วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 18:23 น.
 • 09:03 น. Listen

  “ประยุทธ์” ขอสื่อยกระดับการทำงาน  

   
   
   
   
  พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แสดงความเป็นห่วงต่อแนวทางการทำงานของสื่อมวลชนบางแขนง บางสังกัด ที่ยังขาดการใช้ดุลพินิจแยกแยะว่าเรื่องใดมีสาระควรเป็นข่าว หรือเรื่องใดมีเพียงสีสันแต่หาประโยชน์ไม่ได้ โดยสื่อควรเลือกนำเสนอข่าวที่จะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิต หรือ ทำให้ประชาชนเกิดแรงจูงใจที่จะพัฒนาตนเอง
   
  “นายกฯ ห่วงเป็นพิเศษ สำหรับ สื่อมวลชนที่ยังขาดจรรยาบรรณปล่อยให้นักการเมือง นักปลุกระดมบางกลุ่มบางคนที่มีวาระซ่อนเร้น มาใช้สื่อเป็นช่องทางนำเสนอข้อมูลที่บิดเบือน สร้างความสับสนในสังคม พูดขาวเป็นดำ ดำเป็นขาว ขยายความขัดแย้งในประเทศไม่รู้จักจบสิ้น ที่สำคัญ ข้อมูลเท็จและกล่าวให้ร้ายต่อสถานการณ์ภายในประเทศจากบุคคลเหล่านี้ เมื่อมีการเผยแพร่ออกไป ยังทำลายภาพลักษณ์ของชาติในสายตาประชาคมโลก ที่อาจไม่เข้าใจสถานการณ์จริงของประเทศไทย ซึ่งสื่อมวลชนไม่ควรปล่อยให้ตัวเองตกเป็นเครื่องมือในการบ่อนทำลายชาติทางอ้อมเช่นนี้”โฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าว
   
  โฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวว่าสื่อควรยกระดับการทำงานและปฏิรูปตนเอง มองประโยชน์และภาพรวมที่จะเกิดขึ้นกับประเทศด้วย เลิกขายข่าวสีสัน ข่าวความขัดแย้ง ไร้สาระ และข่าวความคิดเห็นที่ขาดความเป็นกลาง แล้วมุ่งเสนอข้อเท็จจริงที่ผ่านการวิเคราะห์แล้วอย่างถูกต้อง เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม สื่อต้องทำหน้าที่อย่างมีความรับผิดชอบต่อสังคม มากยิ่งขึ้น
   
  พล.ต.สรรเสริญ กล่าวว่า นอกจากนี้สื่อยังควรระมัดระวังการเสนอข่าวในเชิงชี้นำหรือนึกคิดสรุปไปเอง โดยปราศจากข้อมูลและความเข้าใจที่ถูกต้อง เช่น การวิพากษ์วิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญเพียงผิวเผิน บางจุดบางประเด็นโดยปราศจากความพยายามที่จะเข้าใจเจตนารมย์สำคัญของการร่างรัฐธรรมนูญ ว่าทำไปเพื่อป้องกันปัญหาความรุนแรง ความขัดแย้งที่เคยเกิดขึ้นในอดีต ไม่ให้กลับมาเกิดซ้ำรอยอีก และป้องกันคนโกงคนเลวไม่ให้เข้ามามีอำนาจ แสวงหาประโยชน์จากทรัพยากรของชาติ ทั้งนี้นายกฯ กล่าวย้ำในการประชุม ครม.เสมอว่า รัฐบาลไม่ต้องการแสวงหาอำนาจ แต่ต้องใช้อำนาจเพื่อรักษาประเทศชาติให้มั่นคงไว้เพื่อลูกหลานในอนาคต
   
   

  วันที่โพสข่าว : 2 กพ. 2559 เวลา 09:03 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!