วันอาทิตย์ที่  22 ตุลาคม 2560 เวลา 06:12 น.
 • 16:49 น. Listen

  ไทยเสนอจีนปรับแผนสร้างรถไฟลดต้นทุนเหลือทางเดี่ยว

  นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 2 ก.พ.ที่ผ่านมา ได้รายงานถึงการหารืออย่างไม่เป็นทางการกับจีนในการพัฒนาระบบรถไฟไทย-จีน ขนาดทางมาตรฐาน 1.435 เมตรเมื่อวันที่ 28 ม.ค.2559 ให้ ครม.ได้ทราบที่ผลการหารือ หลังจากที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้ตนในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเพื่อหารือกับฝ่ายจีนอย่างไม่เป็นทางการก่อนประชุมครั้งที่ 10 ปลายเดือน ก.พ. นี้

  สำหรับการหารือในครั้งนี้ ไทยได้เสนอรูปแบบการลงทุนใหม่ โดยไทยขอลดสัดส่วนการลงทุนใหม่เบื้องต้นสัดส่วนการลงทุนนั้นไทย 40% จีน 60% ซึ่งไทยได้ขอปรับเป็นให้จีนลงทุนในสัดส่วนที่เพิ่มขึ้นที่ 70% ไทย 30% และสัดส่วนในการลงทุนจะต้องครอบคลุมไปถึงการก่อสร้างด้วย จากเดิมจะครอบคลุมเรื่องการเดินรถ เนื่องจากปัจจุบันไทยมีภาระการลงทุนในระบบรางจำนวนมากแล้วจึงต้องขอลดส่วนการลงทุน ทั้งนี้ฝ่ายจีนจะต้องนำเสนอต่อรัฐบาลก่อนถึงจะสรุปว่าจะเพิ่มสัดส่วนการลงทุนหรือไม่

  อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นการลดต้นทุนในการดำเนินการก่อสร้างนั้น จีนได้เสนอให้ปรับช่วงการก่อสร้างทางรถไฟใหม่ โดยในระยะแรกจะแบ่งการก่อสร้างเป็น 2 ช่วง คือ กรุงเทพฯ-นครราชสีมา และนครราชสีมา-หนองคาย ซึ่งจะเริ่มดำเนินการก่อสร้างช่วงกรุงเทพฯ-นครราชสีมาก่อน หลังจากนั้นก็ดำเนินการก่อสร้างในช่วงที่ 2 คือนครราชสีมา-หนองคายโดยจะหารือกับจีนให้ปรับการก่อสร้างเป็นทางเดี่ยว ขนาดมาตรฐาน 1.435 เมตร จากในแผนเดิมเป็นทางคู่

  “ในช่วงนครราชสีมา-หนองคายนั้นเป็นช่วงที่เชื่อมต่อกับ สปป.ลาว-คุนหมิง ซึ่งก็จะเป็นทางเดี่ยว จึงต้องปรับให้เป็นทางเดี่ยวเช่นกัน เพื่อลดต้นทุนในการก่อสร้าง ส่วนระยะที่ 2 แบ่งเป็นช่วงเดียว คือ แก่งคอย-มาบตาพุด จะชะลอการก่อสร้างออกไปก่อนเพื่อรอดูแผนการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบัง ปริมาณการขนส่งตู้สินค้า และปริมาณผู้โดยสารก่อน”

  นายอาคม กล่าวว่า เดิมโครงการรถไฟไทย-จีน แบ่งเป็น 4 ตอน 2 ระยะ คือ ระยะแรกกรุงเทพ-แก่งคอย และแก่งคอย-นครราชสีมาจะดำเนินการก่อสร้างก่อน ส่วนระยะที่ 2 ช่วงจากแก่งคอย-มาบตาพุด และนครราชสีมา-หนองคาย

  นอกจากนี้ จีนยังได้เร่งรัดให้ไทยสรุปรูปแบบการจัดตั้งบริษัทร่วมทุนกับจีน หรือเอสพีวี ที่ผ่านมาการประชุมร่วมระหว่างไทย-จีน ทั้ง 9 ครั้งมีการทำสัญญาการเดินรถและซ่อมบำรุง แต่จากนี้ไปเอสพีวีจะครอบคลุมตั้งแต่การลงทุนการก่อสร้างบางส่วน การติดตั้งระบบราง ระบบอาณัติสัญญาณ และการบำรุงรักษา ซึ่งมากกว่าการเดินรถ โดยฝ่ายจีนจะเสนอรูปแบบการร่วมทุนกลับมาภายใน 2 สัปดาห์ พร้อมพิจารณาปรับลดต้นทุนโครงการ ก่อสร้างเส้นทาง กทม.-แก่งคอย-นครราชสีมา จะลดความซ้ำซ้อนกับรถไฟทางคู่ของไทย โดยจีนเสนอตัวเลขต้นทุนการลงทุนให้ไทยภายใน 2 สัปดาห์ หากตกลงกันได้จะมีการลงนามบันทึกการประชุมร่วมในการประชุมร่วมครั้งที่ 10 ปลายเดือนก.พ.นี้ที่กรุงปักกิ่ง
   
   

  วันที่โพสข่าว : 4 กพ. 2559 เวลา 16:49 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!