วันอังคารที่  26 กันยายน 2560 เวลา 09:13 น.
 • 22:36 น. Listen

  เหยื่อหมอดลฤดีเผยต้องจ่ายเงินชดใช้ 2เเสน-2ล้านบาท

   
  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้กระแสต่อต้านทันตแพทย์หญิง ดลฤดี จำลองราษฏร์ อดีตอาจารย์ ภาควิชาทันตกรรมสำหรับเด็ก คณะทันตแพทย์ศาตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ที่ประกาศไม่กลับประเทศไทยและไม่ชดใช้ทุนการเรียนต่อในต่างประเทศ ได้เริ่มไปแพร่หลายถึงบนเฟซบุ๊กของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด สหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นสถานที่ที่ทันตแพทย์หญิง ดลฤดีได้ไปทำงานอยู่ในฐานะนักวิจัยแล้ว และสังคมออนไลน์เริ่มเจาะข้อมูลเกี่ยวกับบ้านพัก รายได้ รถยนต์ของสามีและทันตแพทย์หญิงดลฤดีที่สหรัฐอเมริกาแล้ว

   
  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา17.00น. 1 ใน 4 คนเซ็นค้ำทุนให้ทันตแพทย์หญิงดลฤดี กล่าวกับรายการเก็บตกจากเนชั่น ทางเนชั่นทีวีว่า เดิมนั้น พวกตน 4 คนต้องชดใช้เงิน 30 ล้านบาทเพราะต้องจ่ายสามเท่าที่ทันตแพทย์หญิงดลฤดีใช้ แต่พวกตนไปขอศาลว่า ขอจ่ายเฉพาะเงินที่ใช้จ่ายจริงคือ 7-8 ล้านบาท แต่ตนค้ำเฉพาะเงินเดือนจึงจ่ายเงินชดใช้น้อยกว่า 3 คน คือตนจ่าย 2 แสนบาท แต่คนอื่นต้องจ่ายชดใช้ราวๆ2ล้านกว่าบาทต่อคน เพราะเป็นเงินก้อนใหญ่ คือค่าใช้จ่ายช่วงเรียน

   
  “เมื่อปี 2536 พวกเราไม่ทราบปัญหาทางกฎหมายเพราะตอนนั้นเราอายุน้อย และมีรายได้น้อย เพราะเซ็นค้ำเมื่อ 20 ปีที่แล้ว พวกตนได้ต่อรองกับฝ่ายต่างๆรวมทั้งศาลด้วย แต่ละฝ่ายใช้เวลาตอบกลับนานมาก แต่ก็ดำเนินการมาเรื่อยๆ โดยในเดือนม.ค.นี้มีหมายศาลว่า ต่ออายุไม่ได้แล้ว ต้องจ่ายชดเชยในเดือนกพ.นี้ โดยตนใช้เงินส่วนตัวที่เป็นเงินเก็บสะสมมาชดใช้ แต่บางคนต้องกู้มาชดใช้ เพราะหากไม่จ่ายจะโดนยึดทรัพย์ เพราะตอนนั้นทันตแพทย์หญิงดลฤดีเป็นข้าราชการที่ร่วมงานกัน และพวกตนอยากเห็นว่าการเรียนต่อนั้น มันเป็นประโยชน์ จึงไม่ปฏิเสธการค้ำประกัน แต่ปัญหาที่เกิดขึ้น มันไม่มีเพดานว่าจะต้องชดใช้ค่าใช้จ่ายเท่าใด เพราะค้ำประกันยาวจากปริญญาโท-เอก เมื่อไม่จ่าย วงเงินจึงสูงมาก เพราะไม่ทราบว่า หากเบี้ยวไม่ชดใช้ทุน พวกตนจะชดใช้เท่าใด” 1 ใน 4 ผู้ชดใช้เงินกล่าว

   
  1 ใน 4 ผู้ชดใช้เงิน กล่าวอีกว่า ตอนแรกเมื่อได้หมายศาลก็งงว่า ทำไมเงินชดใช้เยอะเกือบ 30 ล้านบาท สมมุติว่าต้องชดใช้ 2 ล้านบาท เงินเดือนหมอคนหนึ่งคือ 4 หมื่นบาท แต่ต้องใช้หนี้แทน ต้องใช้เวลา 5 ปีใช้หนี้ โดยไม่มีสิทธิใช้เงินเดือนของตัวเองเลย ตนเชื่อว่าทันตแพทย์หญิงดลฤดีมีรายได้เยอะมาก แต่แปลกใจที่ไม่ยอมใช้หนี้ ตนค้ำประกันให้เมื่อตอนนั้นเป็นครั้งแรกและค้ำให้ทันตแพทย์หญิงดลฤดีเป็นคนแรก หากรู้แบบนี้คงไม่ค้ำประกันให้ ส่วนการช่วยเหลือของมหาวิทยาลัยมหิดลนั้นก็มีบ้างบางส่วน และรอข้อตกลงหลักจากมหาวิทยาลัยก่อน ส่วนการติดติดต่อทันตแพทย์หญิงดลฤดีนั้นเคยติดต่อได้เมื่อสิบปีที่เล้ว และบางคนเดินทางไปพบที่อเมริกาแต่ทันตแพทย์หญิงดลฤดีก็ไม่มาให้พบตัว “ที่ผ่านมาก็มีคนเดือดร้อนแบบนี้แต่วงเงินไม่มากเท่ากรณีของพวกตน แต่ช่วงหลังมีกฎให้พ่อ-แม่ค้ำประกัน ผู้ขอทุนไปเรียนแทน ทำให้มีความรัดกุมขึ้น”

  วันที่โพสข่าว : 31 มค. 2559 เวลา 22:36 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.