วันเสาร์ที่  23 กันยายน 2560 เวลา 09:01 น.
 • 18:14 น. Listen

  "นพดล"อัด"มีชัย" อย่าใช้ประเทศเป็นหนูลองยารธน.

     นายนพดล ปัทมะ อดีตรมว. ต่างประเทศ กล่าวว่า เห็นร่างรัฐธรรมนูญฉบับนายมีชัย ฤชุพันธุ์แล้ว ไม่แปลกใจเลยเพราะประเด็นต่างๆ ที่ไม่เป็นประชาธิปไตยและลิดรอนสิทธิและอำนาจประชาชนมีอยู่ครบถ้วน พรรคเพื่อไทยคงตัดสินใจแทนประชาชนไม่ได้ แต่ต้องบอกความจริงว่าสิทธิของประชาชนถูกลิดรอนเช่น  ไม่สามารถเลือกนายกฯจาก ส.ส. ได้ ไม่สามารถเลือกตัวแทนไปเป็น ส.ว. ได้อีกแล้ว นอกจากนั้นรัฐธรรมนูญนี้ได้ทำลายหลักการแบ่งแยกอำนาจที่แบ่งเป็นสามอำนาจคือ บริหาร ตุลาการ นิติบัญญัติ แต่ได้ให้อำนาจองค์กรอิสระที่ประชาชนไม่ได้เลือกมาถ่วงดุลฝ่ายบริหารในด้านนโยบายซึ่งตามปกติเป็นหน้าที่ของรัฐสภาซึ่งเป็นตัวแทนประชาชน จึงคาดการณ์ได้ว่ารัฐบาลจะอ่อนปวกเปียก มีรัฐบาลที่เป็นอัมพฤกษ์ ทำให้ประเทศเสียโอกาส นานๆไปประเทศจะเป็นอัมพาต ตามไม่ทันเพื่อนบ้านในอาเซียน มีพวกเดียวที่จะได้ประโยชน์คือพ่อค้าความขัดแย้ง 
   

  นายนพดล กล่าวว่า คนไทยใช้ 4 จี มีอินเตอร์เนตความเร็วสูง แต่ทำไมต้องใช้รัฐธรรมนูญฉบับไทยแลนด์โอนลี่ เนื้อหาไม่เป็นสากล รัฐธรรมนูญสหรัฐ ฝรั่งเศส เยอรมันไม่เป็นแบบนี้ อีกทั้งขัดหลักการประชาธิปไตย อำนาจประชาชนถูกเบียดบัง และไม่ว่าประชาชนจะเลือกพรรคใดเป็นตัวแทนในสภาหรือเป็นรัฐบาลก็จะเผชิญปัญหาเดียวกัน จึงขอสื่อสารให้ประชาชนเจ้าของอำนาจอธิปไตยได้ทราบ แต่คงยากที่จะหวังให้กรธ. แก้ไขเพราะแม้แต่ประเด็นให้ประชาชนกาบัตรเลือกตั้งใบเดียวเพื่อให้เลือกคนและเลือกพรรคพร้อมกันมีคนคัดค้านอื้ออึงแต่ กรธ. ก็ไม่แก้ไข ทำให้เข้าใจท่าทีว่าประเด็นที่ขัดกับสามัญสำนึกขนาดนี้ยังเฉย ก็อย่าไปหวังอะไรอีกเลย จึงขอถามว่าถ้าประชามติไม่ผ่านหรือผ่านแต่ทำให้ประเทศเสียหาย กรธ. จะรับผิดชอบความเสียหายที่จะเกิดขึ้นไหวหรือ 
   

  “รัฐธรรมนูญที่ไม่เป็นประชาธิปไตยในอดีตเคยทำให้เกิดจลาจลและมีคนเสียชีวิตมากมาย กรธ.คงเชื่อว่ารัฐธรรมนูญที่ร่างจะแก้ปัญหาการเมืองแบบไทยๆได้ แต่พรรคเพื่อไทยเชื่อว่านอกจากจะแก้ปัญหาเดิมไม่ได้ และจะสร้างปัญหาใหม่ตามมาอีกมาก ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้หนีจากมาตรฐานสากลไปมาก ในทำนองยาชุดร้านหมอตี๋ บางมาตราไม่ต่างกับยาบางขนานที่ผสมขึ้นมา ไม่เคยมีที่ไหน และยังไม่ขึ้นทะเบียนตำหรับยากับ อ.ย. ดังนั้นถ้าเห็นแก่ประเทศไทยก็กลับไปทบทวนข้อเสนอของฝ่ายต่างๆ ดีกว่าเอาประเทศเป็นหนูทดลองยา” นายนพดล กล่าว

  วันที่โพสข่าว : 31 มค. 2559 เวลา 18:14 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้