วันอังคารที่  17 ตุลาคม 2560 เวลา 18:37 น.
 • 14:51 น. Listen

  รัฐบาลชี้ปัญหาน้ำเกิดจากความไร้ระบบตั้งแต่อดีต

  เมื่อวันที่ 31 ม.ค.2559 พลตรีสรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  เปิดเผยว่า  ตามข้อมูลของกรมชลประทานปริมาณน้ำต้นทุนในเขื่อนทั่วประเทศปี 58/59 เหลือเพียง 4,247 ล้านลบ.ม.ซึ่งเป็นผลมาจากการระบายน้ำออกจำนวนมากตั้งแต่ปี 54/55 เพื่อป้องกันน้ำท่วมและจ่ายน้ำเข้าพื้นที่นาตามโครงการรับจำนำข้าวรวมทั้งเกิดภาวะฝนทิ้งช่วงทำให้น้ำในเขื่อนลดลงอย่างต่อเนื่อง
   
  นอกจากนี้ยังพบว่าในอดีตที่ผ่านมามีการสร้างแหล่งกักเก็บน้ำและระบบส่งน้ำที่ไม่สอดคล้องกับสภาพพื้นที่และความต้องการน้ำที่แท้จริงโดยมีการจัดสรรงบประมาณสร้างแหล่งน้ำเฉพาะพื้นที่ที่เป็นฐานคะแนนเสียงของนักการเมืองขาดการวางแผนแยกแยะอย่างเป็นระบบว่าบริเวณใดเป็นพื้นที่การเกษตรที่มักขาดแคลนน้ำหรือบริเวณใดเป็นแหล่งชุมชนที่ประชาชนต้องการใช้น้ำประปาเพื่อการอุปโภคบริโภคส่งผลให้การเกิดการลงทุนในพื้นที่ซ้ำๆขาดความเชื่อมโยงในการบริหารจัดการน้ำ
   
  “ซ้ำร้ายยังไม่เคยสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องกับเกษตรกรว่าพื้นที่ใดควรปลูกพืชชนิดใดจึงจะเหมาะกับสภาพภูมิประเทศหรือมีน้ำเพียงพอหรือไม่แต่กลับปล่อยให้เกษตรกรคิดเองทำเองทำเพื่อขายส่งเสริมให้ปลูกพืชราคาดีจำนวนมากเกินไปจนล้นตลาดและราคาตกมาจนถึงทุกวันนี้เช่น ข้าว ยางพารา ฯลฯ ถือเป็นการนำเกษตรกรมาเป็นตัวประกันให้รอคอยการช่วยเหลือสร้างบุญคุณและคะแนนนิยม”พลตรีสรรเสริญกล่าว
   
  พลตรีสรรเสริญกล่าวต่อว่า รัฐบาลนี้พยายามแก้ไขปัญหาให้ถูกจุดและสร้างความยั่งยืนด้วยแผนยุทธศาสตร์บริหารจัดการน้ำระยะยาว 12 ปีภายใต้หลักประชารัฐเปลี่ยนมุมมองจากการพิจารณาเฉพาะภาพกว้างในระดับลุ่มน้ำเป็นการเจาะพื้นที่แคบลงในระดับอำเภอและกลุ่มจังหวัดเพื่อให้เห็นปัญหาที่แท้จริง
   
  “นายกฯมองปัญหาอย่างรอบด้านและต้องการแก้ไขปัญหาทั้งระบบโดยไม่ได้สนใจคะแนนเสียงแต่การดำเนินงานจำเป็นต้องใช้เวลาและงบประมาณจำนวนมากรัฐบาลนี้จึงวางรากฐานเพื่อสร้างความมั่นคงในระยะยาวและส่งให้รัฐบาลต่อไปจึงขอให้ทุกฝ่ายทบทวนสิ่งที่เกิดขึ้นและร่วมมือร่วมใจกันอย่างจริงจังเพื่ออนาคตของประเทศ ทั้งนี้หากไม่ดำเนินการปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนและเกษตรกรก็จะเกิดขึ้นอย่างไม่มีวันสิ้นสุดและกลับเข้าสู่วังวนเดิมๆคือการทำเพื่อหวังผลทางการเมืองต่อไป”พลตรีสรรเสริญกล่าว

  วันที่โพสข่าว : 31 มค. 2559 เวลา 14:51 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!