วันพฤหัสบดีที่  19 ตุลาคม 2560 เวลา 12:30 น.
 • 21:13 น. Listen

  ปลัดกต.อังกฤษเยี่ยมคารวะนายกฯสนใจขยายลงทุนในไทย

  เมื่อวันที่ 2 ก.พ.2559 เวลา 15.30 น.ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล เซอร์ไซมอน แมคโดนัลด์ (Sir Simon McDonald) ปลัดกระทรวงการต่างประเทศสหราชอาณาจักร เข้าเยี่ยมคารวะพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี
   
  โดยพลตรีวีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการหารือ ว่า การเดินทางเยือนไทยครั้งนี้ถือเป็นการเยือนครั้งแรกในฐานะปลัดกระทรวงการต่างประเทศสหราชอาณาจักร โดยเป็นส่วนหนึ่งของการเยือนภูมิภาคเอเชีย ซึ่งถือเป็นตัวชี้วัดถึงความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศที่จะเชื่อมโยงและยาวนานในอนาคต ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีหวังว่าการเยือนในครั้งนี้ จะเสริมสร้างความเชื่อมั่นต่อประเทศไทยและแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นและความคืบหน้าในการดำเนินงานของรัฐบาลในการนำประเทศไปสู่ประชาธิปไตยที่ยั่งยืน
   
  ทั้งนี้ในปี 2558 ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศมีความคืบหน้าอย่างเป็นรูปธรรมมาก โดยเฉพาะความร่วมมือทวิภาคีที่มีพัฒนาการโดดเด่นเป็นอย่างมากโดยเฉพาะการค้าการลงทุนการศึกษาวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรม ทั้งสองฝ่ายยินดีที่สหราชอาณาจักรเสนอเป็นเจ้าภาพจัดการหารือเชิงยุทธศาสตร์ไทย-สหราชอาณาจักรครั้งที่ 2 ที่กรุงลอนดอน ซึ่งถือเป็นสัญญาณที่ดีในการกระชับความสัมพันธ์ในอีกระดับหนึ่งระหว่างสองประเทศ
   
  นอกจากนี้นายกรัฐมนตรียังได้ย้ำถึงสถานการณ์การเมืองว่า ไทยมุ่งมั่นและเดินหน้าไปสู่ระบอบประชาธิปไตยที่ยั่งยืนและมั่นคงไทยหวังว่าจะได้รับการสนับสนุนในฐานะมิตรจากสหราชอาณาจักรและพร้อมรับข้อคิดเห็นและข้อเสนอแนะแต่ทั้งนี้ไทยต้องการเวลาและโอกาสในการดำเนินการปฏิรูปและสร้างความปรองดอง
   
  นอกจากนี้ไทยและสหราชอาณาจักรเป็นหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจ โดยเฉพาะในด้านการลงทุนที่สหราชอาณาจักรเป็นประเทศนักลงทุนอันดับต้นๆของไทย โดยในโอกาสนี้นายกรัฐมนตรียังได้กล่าวขอการสนับสนุนการลงทุนจากรัฐบาลและภาคเอกชนสหราชอาณาจักร อันจะช่วยส่งเสริมความเป็นหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจที่เป็นประโยชน์ร่วมกันของทั้งสองประเทศรวมทั้งขอให้ช่วยดูแลนักลงทุนไทยที่ไปลงทุนในสหราชอาณาจักรด้วย
   
  ด้านการศึกษาทั้งสองฝ่ายยินดีในข้อเสนอในการจัดทำบันทึกความเข้าใจระหว่างกระทรวงศึกษาธิการและบริติชเคานซิล ในการพัฒนามาตรฐานการสอนภาษาอังกฤษการฝึกอบรมครูส่วนความร่วมมือทางวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรมในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาไทยและสหราชอาณาจักร มีความร่วมมือที่เป็นรูปธรรมภายใต้กรอบกองทุนนิวตันอันทำให้เกิดความร่วมมือด้านการวิจัยร่วมเป็นจำนวนมาก ในสาขาที่สำคัญโดยนายกรัฐมนตรีเชื่อมั่นว่าความร่วมมือดังกล่าวจะสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจให้กับทั้งสองประเทศ
   
  ทั้งนี้ปลัดกระทรวงการต่างประเทศฯกล่าวว่า สหราชอาณาจักรมีความสนใจที่จะขยายการลงทุนในไทย ทั้งในการร่วมลงทุนระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน ส่วนสถานการณ์การเมืองในไทยปลัดกระทรวงการต่างประเทศฯกล่าวว่าเข้าใจถึงความท้าทายในการจัดการกับสถานการณ์ แต่ทั้งนี้ขอให้ไทยดำเนินการทุกอย่างบนพื้นฐานของหลักนิติธรรมและการมีอิสระในการแสดงความคิดเห็น

  วันที่โพสข่าว : 2 กพ. 2559 เวลา 21:13 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!