ ว่า ตอนนี้ได้สอบสวนและกำลังรวบรวมหลักฐาน เพื่อเสนอให้ทางผู้หลักผู้ใหญ่ ทราบเพื่อออกหมายจับ โดยยอมรับว่าคดีนี้มีผู้ต้องหาร่วมก่อเหตุจำนวนมาก คงต้องใช้เวลารวบรวมหลักฐาน เพื่อทำการจับกุมระยะหนึ่ง


  ในช่วงบ่าย นายวบุน สุกวิบอล กงสุลกัมพูชาประจำจังหวัดสระแก้ว ได้นำนาย งอ เมงจุ้ย ผู้ว่าฯ กรุงปอยเปต ประเทศกัมพูชาและเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องเดินทางมาพบนายณัฎฐชัย นำพูลสุขสันต์ นายอำเภออรัญประเทศ เพื่อทำความเข้าใจถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ และได้หารือถึงแนวทางแก้ไขปัญหานี้ โดยได้ให้เสนอว่าไม่ต้องออกหมายจับ เพียงแต่ให้แจ้งทางสถานกงสุลกัมพูชา เพื่อนำตัวผู้ต้องสงสัยมาให้สอบสวนหาข้อเท็จจริงต่อไป 


  ขณะที่นายอำเภออรัญประเทศ กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวเจ้าหน้าที่ไม่อยากให้เกิดขึ้น เมื่อเกิดขึ้นแล้วก็หาทางแก้ไขให้สู่ภาวะปกติโดยเร็ว สำหรับเรื่องคดีได้กำชับตำรวจภูธรคลองลึกให้ดำเนินคดีอย่างตรงไปตรงมา และขอฝากประชาสัมพันธ์ถึงหน่วยงานต่างๆ ที่จะเข้ามาปฏิบัติงานในพื้นที่ ขอให้ประสานกับหน่วยในพื้นที่ เพื่อป้องการเข้าใจผิดกัน ทั้ง 2 ฝ่าย เพื่อไม่ให้เกิดซ้ำอีก ต่อมาผู้สื่อข่าวฯ เดินทางเข้าไปสำรวจตลาดโรงเกลือ พบว่าพ่อค้า แม่ค้า บริเวณล็อค C สถานที่เกิดเหตุการณ์เมื่อวานนี้ พบว่าพ่อค้าแม่ค้าชาวกัมพูชาได้ทยอยมาเปิดร้านตามปกติ หลังมั่นใจแล้วว่า ทางฝั่งไทยจะดำเนินคดีเฉพาะผู้ก่อเหตุทำร้ายร่างกายเจ้าหน้าที่ ดีเอสไอและทุบรถเท่านั้น ส่วนร้านค้าบริเวณหน้าธนาคารกสิกรไทย สาขาตลาดโรงเกลือ ยังปิดกิจการจำนวนมาก คาดว่าผู้ที่ก่อเหตุคงเป็นพ่อค้าและแม่ค้า บริเวณ นั้นเป็นส่วนใหญ่


  ก่อนหน้านี้ พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ ผบก.ภ.จว.สระแก้ว ได้รับการประสาน พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้มอบหมายให้ พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีฯ เดินทางไปพื้นที่เกิดเหตุเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง จากนั้นผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์สอบถาม รองอธิบดีดีเอสไอ เปิดเผยว่า ได้ส่งชุดสืบสวนเดินทางไปยังที่เกิดเหตุเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติมแล้ว ทั้งนี้ตลาดโรงเกลือ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ถือว่าเป็นแหล่งจำหน่ายสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาที่สำคัญของประเทศ ซึ่งดีเอสไอพยายามปราบปรามจับกุมมาโดยตลอด แต่ในระยะหลังมักมีการใช้มวลชนมากดดันการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ สำหรับประเด็นการทำร้ายเจ้าพนักงานได้สั่งการให้ตำรวจ สภ.คลองลึกดำเนินคดีอาญาอย่างเฉียบขาด รวมถึงผู้ใช้ หรือจ้างวานเพื่อมิให้เป็นเยี่ยงอย่างกับผู้ละเมิดกฎหมายบ้านเมือง


  นางเอ็ม ทีเรีย อายุ 53 ปี แม่ค้าขายผลไม้ในตลาดผลไม้โรงเกลือ บอกว่า ปีนี้แย่สุดๆ ในรอบ 20 ปี แต่ก็ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร ไม่รู้ว่าจะอยู่ได้นานแค่ไหน ซึ่งพ่อค้าคนอื่นๆ ต่างก็พูดตรงกันว่า อนาคตตลาดโรงเกลือ น่าจะกลายเป็นตลาดร้างอย่างแน่นอน เนื่องจากมีการเข้ามาจับกุมกันบ่อยครั้ง ทำให้พ่อค้า แม่ค้า ชาวกัมพูชา ที่ค้าขายในตลาดโรงเกลือต่างหวาดผวา เลิกขายเสื้อผ้า กลับไปประกอบอาชีพอื่นกันหมดแล้ว ยิ่งทำให้คนมาเที่ยวตลาดโรงเกลือน้อยลงทุกที

  วันที่โพสข่าว : 4 กพ. 2559 เวลา 18:56 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!