วันพฤหัสบดีที่  19 ตุลาคม 2560 เวลา 12:05 น.
 • 11:12 น. Listen

  ตรังซื้อของไหว้เจ้าคึกคักน้อยกว่าปีก่อน

          
  ร้านจำหน่ายเครื่องสังฆภัณฑ์ หรือเครื่องเซ่นไหว้ ในช่วงเทศกาลตรุษจีนเมืองตรังเริ่มคึกคักแล้ว  แต่น้อยกว่าปีก่อน เหตุมาจากภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ
      วันที่ี 4 ก.พ. ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดตรัง ได้สำรวจบรรยากาศการจับจ่ายใช้สอย ช่วงก่อนถึงเทศกาลตรุษจีนประจำปี 2559 ซึ่งจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 6-8 กุมภาพันธ์นี้ และจังหวัดตรัง ก็เป็นหนึ่งในจังหวัดของประเทศไทย ที่มีชาวไทยเชื้อสายจีนอยู่เป็นจำนวนมากนั้น สำหรับในส่วนของร้านจำหน่ายเครื่องสังฆภัณฑ์ หรือเครื่องเซ่นไหว้ จากการสำรวจพบว่า เริ่มมีความคึกคักขึ้นกว่าช่วงปกติ แต่หากเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ถือว่าค่อนข้างจะซบเซากว่า เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ ทั้งๆ ที่ราคาสินค้าส่วนใหญ่ยังทรงตัว และบางตัวยังมีราคาลดลงกว่าช่วงเทศกาลตรุษจีนของปีก่อนด้วยซ้ำ ทำให้พ่อค้าแม่ค้าต่างได้รับผลกระทบอันเนื่องมาจากยอดขายที่ตกลงไป
  นางธนาพร เรืองวิทยาวงศ์ เจ้าของร้านชัยรุ่งเรืองพาณิชย์ ธุรกิจจำหน่ายเครื่องสังฆภัณฑ์รายใหญ่แห่งหนึ่งในจังหวัดตรัง กล่าวว่า เครื่องเซ่นไหว้เจ้าที่ และบรรพบุรุษ ซึ่งประกอบไปด้วย กระทง ถังเงินถังทอง ธูปมังกร ธูปเทียน กระดาษไหว้ กระดาษแดง กิมฮวย หรือประทัด ยังคงมีลูกค้ามาสั่งซื้อ ทั้งแบบขายปลีก และแบบขายส่ง เพียงแต่อาจจะมียอดขายลงไปบ้าง ทั้งนี้ เมื่อเทียบกับเทศกาลตรุษจีน ในช่วงเดียวกันกับเมื่อปี 2558 ถึงแม้จะมีลูกค้าอกกมาจับจ่ายซื้อของใช้เซ่นไหว้กันอย่างคึกคัก นับตั้งแต่ช่วงปลายเดือนมกราคม แต่ด้วยภาวะเศรษฐกิจที่ตกต่ำ ส่วนใหญ่ก็จะเลือกซื้อเฉพาะของที่จำเป็นจริงๆ เท่านั้น เพื่อให้สอดรับกับภาระค่าใช้จ่ายในปัจจุบันที่สูงขึ้น ทั้งๆ ที่ถือว่าเป็นประเพณีวัฒนธรรมที่สำคัญที่สุดของชาวไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดตรัง
  ด้าน นางประพิศ ศาตะมาน อายุ 69 ปี ลูกค้าที่มาซื้อของเซ่นไหว้ กล่าวว่า เทศกาลตรุษจีนปีนี้ตนจะเลือกซื้อเฉพาะของที่จำเป็นจริงๆ เท่านั้น เพราะเศรษฐกิจไม่ดี ต้องประหยัด ส่วนสิ่งของใดที่ยังคงใช้ได้อยู่ก็ไม่ซื้อ และปีนี้คงไม่ได้ไปเที่ยวไหน คงเลือกพักผ่อนอยู่กับบ้านมากกว่า
   

  วันที่โพสข่าว : 4 กพ. 2559 เวลา 11:12 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!