วันจันทร์ที่  25 กันยายน 2560 เวลา 13:09 น.
 • 21:15 น. Listen

  พท.วอน“มีชัย”อย่าสร้างความกลัวขยายแตกแยก ท้าประกาศตัวเป็นนายกฯ

   


  นายประชา ประสพดี อดีตรมช.มหาดไทย และอดีตส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การลงพื้นที่รับฟังความเห็นของประชาชน ตามภาคต่างๆของกรธ.นั้น ไม่น่าจะครอบคลุมทั่วถึง กระจุกแค่ในบางกลุ่มคน กระจายไม่ถึงตาสีตาสา ชาวบ้าน ชาวไร่ ชาวนา แม้กระทั่งผู้คนในกรุงเทพฯเอง ยังไม่สามารถรับรู้และแสดงเสนอแนะความคิดเห็นในภาพกว้างได้เลย กรอบรัฐธรรมนูญจึงถูกกำหนดตามตามความรู้สึกความต้องการของแค่บางกลุ่มคน บวกกับการรับฟังความคิดเห็นที่ทำกันแบบลวกๆ เห็นกันอยู่โทนโท่วันนี้ ปัญหาปากท้อง เศรษฐกิจ ลุกลามไปทั่ว คนตกงาน การค้าขายตกต่ำ ผู้คนลำบาก หัวหน้าคสช.ได้ประกาศชัดเจน กลางปี 60 จะเลือกตั้ง แต่กลับสวนทางกับนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรธ. ที่บอกปลายปี 60 และยังระบุว่าหากรัฐธรรมนูญถูกคว่ำ ร่างใหม่จะโหดยิ่งกว่าร่างฉบับนี้ ขอวิงวอนอย่าได้แสดงเจตนาให้ผู้คนในสังคมเกิดความสะพรึงกลัวเลย เพราะนั่นอาจเป็นการซ้ำเติมความแตกแยกทางสังคม ทางการเมืองเพิ่มขึ้นอีก ยังมีประชาอีกจำนวนมากที่เป็นพลังเงียบ ที่เขาเอือมระอา ทางที่ดีนายมีชัยควรเปิดโอกาสฟังความเห็นข้อห่วงใยของผู้อื่นบ้าง อย่าได้ทำตนเป็นปราชญ์แต่เพียงผู้เดียว ขอส่งคำเชิญให้นายมีชัยเสนอตัว ประกาศตนเป็นนายกรัฐมนตรีในการเลือกตั้งครั้งต่อไปใช้ ร่างรัฐธรรมนูญที่ท่านร่างนี่ก็ได้ ท่านพร้อมหรือไม่

   
  นายอำนวย คลังผา ส.ส.ลพบุรี พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ไม่เห็นด้วยกับบทเฉพาะกาลที่ให้สปท.อยู่ต่ออีก 1 ปีเพราะเมื่อได้ส.ส.มาแล้วจะอยู่ต่อทำไม ต้องปล่อยให้เขาทำ ถามว่าช่วงนี้มีเวลาอีกเยอะแยะทำไมไม่ลงมือทำให้เห็นความก้าวหน้า ส่วนการจะให้สปท. สนช. ลงเลือกตั้งได้หลังเว้นววรค 90 วันนั้นไม่มีปัญหา และไม่จำเป็นต้องเว้นวรรคด้วยไม่ว่าสปท. สนช. คสช. ครม. หรือแม้แต่กรธ. ลงมาให้หมดเลย ไม่ต้องวางเงื่อนไขอะไร เพราะประชาชนจะเป็นคนตัดสินใจเอง ส่วนกรณีที่นายมีชัยบอกว่าถ้าร่างรัฐธรรมนูญกันใหม่อีกครั้งอาจได้ฉบับที่โหดกว่าเดิมนั้น นายมีชัยป็นผู้หลักผู้ใหญ่รู้ดีว่าควรทำอย่างไร เว้นเสียแต่ว่ามีอะไรมากดดันท่าน ตนยังยืนยันว่าหากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติให้หยิบฉบับปี 40 หรือ 50 มาใช้ก่อน ไม่มีความชอบธรรมที่จะไปเอาฉบับนายบวรศักดิ์หรือนายมีชัยมาใช้เพราะประชาชนไม่เคยให้การยอมรับ

  วันที่โพสข่าว : 31 มค. 2559 เวลา 21:15 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.