วันศุกร์ที่  20 ตุลาคม 2560 เวลา 21:23 น.
 • 16:13 น. Listen

  นายกฯสั่งทุกกระทรวงให้ความสำคัญสร้างการรับรู้ประชาชน     


   
  เมื่อวันที่ 31 ม.ค. 2559 พลตรีสรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ฝากขอบคุณทุกกระทรวงที่ให้ความสำคัญกับการประชาสัมพันธ์ผลงานในรูปแบบภาพ Graphic พร้อมข้อความเพิ่มเติมจากการประชาสัมพันธ์แบบอื่นเพื่อสร้างการรับรู้แก่ประชาชนผ่านช่องทางออนไลน์ต่างๆทั้งเว็บไซต์ เฟซบุ๊ก ไลน์ฯลฯ “นายกฯกำชับว่าแม้ว่ากระทรวงจะมีผลงานมากแต่ขาดการประชาสัมพันธ์ที่ดีพอ ดังนั้นทุกหน่วยงานจะทำงานอย่างเดียวไม่ได้แต่ต้องสร้างการรับรู้แก่ประชาชนควบคู่ไปด้วย ที่ผ่านมาอาจมีการประชาสัมพันธ์ข่าวในรูปแบบที่เป็นข้อเขียนซึ่งคนส่วนใหญ่ไม่ค่อยสนใจจึงควรจัดทำเป็นภาพพร้อมข้อความทั้งแบบเรียบง่ายเป็นภาพกราฟิกธรรมดาหรือทำภาพ Infographic ที่ใช้เทคนิคสูงขึ้นมีข้อความแผนภาพตารางหรือกราฟที่ทำให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น”

   
  พลตรีสรรเสริญ กล่าวต่อว่า กรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์รูปแบบหรือเทคนิคการจัดทำภาพกราฟิกของรัฐบาลในเชิงลบนั้น รัฐบาลขอขอบคุณที่ประชาชนให้ความสนใจแต่อยากให้พิจารณาที่เนื้อหาสาระมากกว่าโดยวัตถุประสงค์ของการจัดทำภาพดังกล่าวก็เพื่อต้องการให้สังคมได้รับรู้แนวคิดข้อสั่งการนโยบายและผลงานทั้งของนายกรัฐมนตรีคณะรัฐมนตรีและกระทรวงต่างๆที่มีทั้งภาพกราฟิกทั่วไปและภาพอินโฟกราฟิกซึ่งในอนาคตจะมีการจัดทำออกมาเรื่อยๆ “รัฐบาลรับฟังทุกความคิดเห็นเพราะเชื่อว่าเป็นพลังสำคัญที่จะร่วมกันพัฒนาประเทศและมีความยินดีหากภาคเอกชนและประชาชนที่มีฝีมือดีต้องการเข้ามามีส่วนร่วมในการจัดทำภาพกราฟิกและอินโฟกราฟิกในเชิงสร้างสรรค์พร้อมทั้งช่วยกันเผยแพร่ต่อผ่านช่องทางต่างๆให้เกิดการรับรู้และความเข้าใจที่ถูกต้องอย่างทั่วถึงมากยิ่งขึ้น"

   
  พลตรีสรรเสริญ กล่าวด้วยว่า ส่วนกระแสข่าวการปลดรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์หากมีคนเข้าชมภาพกราฟิกน้อยนั้น น่าจะเป็นเรื่องเข้าใจผิดเพราะนายกฯเพียงแค่ต้องการกระตุ้นให้ทุกหน่วยงานให้ความสำคัญและเร่งรัดการประชาสัมพันธ์ผลงานของรัฐบาลให้ประชาชนรับรู้อย่างต่อเนื่องเท่านั้น

  วันที่โพสข่าว : 31 มค. 2559 เวลา 16:13 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!